“Đại bàng tái sinh” Dành cho mọi đối tượng độc giả yêu thích các tác phẩm văn học thể loại phiêu lưu.

Loài đại bàng luôn tin vào một huyền thoại, rằng khi già đi, đại bàng có thể lột xác, trở thành một đại bàng trẻ trung kiêu hùng như xưa. Là một đại bàng choai, Đại Bàng Trắng rất kiêu ngạo và tự hào mình là chúa tể của bầu trời. Vì tin vào khả năng tái sinh nên Đại Bàng Trắng càng tự mãn, coi thường tất thảy, ngày ngày trêu đùa các con vật nhỏ, khiêu khích, tranh đua với các con vật khác như Báo Gấm, Cá Buồm… Đại Bàng Trắng rất yêu thích các cơn bão, thường trêu đùa cùng những cơn giông gió và sấm chớp. Nhưng rồi, vào Đại Bàng lại gặp nạn. Nó bị thương ở chân và ở cánh, không thể bay được nữa. Sẻ Nâu và Rùa Núi đã dồn hết sức lực đưa Đại Bàng vào một hang đá để chăm sóc.

Không thể bay lượn nên cuộc sống của Đại Bàng hết sức thảm hại. Mặc dù sống trong hang đá, trốn tránh, không dám tiếp xúc với bên ngoài nhưng Đại bàng vẫn luôn bị các con vật mà trước đây nó coi thường cười chê, bị các con vật có sức mạnh tấn công… May mắn thay, những người bạn nhân hậu và độ lượng như Sẻ Nâu và Rùa Núi luôn bên cạnh chăm sóc, động viên. Trong thảm cảnh, Đại Bàng đã có những suy ngẫm mà trước đây, khi còn ở đỉnh cao, chú không hề nghĩ đến. Đặt mình ở vị trí của người khác, Đại Bàng đã có cái nhìn thấu hiểu, biết cảm thông và nhận thức được sự trân quý của tình thân, tình bạn. Đại bàng đã lựa chọn nỗ lực rèn luyện để trở lại bầu trời, thay vì sống cuộc sống mòn mỏi chờ đến ngày tái sinh, mà chính bản thân cũng không chắc sẽ diễn ra như trong truyền thuyết hay không.

Hành trình rèn luyện để quay trở lại với bầu trời vô cùng khó khăn gian khổ. Đại bàng đã vật lộn với những đau đớn, vất vả khi tập luyện và phải đối mặt với ánh mắt chế nhạo, cười chê của các con vật khác. Nhưng rồi, nhờ khát khao được trở lại bầu trời, nhờ bản năng dũng mãnh của loài đại bàng và cả thái độ trách nhiệm đối với bản thân và những người xung quanh, Đại Bàng vượt qua tất cả, cất cánh bay lên. Đại Bàng đã lột xác, không chỉ vẻ bề ngoài mà cả tinh thần, thái độ, cách sống, cách nghĩ, một cách đúng đắn, tích cực. Giờ đây, Đại bàng hiểu rằng, sự tái sinh không chỉ ở bề ngoài mà quan trọng là sự tái sinh về mặt tâm hồn, bởi điều đó sẽ quyết định cuộc sống của mỗi chúng ta.

Trích đoạn sách hay:

1.

Phía dưới, lớp cỏ xanh bỗng bất ngờ ngả ra, rồi bật quay trở lại vị trí cũ. Hình như vừa có một mũi tên vụt xuyên qua đồng cỏ. Tốc độ này… Sự dũng  mãnh tưởng như không gì có thể ngăn cản này khiến tôi tỉnh táo trở lại. Đôi mắt sắc lẹm của tôi vụt theo mũi tên đang di chuyển. Đầu óc linh hoạt của tôi lập tức phân tích tình hình. Ai? Kẻ nào? Ngay trước mắt tôi mà có thể ngược chiều gió, băng qua đồng cỏ với tốc độ nhanh như tia chớp như vậy?

– Hừ! Là gã.

Gã có thân hình thon gọn như một vận động viên kỳ cựu. Cơ thể săn chắc, dẻo dai, không chút mỡ thừa là niềm kiêu hãnh của gã. Mỗi khi di chuyển, tưởng như các múi cơ rần rần chuyển động. Năng lượng cuộn trào được chuyển hóa, sôi sục dưới lớp da lông bóng mượt. Gã là Báo Gấm – kẻ săn mồi đầy nguy hiểm.

Lúc này, trên mỏm đá bằng phẳng chìa sát mặt biển nom như một sân khấu nhỏ, Bồ Nông đang khệnh khạng đi lại. Nó nhún nhảy đọc một bài rap bằng cái giọng khàn khàn, ồm ồm như vừa vỡ giọng. Thực ra, kể cả qua thời kỳ vỡ giọng, nó vẫn ồm ồm, khàn khàn như vậy. Tôi đồ rằng, chắc hẳn do cái túi khổng lồ dưới hàm khiến giọng nó bị biến thanh.

Chẳng phải loài vịt

Dù chân có màng

Nhào xuống biển bơi

Ồn ào ngụp lặn

Thân hình tròn trặn

Sải cánh rộng dài

Bỗng vút lên cao

Thành chim bay lượn

Dưới hàm lượt thượt

Một túi khổng lồ

Đựng bao nhiêu đồ

Bồ Nông số một.

– Số 1! Số 1!

Đám Hải âu, Mòng biển, chim Cốc… đồng loạt giậm chân đánh nhịp, hứng khởi hô to. Say

sưa trong không khí rộn rã, Bói Cá bay vút lên,  rồi bổ xuống nước, tóm lấy một con cá, tung lên cao, nuốt gọn, rồi hô lớn:

– Number One! Number One!

Vừa nuốt vừa hô nên giọng nó nghẹn ứ, nghe cứ như nó hô “Number Ăn”, “Number Ăn” rộn cả lên.