Bài thơ “Gọi” in trong tập thơ “Mắt bò” ra mắt cuối tháng 4 năm 2018. Tập thơ có gần 70 bài, chia làm ba phần. Phần một là “Líu lo”, phần hai là “Mắt bò”, phần ba được tác giả đặt tên là “Gọi”. Cả ba phần đều lấy theo tên các bài thơ in trong tập. Những nhỏ bé long lanh, nhỏ bé tinh tế, nhỏ bé dịu mềm và nhỏ bé ẩn chứa khám phá… được nhận ra từ những bài thơ cũng rất ngắn gọn của thi sĩ đa tài.

Gom lại nhiều viễn vọng tâm trí trong vài khoảnh khắc, nhà thơ không chỉ nhiệt thành sống và tận hưởng như một ơn may, một nâng niu, mà còn giữ cho bản thân những góc nhìn duy mĩ, để từ đó có vào thơ những hình ảnh đẹp gợi mở. Bởi thế mà những cảm tình đời sống, đặc biệt ở tập thơ này, là tình yêu, hiện lên trong, đẹp, trìu mến, và đầy trân trọng. Tình yêu hiện hữu trong đời, trong thơ văn vốn đa màu sắc, cuồng nhiệt, thổn thức, hổn hển, nhọc nhằn, khổ não, tủi hờn, biến cố…, nhưng Hữu Việt muốn ở trong thơ mình, là tình yêu tin cậy, nồng nàn một cách lịch thiệp và nâng niu.

Gọi - Hữu Việt
Lúc nào thấy nhớ
Thì gọi cho anh
Hãy gọi cho anh
Cả khi không nhớ...
Có một con đường
Gọi là quá khứ
Có một lọn gió
Gọi là tóc bay
Có một người say
Một người mắt ướt
Có một lỡ bước
Gọi là đến sau
Có một mưa mau
Rụng rời quán nhỏ
Có một ngõ cỏ
Cho nụ hôn đầu
Có một bể dâu
Cho lòng bớt tủi
Có một sợ hãi
Gọi là mất nhau
Có một niềm đau
Đã thành dĩ vãng...

Trong tập 6 bộ phim truyền hình của VTV – Ngày ấy mình đã yêu, sau khi uống ngà ngà hơi men cùng Sol và Đô, Hạ (Nhã Phương) đã gọi cho Nam (Lương Thế Thành) và đến bên anh. “Khi say, bất cứ khi nào cần hay khi nào nhớ thì cứ gọi cho anh” – Nam nói với Hạ.

Câu nói của Nam đã khiến Hạ nhớ lại lần chia tay tại ga tàu sau khi gặp nhau lần đầu tiên của cô với Tùng (Nhan Phúc Vinh). Hạ chủ động xin số điện thoại của Tùng và nói sẽ gọi cho anh cả khi không nhớ.

Câu nói của Nam cũng khiến Hạ nhớ đến bài thơ “Gọi” của nhà thơ Hữu Việt. Tuy nhiên, đọc thơ cho Nam nghe nhưng tâm trí của Hạ lại chỉ nhớ đến những hình ảnh quá khứ với Tùng. Hình ảnh chia tay đầy bịn rịn tại ga Tuy Hòa (Phú Yên) sau cuộc gặp đầu tiên sau khi bị trúng tiếng sét ái tình có lẽ luôn đậm sâu trong tâm trí cô.

“Có một sợ hãi/ Gọi là mất nhau” – câu thơ mà Nam ấn tượng nhất bởi anh lúc nào cũng sợ mất Hạ nên anh rất mong dự án của cô mau kết thúc để có thể làm đám cưới. Nam cũng nhận ra có gì đó bất thường ở bạn gái trong buổi tối hôm nay: “Em hôm nay sao vậy?”.

Nam lần đầu tâm sự với bạn gái về ước mơ của anh – lúc nào anh cũng luôn ước mơ mình có một nơi thực sự thuộc về anh. Vì hồi nhỏ, ba mẹ Nam thường đi vắng, phải ở nhà một mình nên thường có cảm giác bất an.

Hạ cũng trải lòng về ước mơ mà cô đã từ bỏ vì không còn động lực nữa. Tuy nhiên, Nam đã khuyên người yêu dù từ bỏ ước mơ rồi thì vẫn có thể quay lại với nó được. “Vì khi có ước mơ, em sẽ có niềm tin thì cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn” – Nam nói.

Bài thơ “Gọi” không chỉ xuất hiện trong phân đoạn này ở tập 6 mà còn là bài thơ xuất hiện đều đặn trong trailer cuối mỗi tập phim, thay thế cho ca khúc nhạc phim. Nội dung, cảm xúc của bài thơ rất giống với nhân vật Hạ, qua giọng đọc của Nhã Phương, nó đã chạm đến trái tim khán giả. Chính vì thế, ngay sau khi tập 6 kết thúc, bài thơ đã được rất nhiều người chép lại và chia sẻ.