Nhiều tư liệu trong bộ sưu tập đã được Trung tâm Harry Ransom mua lại, trong đó có một bức ảnh đã trở thành một trong những cảnh huyền thoại của bộ phim cùng tên -The English Patient.

The English Patient (tựa Việt: Bệnh nhân người Anh) là tiểu thuyết của tác giả Michael Ondaatje. Đó là hành trình của những số phận, tình yêu và sự mất mát xảy ra vào cuối Thế chiến II ở Italia. Bộ phim chuyển thể đã giành được 09 giải Oscar, 02 Giải Quả cầu vàng và 06 giải BAFTA cho phim hay nhất vào năm 1997.

Trong bộ sưu tập, có một bức hình chụp lại cảnh một bữa tiệc mà Michael Ondaatje cắt ra từ một tạp chí và dán vào sổ tay. Chính khung cảnh này đã trở thành một cảnh ấn tượng trong bộ phimThe English Patient. Tấm ảnh này vừa được Trung tâm Harry Ransom của Đại học bang Texas (Mĩ) mua lại.

Chân dung nhà văn Michael Ondaatje

Trong một buổi phỏng vấn, Ondaatje chia sẻ, ông đã viết khoảng bốn bản nháp của cuốn tiểu thuyết bằng tay trước khi chuyển sang bản thảo đánh máy, và sau đó lại “đọc lại, in ra và viết lại bằng tay”. Ông cũng nói thêm: “Trong suốt giai đoạn đầu sáng tác, tâm trí tôi thỉnh thoảng bị ngắt quãng bởi những đoạn thơ của người khác hay những hình ảnh về một bữa tiệc ở Oxford tình cờ thấy trên tạp chí. Tất cả đều ám ảnh trong tiềm thức của tôi”.

Sổ tay lưu bản nháp tiểu thuyết Bệnh nhân người Anh

Nhà văn người Canada sở hữu hơn 90 hộp đựng các bản thảo và những vật liên quan đến sự nghiệp sáng tác của mình. Đặc biệt, ông có rất nhiều sổ tay ghi lại những tiểu thuyết của mình bằng ngôn ngữ được mã hóa riêng và thi thoảng còn có những hình ảnh mà ông sử dụng trong quá trình viết. Có thể tìm thấy rất nhiều bản nháp, ghi chú quý giá của các tiểu thuyết Bệnh nhân người Anh đến tiểu thuyết mới nhất như The Cat’s Table (tạm dịch: Cái bàn của con mèo).
Bộ sưu tập còn chứa đựng bản thảo các tuyển tập thơ và những bức thư trao đổi giữa ông với các nhà văn nổi tiếng khác như Alice Munro, Margaret Atwood, John Berger. Ngoài ra, ông cũng lưu giữ sổ địa chỉ, tranh ảnh, kịch bản, thư từ trao đổi về bộ phim với các diễn viên đã tham gia diễn xuất Juliette Binoche, Willem Dafoe, Ralph Fiennes, Kristin Scott Thomas.
Michael Ondaatje cũng tiết lộ về cuốn tiểu thuyết tiếp theo có tên gọi Warlight (tạm dịch: Ánh sáng trong cuộc chiến) phát hành vào cuối tháng 9. Ông chia sẻ mỗi cuốn tiểu thuyết đều phản ánh một giai đoạn đặc biệt trong quá trình sáng tác của bản thân. Tác giả cũng cho biết đã lựa chọn Trung tâm Ransom làm nơi lưu trữ bộ sưu tập của mình. Trung tâm này hiện đang lưu trữ nhiều tài liệu quý giá như sổ tay của Robert Browning, bản nháp tiểu thuyết Ánh sáng tháng Tám của Faulkner, một bức thư trao đổi giữa Tennyson và Whitman,…

THỦY HIỀN 

theo The Guardian/Văn nghệ quân đội