Cuốn sách gồm 5 nhân vật chính và những câu chuyện xoay quanh tình cảm. Tất cả diễn ra trong quán cà phê có tên Đợi một người.

Tác giả Cửu Bả Đao sinh năm 1978, tên thật là Kha Cảnh Đằng. Anh là tác giả văn học mạng Đài Loan, từng viết nhiều thể loại như tiểu thuyết tình cảm, kinh dị, viễn tưởng… Bút danh Cửu Bả Đao (Chín con dao) là tên một bài hát được anh viết thời trung học.

Các tác phẩm của anh: Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi; Mẹ, thơm một cái; Cà phê đợi một người.

Trong quán cà phê Đợi một người, bà chủ trẻ hằng ngày chỉ đích thân pha chế hai cốc cà phê hương vị bất định, có thể còn rất khó uống. Một cốc cho chính mình. Một cốc chỉ bán cho người muốn chia sẻ câu chuyện cùng bà chủ. Chị đang lặng lẽ đợi người trong mộng xuất hiện. 

Chàng sinh viên đại học đẹp trai Dương Trạch Vu mỗi lần đến quán cà phê đều dẫn theo một cô gái khác nhau, gọi cà phê theo loại cô ấy thích. Còn khi đi một mình chỉ uống cà phê Kenya. Cô bé học sinh trung học Lý Tư Huỳnh ngoài giờ học làm thêm ở quán cà phê, thầm thương trộm nhớ Dương Trạch Vu. Lần nào cũng đóng vai một người ngoài cuộc giúp Dương Trạch Vu phân tích bạn gái. Đương nhiên, cô cũng không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào ở một mình với anh. 

Cậu sinh viên đại học A Thác, mất bạn gái vào tay một lesbian, bị chúng bạn chê cười. Trong lúc phiền muộn đã kết thân cùng Lý Tư Huỳnh. A Thác giúp Tư Huỳnh theo đuổi Dương Trạch Vu. Tư Huỳnh cổ vũ A Thác xốc dậy tinh thần, đi theo đuổi tình yêu như một người đàn ông. 

Trong quán cà phê Đợi một người nhỏ bé, mỗi người đều đang đợi một người thuộc về mình. Lý Tư Huỳnh, Dương Trạch Vu, A Thác liệu sẽ đợi được ai? Bà chủ trẻ có đợi được người trong mộng chăng?

Cuốn sách được Cửu Bả Đao xây dựng trên nền sức sống của tuổi trẻ với những ước mơ, mong đợi đôi khi là viển vông. Nhưng cùng với đó là can đảm dám hành động vì những gì mình cho là xứng đáng. 

Ca khúc chủ đề trong bộ phim cùng tên Cafe chờ một người.

Tác giả: Cửu Bả Đao
Dịch giả: Lục Hương
Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành: Nhã Nam