Sunghan Hwang là bố của một “thần đồng tiếng Anh” ở Hàn Quốc. Anh viết sách với mong muốn truyền bí quyết nuôi dạy con tới các bậc làm cha trên thế giới.

Tác giả Sunghan Hwang mở đầu cuốn sách của mình với những tâm tư về “nghề” làm bố: “Sau khi có con không được bao lâu thì bố tôi mất, điều này khiến tôi suy nghĩ nhiều về cuộc đời làm bố của ông và cuộc đời của tôi trong cương vị người làm bố”.

Anh cho biết mình không có nhiều kỷ niệm với bố cũng bởi ông là một người “đầy uy quyền và luôn bận rộn với công việc”. Ông “yêu thương và dành mối quan tâm lớn đến con cái hơn bất kỳ ai nhưng lại vụng về trong cách thể hiện”.

Đến khi làm cha, anh mới hiểu gánh nặng đè lên đôi vai mỗi người bố. Anh cho rằng thời gian con cần bố ngắn hơn chúng ta tưởng. Ý nghĩ đó đã thôi thúc anh dành thời gian cho con trai thần đồng Woo Seong nhiều hơn, để rồi sau đó đúc kết kinh nghiệm và viết nên cuốn sách Bố ơi cùng con lớn lên nhé!.

Tận dụng thời gian để đồng hành cùng con

Sunghan Hwang thừa nhận là người bận rộn với công việc và thiếu thời gian dành cho con. Số giờ ít ỏi mà anh có được là các buổi tối trong tuần. Vì thế, tận dụng tối ưu khoảng thời gian đó là cách duy nhất anh có thể làm.

Để trao đổi cảm xúc thường xuyên với con, Sunghan Hwang quyết tâm “mời con vào thế giới công việc thường ngày” của mình, còn bản thân anh thì “bước vào thế giới công việc thường nhật của con”.

Anh tâm sự: “Tôi muốn trở thành một người bố là sân chơi vui vẻ, là bạn, là nhà tư vấn thân thiện, dễ chịu của con, chứ không phải người bố dễ dãi, chẳng mấy ý nghĩa. Hơn nữa, tôi còn muốn trở thành người thầy thông thái của con để thông qua hình ảnh người bố, con có thể mơ về tương lai của mình”.

Ông bố người Hàn này quả thực đã biến mong muốn thành hành động. Độc giả hẳn sẽ ngạc nhiên với cách tác giả đồng hành cùng con, khi những công việc dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn hay tắm rửa cũng trở thành trò chơi tương tác.

Theo Sunghan Hwang, tìm hình tròn hay hình tam giác trong lúc nấu ăn, thậm chí là ở trần khi tắm cùng nhau là những trò chơi áp dụng được mà không cần thời gian chuẩn bị.

Tính cách mà phần lớn đứa trẻ đều có là sự tò mò, dẫn đến thói quen hay hỏi. Khi công việc bộn bề với lịch trình dày đặc, trở về nhà, các ông bố thường rất ngại trước hàng vạn câu hỏi của trẻ con. Họ cho rằng việc hỏi nhiều là nguyên nhân gây nhức đầu, khó chịu.

Nhưng Sunghan Hwang hoàn toàn khác. Anh tạo cho mình lòng kiên trì trước thắc mắc của con. Đặc biệt, thay vì đưa ra các đáp án nhanh cho mỗi câu hỏi, anh thường hỏi tại sao con lại đặt câu hỏi đó, và từ đó hai bố con cùng đi tìm câu trả lời bằng cách tiếp tục đặt ra các câu hỏi liên quan.

Đọc sách và nói chuyện bằng tiếng Anh cùng con

Cơ duyên nuôi dạy con thích đọc sách bắt nguồn từ người vợ. Anh cho rằng một đứa trẻ đồng hành cùng sách từ nhỏ sẽ có vốn từ vựng và khả năng sử dụng ngôn ngữ vững vàng.

Trên thực tế, ông bố người Hàn thừa nhận vợ anh là người đọc rất nhiều sách cho con mỗi ngày. Đó là thiếu xót mà trước nay anh chưa làm được.

May mắn thay, Sunghan Hwang tìm được thế mạnh trong lỗ hổng đó. Biết con thích khủng long, động vật, ôtô, anh tập trung “tấn công” vào những lĩnh vực đó – lĩnh vực mà vợ anh ít quan tâm hơn.

Anh bắt đầu tìm và đọc cùng con những cuốn sách thuộc chủ đề này rồi mở rộng phạm vi sang các đề tài có liên quan, nhằm khơi dậy lòng ham học của con thông qua việc đọc sách. Đới với anh, nếu đọc sách là trò chơi, thì khả năng ghi nhớ của con sẽ theo đó và tốt dần lên.

Sunghan Hwang được đông đảo người dân xứ sở kim chi biết đến là bố của một hiện tượng thần đồng tiếng Anh từ khi bé mới 30 tháng tuổi. Để có được điều đó, anh thường trò chuyện với con bằng những câu giao tiếp đơn giản, đọc sách và đếm số tiếng Anh.

Là ông bố còn xa lạ với ngoại ngữ, Sunghan Hwang vẫn tạo thói quen nói tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày. Anh còn đánh thức cảm giác tiếng Anh của con bằng các bài hát.

Theo Sunghan Hwang, bố dạy con chính là món quà trời ban. Thông qua Bố ơi cùng con lớn lên nhé!, tác giả muốn chia sẻ tới các ông bố bận rộn kinh nghiệm làm cha của mình suốt 8 năm qua. Anh khẳng định cách dạy con của người bố sẽ quyết định đến tương lai của người con.

“Chúng ta phải luôn nhớ rằng thời gian bố mẹ có thể ở gần bên con trôi qua rất nhanh. Người làm bố phải thể hiện tình yêu hết mình với con và phải tập trung vào con. Giờ đây, tôi đang cảm nhận rõ rệt khoảnh khắc này và tôi quyết tâm sẽ trở thành người bố yêu thương con nhiều hơn nữa”, tác giả viết.

nguồn: https://zingnews.vn/cau-chuyen-day-con-cua-ong-bo-han-quoc-post1217929.html