Dẫn dắt thiên tài nói dối vào xứ sở của niềm tin!

Rõ ràng là có những lúc chúng ta thốt ra một câu nào đó như một thói quen mà không cần biết đến ý nghĩa của nó. Ta không biết chắc điều gì xảy ra trong lòng mình khi ta nhìn một món đồ của người khác và buột miệng thốt lên “nó đẹp quá!” Đừng tưởng câu ấy là bình thường, nó cho phép một nhà tâm lí biết về bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Và không phải ai cũng phản ứng theo cách đó đâu. Bạn có thể nói câu ấy, con người khác có thể nói “Cái này trông hiện đại/ lung linh hơn cái kia đấy…”

Loại người thế nào thì khen một món đồ đẹp còn loại người nào thì so sánh món đồ ấy với một món khác. Rõ ràng khi đặt ra câu hỏi ấy, vấn đề không phải là món đồ đẹp hay nó đẹp hơn cái gì. Vấn đề là có một điều khác ở trong lòng người nói, một điều thật hơn. Và vì thế, câu nói kia là nói dối, không phải chân ngôn. Biết được chân ngôn của một người thì có thể bằng giao tiếp mà làm xuất lộ con người thật của người ấy, chữa lành họ khỏi những phép nói dối được sinh ra từ bóng đêm của tổn thương.

Đây là cuộc đối đầu của Bậc thầy giao tiếp và thiên tài nói dối, cũng là phép màu của“Cái lưỡi vàng và giọng nói kim cương”.
Khi những lớp cảm xúc tự tôn, tự ti, cầu tình, kích động bị bóc đi, con người ta sẽ sống trong một thế giới mới, sống với sự vô tư và hòa ái.

Cũng có thể thiên tài nói dối đã trượt qua tất cả những thế giới tăm tối kia, đã hoàn toàn trở thành con người được kiến tạo bằng tổn thương, biến mình thành những tham muốn lợi ích tầm thường. Để đưa họ đến được miền ánh sáng, cần nhiều lí trí và niềm tin vững chắc vào những giá trị cao thượng. Bởi vì bên trên tổn thương là giá trị, sâu hơn dối trá là lí trí. Giá trị và lí trí nhất định sẽ chiến thắng dối trá và tổn thương.

Có lẽ điều khó khăn nhất với bất cứ ai khi đọc cuốn sách này đấy là chính họ phải đối diện và vượt qua bóng đêm tổn thương trong chính mình. Nhưng trước hết đừng lẫn mình với tổn thương, đừng nhầm phần “chân ngã” với bóng đêm dối trá. Bởi vì không thể gọi tên những tổn thương chỉ có nghĩa là đã hoàn toàn bị xâm nhiễm
Con người hiện đại – sau một quá trình xoay vòng lên xuống trong thế giới của chính mình và lần lượt biến thành những lời nói dối, đã hoàn toàn trở thành con – người – được – kiến – tạo – bằng – tổn – thương.
Từ một lúc nào đó chúng ta biến mình thành những tham muốn lợi ích tầm thường, và rồi từng bước trở thành cơn điên tăm tối nhất.

Cuốn sách này bao chứa những phân tích sâu sắc về từng bóng đêm vật chất và hoang tưởng đang đè nặng lên chúng ta và rình rập phá hoại tất thảy những gì còn tốt đẹp.

Trước sự thật đó, liệu có còn lựa chọn nào cho chúng ta?

Vẫn còn một con đường tìm đến ánh sáng dù vất vả gian truân: con đường trở thành một bậc thầy giao tiếp, đường đến xứ sở của niềm tin.
Bạn nên đọc cuốn sách từ đầu đến cuối để theo dõi từng thang bậc của thiên tài nói dối và các câu chân ngôn cũng như phép trị liệu ứng với mỗi loại người.

Trích đoạn hay

Người nào đã tham danh về tiền tài, cũng sẽ tham danh về lợi, cũng sẽ tham danh về việc có thêm nhiều người thích mình. Ba phần này tồn tại song song, giống như ba dạng thức của một tâm tham lợi, không có gì khác biệt. Người đã có một điều thì nhất định có hai điều còn lại, và một điều đã mạnh thì hai điều còn lại cũng mạnh tương đương chứ không suy yếu. Một trong ba phần càng mạnh thì hai phần còn lại cũng được đẩy cao lên.

Về căn bản con người chúng ta lưu trữ trong đầu một lượng thông tin cực lớn về chuyện người kia không thể làm gì cho mình. Còn việc người ta có thể làm gì cho mình thì chúng ta lại không lưu giữ mấy. Chúng ta thường giấu “Bố đã làm chuyện gì tốt” và “Bố có thể làm gì tốt cho mình” vào một chỗ, chúng ta không để tâm lắm đâu (Bởi chúng ta giấu cho nên trong quan hệ mới dễ xích mích!).

Yêu là một trạng thái điên toàn phần, bởi người ta không có ý thức về bản ngã nữa, người ta hành động theo một bản ngã được quy ước bên ngoài.
Quá trình tự chữa lành cho chính mình thì đau đớn hơn nhiều. Trong liệu pháp cải sửa mình thì thưởng Thiện-phạt Ác là tìm trong chính mình chứ không phải tìm ở bên ngoài. Người ta thưởng Thiện bằng cách viên đắc cho chính mình, và phạt Ác bằng cách trừ bỏ cái ác ở trong mình. Quá trình này hết sức đau khổ, hết sức cô độc, gần như bị cách li, có thể phát điên bất cứ lúc nào, có thể từ bỏ bất cứ lúc nào.

Khi bạn đang tiến đến gần những điều cao quý hơn chính mình, bạn sẽ chán nản, bạn sẽ mệt mỏi. Nhưng hãy nhớ lúc đấy chính bạn đang tự do hơn, bạn đang mạnh mẽ hơn, đang trí huệ hơn. Bạn đang có những bước tiến từ sâu thẳm rất lớn lao mà không ai có thể đánh gục bạn nữa, trừ chính mình. Trong khi, khi bạn ở đô thị này thì một câu chửi của người ngoài đã khiến cho bạn đổ vỡ. Đấy là một cảnh giới rất khác biệt.

Tác giả: Oopsy
Nhà xuất bản: NXB Phụ Nữ
Công ty phát hành: Zenbooks