Bạn có biết những người họa sỹ Nhật Bản chuyên nghiệp thường sử dụng những dụng cụ nào để vẽ các tác phẩm để đời? Những người mới bắt đầu, đam mê loại hình nghệ thuật hoạt họa nên chuẩn bị những gì để nuôi dưỡng niềm đam mê của chính mình?

Thông thường, người họa sỹ sử dụng hai phương thức để vẽ và tạo hình nhân vật, truyện tranh, hoạt họa Anime, Manga: Vẽ tranh truyền thống bằng tay và sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Quantrimang sẽ giới thiệu những dụng cụ có thể sử dụng được trong hai phương thức nói trên.

1. Dụng cụ vẽ truyền thống

Đối với cách vẽ tranh, nhân vật Anime, Manga truyền thống, người họa sỹ cần đến các công cụ như bút và giấy vẽ, tẩy/gôm, compa và các loại thước.

Bút vẽ

Bút vẽ là dụng cụ không thể thiếu đối với bất kỳ người họa sỹ nào trong quá trình sáng tạo. Có rất nhiều các loại bút vẽ khác nhau nhằm phục vụ đa dạng mục đích của người tác giả truyện tranh. Chúng có thể bao gồm:

Bút chì

Bút chì được người nghệ sỹ truyện tranh, hoạt họa Nhật Bản sử dụng để xây dựng ý tưởng, phác thảo khung tranh, đổ bóng và tạo khối cho các vật thể. Người họa sỹ chuyên nghiệp sử dụng hai loại bút chì: Bút chì loại HB và 2B để phác nét, bút chì loại từ 3B đến 7B được sử dụng trong tạo bóng, lên khối (tùy vào độ đậm nhạt của ngòi bút mà có cách dùng khác nhau).

Bút Brush (bút lông kim)

Bút Brush, hay còn được gọi là bút lông kim là dụng cụ chuyên dụng trong ngành công nghiệp Manga, Anime. Người họa sỹ sử dụng loại bút này để đi nét lên các đường vẽ đã phác thảo. Bút Brush có nhiều loại ngòi khác nhau, sử dụng tùy mục đích sáng tạo của tác giả hình vẽ.

Bút sắt (bút chấm mực)

Bút sắt (hoặc bút chấm mực) được người nghệ sỹ dùng để tạo đường thanh đậm cho nét vẽ. Một số loại bút mực có ngòi nhỏ còn được sử dụng để vẽ các đường nét cực thanh, mảnh như tóc, sợi chỉ,…

Các loại bút khác

Ngoài ra, người họa sỹ chuyên nghiệp còn dùng bút ngòi G, bút mực trắng để sử dụng trong quá trình làm việc. Bạn có thể tiếp cận và dùng những loại bút này tùy vào mục đích sáng tạo của mình.

Giấy vẽ

Giấy sử dụng trong hoạt động vẽ và tạo hình Anime, Manga có sự khác biệt so với các loại giấy thương mại thông thường. Người họa sỹ chuyên nghiệp sử dụng hai loại giấy cơ bản: Giấy tiêu chuẩn có kích thước tương đương khổ A4 và giấy mỹ thuật chuyên dụng trong ngành khổ B4 có kích cỡ 250 x 353 mm.

Màu

Người họa sỹ Anime, Manga chuyên nghiệp sử dụng 3 loại màu cơ bản trong quá trình làm việc: Chì màu, màu nước và màu dạ (Marker).

Chì màu có nhiệm vụ tạo bóng, tạo khối, lên màu đơn giản, dễ tẩy xóa khi cần. Màu dạ (dùng bút Marker) chủ yếu được sử dụng để blend, đi nét, lên đường. Màu nước giúp người họa sỹ pha màu, sáng tạo không giới hạn.

Các dụng cụ khác

Trong bộ dụng cụ của mình, người họa sỹ có thể sử dụng nhiều vật dụng khác để hỗ trợ trong quá trình làm việc, như tẩy/gômbàn vẽcompa và các loại thước.

Nếu như tẩy/gôm giúp người nghệ sỹ xóa đi các nét thừa, bàn vẽ tạo tư thế thoải mái khi sáng tạo, thì compa và các loại thước (như thước kẻ, thước cong) được dùng để tạo đường thẳng, tròn, cong cho vật thể trong tranh. Để quá trình sáng tạo không bị bó hẹp, người họa sỹ thường không lạm dụng sử dụng các công cụ mang tính khuôn mẫu này.

Việc sử dụng các công cụ vẽ truyền thống có thể khá quen thuộc với những người họa sỹ chuyên nghiệp. Nhưng đối với những người mới bắt đầu, đây có thể là một bài toán hóc búa. Đó là chưa kể việc mua sắm các công cụ nói trên có thể tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ trên nền tảng kỹ thuật số (như bảng vẽ điện tử hay bút máy) để làm quen và nuôi dưỡng niềm đam mê của mình.

2. Dụng cụ vẽ trên máy tính

Bảng vẽ điện tử

Bảng vẽ điện tử (hay còn được gọi là bảng vẽ cảm ứng) là một thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ việc vẽ, tạo hình, chỉnh sửa các bản vẽ trực tiếp trên máy tính mà không cần phải sử dụng chuột hay bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác.

Bảng vẽ điện tử là công cụ dùng để thay thế bàn vẽ truyền thống. Khi sử dụng bảng vẽ cảm ứng, người ta không cần phải mất nhiều thời gian trong việc chuyển đổi bản vẽ bằng giấy sang file kỹ thuật số để thực hiện sửa đổi, căn chỉnh. Vì vậy, bảng vẽ điện tử không chỉ hữu ích với những người mới bắt đầu mà còn là trợ thủ đắc lực cho các họa sỹ chuyên nghiệp.

Sử dụng kèm với bảng vẽ điện tử là chiếc bút máy. Cây bút máy có nhiều loại ngòi khác nhau, có thể tháo rời. Kết hợp với phần mềm đồ họa, người dùng có thể tạo ra các đường nét khác nhau, thỏa sức sáng tạo không lo điểm dừng.

nguồn: quantrimang