Việc đọc sách không chỉ thú vị mà còn cực kỳ hữu ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Những đứa trẻ được đọc sách thường xuyên sẽ có vốn từ vựng phong phú và cũng thể hiện thành tích học tập cao.

Dưới đây là 4 động lực để cha mẹ đọc sách thường xuyên hơn cho con:

Thúc đẩy các cuộc trò chuyện khó

Nếu bạn gặp khó khăn khi trò chuyện với con về chủ đề phức tạp thì việc đọc sách cùng con là một cách tuyệt vời.

Trong khi đọc, hãy tận dụng cơ hội để hỏi quan điểm của trẻ về những gì đang xảy ra. Điều này sẽ giúp hiểu rõ hơn cách trẻ suy nghĩ và cảm nhận về một số vấn đề.

Phát triển sự đồng cảm

Đọc sách dạy cho trẻ em sự đồng cảm và hiểu biết, giúp chúng nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác và hiểu được cảm xúc của người khác.

Đọc sách góp phần phát triển nhân cách. Khi trẻ đọc về các nhân vật khác nhau và trải nghiệm, trẻ bắt đầu hình thành các giá trị và niềm tin của riêng mình, đồng thời có cảm giác tự tin về con người của mình.

Giúp đối phó với những cảm xúc mạnh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách thực sự có thể giúp trẻ kiểm soát cảm xúc một cách lành mạnh. Khi chúng ta đọc những câu chuyện hay, não của chúng ta giải phóng các chất hóa học giúp làm dịu hệ thần kinh.

Điều này có thể có tác động tích cực đến trẻ em bằng cách giúp chúng cảm thấy thư giãn và bớt căng thẳng hơn. Bằng cách quan sát các nhân vật trong sách giải quyết cảm xúc của mình theo cách tích cực, trẻ có thể học cách làm như vậy.

Tăng cường kết nối

Một trong những cách tốt nhất để gắn kết với trẻ em là đọc cùng nhau. Sách cung cấp một cơ hội duy nhất để tiếp xúc và tương tác vật lý khi chúng ta cùng nhau lật các trang sách. Chúng cũng giúp liên kết sách với tình yêu và thời gian chất lượng.

Ngoài ra, đọc cùng nhau tạo cơ hội để làm gương cho các hành vi và thái độ tích cực cho trẻ em. Bạn có thể chia sẻ niềm vui khám phá, cùng cười với những trò đùa ngớ ngẩn và thảo luận về những ý tưởng mới trong một môi trường an toàn và mang tính hỗ trợ.