Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói biên tập viên của NXB cần biến AI thành trợ lý cho mình.

Tại buổi nói chuyện với cán bộ, biên tập viên Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật ngày 12/1, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giải đáp các câu hỏi về chuyển đổi số. Nói về cơ hội của ngành xuất bản, bộ trưởng nhận định ngành sẽ không bao giờ biến mất. “Xuất bản mang tới tri thức, ngừng xuất bản có nghĩa là dừng quá trình tạo ra tri thức, khi đó loài người sẽ biến mất”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng trong bối cảnh các ngành, lĩnh vực đều đang thực hiện chuyển đổi số, việc áp dụng công nghệ này trong xuất bản là yêu cầu cấp thiết. Bộ trưởng cho biết các biên tập viên cần hợp tác đơn vị sản xuất phần mềm, dạy nghề cho AI, biến công cụ thành trợ lý cho bản thân để hạn chế mọi rủi ro. Từ đó, người nào cũng có một trợ lý ảo hỗ trợ, không phải cả đơn vị mới có một AI.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu ở sự kiện hôm 12/1. Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu ở sự kiện hôm 12/1. Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp

Để phù hợp xu thế đất nước, ngành xuất bản cần cô đọng thông tin từ một cuốn sách nhiều trang, theo bộ trưởng. Ông đưa số liệu đọc sách tính trên đầu người ở Việt Nam hiện còn thấp so với các nước ASEAN. Tuy nhiên, điều này không khẳng định người Việt ít đọc sách. Ngược lại, họ thường duy trì hình thức đọc ngắn, dành phần lớn thời gian cho việc đọc trên không gian mạng. Điều này đặt ra bài toán cho ngành xuất bản hiện tại là cần làm ngắn gọn tri thức, phân bổ thành nhiều cuốn. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu vấn đề: “Mỗi năm, người Việt Nam đọc thay vì một mà 10 quyển, dân tộc sẽ phát triển thế nào?”.

Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật Vũ Trọng Lâm cho biết những năm qua, ngành đã đẩy mạnh chuyển đổi số, thể hiện qua các hoạt động giới thiệu, phát hành sách trên không gian mạng, sàn thương mại điện tử. Xuất bản điện tử đã và đang trở thành một mũi nhọn thúc đẩy sự phát triển của ngành, tuy nhiên mới chỉ là một phần của xuất bản số.

Vì vậy, cần phải ứng dụng công nghệ vào toàn bộ quy trình xuất bản, thực hiện đồng bộ ở tất cả khâu, từ quản lý, biên tập đến phát hành, truyền thông. Đồng thời tăng cường ứng dụng nền tảng làm việc số, xây dựng hệ sinh thái số.

Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Trọng Lâm. Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp
Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Trọng Lâm. Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp

Dịp này, đơn vị cùng Bộ Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp công tác. Hai cơ quan sẽ đẩy mạnh phối hợp trên các nội dung, như: Xây dựng kế hoạch chuyển đổi số của nhà xuất bản; Đẩy mạnh xuất bản sách về chuyển đổi số theo đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn; Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ về chuyển đổi số cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý, biên tập viên và cán bộ nhà xuất bản.

nguồn:https://vnexpress.net/bo-truong-nguyen-manh-hung-bien-tap-vien-can-day-nghe-cho-ai-4700361.html