Có một thực tế đơn giản nhưng ít người để ý là email của mình đang bị theo dõi. Hiện nay, đang có không ít công cụ theo dõi email hiện nay có thể giúp cho người khác dễ dàng biết được khi nào người sử dụng mở hộp thư, nhấn vào đường link nào, loại thiết bị nào người dùng đang sử dụng và thậm chí cả vị trí người đó đang ở.

 Theo Wired, phổ biến trong việc thiết kế các công cụ theo dõi email hiện nay là Yesware, Bananatag và Streak. Chính hãng Bananatag trong một video quảng cáo về công cụ theo dõi Gmail đã nói: “Email không còn là kênh liên lạc khác biệt, nhưng sử dụng công cụ có thể lấy được dữ liệu về thời gian, địa điểm và cách thức liên lạc của chính những tin nhắn trên email”. Đây cũng được xem là một trong những cách lấy thông tin của những người hoạt động khảo sát thị trường, quảng cáo hay làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng.
Để phát hiện được Gmail có đang bị theo dõi hay không, hiện nay có một công cụ có tên là Ugly Email. Khi công cụ này được cài đặt, sẽ có một biểu tượng con mắt nhỏ xuất hiện ở bên cạnh bất kỳ thư nào trong hòm thư của người sử dụng, giúp cảnh báo xem các thư đó có khả năng bị theo dõi hay không.
Cách cài đặt Ugly Email: người dùng phải sử dụng trình duyệt web Google Chrome. Sau đó vào Chrome Web Store tìm đường link dẫn tới Ugly Email, rồi kích vào nút “Add to Chrome” (Thêm vào Chrome). Công cụ sẽ được cài đặt trên trình duyệt Chrome của bạn.
Lưu ý rằng, Ugly Email chỉ áp dụng cho trình duyệt Chrome và Gmail.