Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, NXB Trẻ giới thiệu những tựa sách với thông điệp ủng hộ phụ nữ theo đuổi lựa chọn của mình: Không còn những khuôn mẫu cứng nhắc, người phụ nữ tự do và hạnh phúc, được tự quyết mình theo đuổi điều gì, bất kể là sự nghiệp, gia đình, con cái hay trải nghiệm bản thân.
Truyền cảm hứng cho phụ nữ trong sự nghiệp

Nổi bật trong số những đầu sách truyền cảm hứng về những phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt là Dám mơ lớn của tác giả Indra Nooyi. Với tầm nhìn của một lãnh đạo nữ, bà không chỉ giới hạn câu chuyện ở khía cạnh cá nhân, mà còn đề ra ảnh hưởng lâu dài ở tầm quốc gia, khi mà phụ nữ – lực lượng lao động quan trọng, không được tạo điều kiện đúng mức để có thể yên tâm sinh con và có thời gian cho gia đình. Từ thực tế bản thân khi phải làm việc đòi hỏi nhiều cống hiến và chăm sóc gia đình nhỏ đang lớn dần, bà kêu gọi các chính phủ và công ty hãy ưu tiên cho hệ sinh thái chăm sóc người lao động, chế độ nghỉ phép có hưởng lương và việc làm linh hoạt.

Sheryl Sandberg, người phụ nữ được vinh danh là “nữ tướng” Facebook, hiện là Giám đốc Hoạt động của Facebook. Với Dấn thân, Sheryl Sandberg tin vào năng lực của phụ nữ, và rằng họ đang tự giới hạn mình vì nhiều nỗi lo về trách nhiệm khác với gia đình, xã hội. Bản thân cuốn sách đã được dịch sang nhiều thứ tiếng và là nguồn cảm hứng của hàng ngàn bạn đọc nữ.

Nhiều phụ nữ đã phải vượt qua rất nhiều định kiến về giới cũng như những thách thức trong công việc để đạt được thành công hiện tại
Nhiều phụ nữ đã phải vượt qua rất nhiều định kiến về giới cũng như những thách thức trong công việc để đạt được thành công hiện tại

Vị thế đặc biệt của nữ thủ tướng là điều hoàn toàn mới mẻ trong lịch sử Cộng hòa Liên bang Đức. Chưa bao giờ lại có một thủ tướng đóng vai trò quan trọng đến thế trong chính sách đối ngoại của nước này. Trong cuốn sách Angela Merkel – Thế giới của vị nữ thủ tướng, Stefan Kornelius giải thích làm thế nào một nhà vật lý đến từ Đông Đức trở thành một nhân vật cao vời ở chính trường châu Âu và là một trong những phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất thế giới.

Đồng thời cũng giải thích thế giới quan của Angela Merkel được hình thành và chịu ảnh hưởng bởi xuất thân và ý thức hệ của bà như thế nào, bàn về quan hệ cá nhân của bà với các đồng cấp quốc tế như David Cameron, Barack Obama, và Vladimir Putin, cũng như thái độ của bà dành cho các quốc gia và nền văn hóa của những vị nguyên thủ đó.

Chăm sóc bản thân, bồi dưỡng tinh thần

Lagom là một từ tiếng Thụy Điển có nghĩa “không quá nhiều, không quá ít, mà vừa đủ”, đó là việc đạt được cân bằng hạnh phúc và sức khỏe trong mọi khía cạnh cuộc sống, chẳng hạn ăn uống điều độ, có ý thức về môi trường và xã hội, đặt ra các mục tiêu thực tế và sống trong khả năng của mình. Cuốn sách Lagom dành cho phụ nữ muốn sống chất lượng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Sách gồm 3 phần: Nhà, Bếp và Vườn, mang đến những mẹo, bí quyết hữu ích để ứng dụng vào những không gian tương ứng.

68 bí quyết sống gọn gàng cho tâm hồn nhẹ nhàng là cuốn sách cho những người bận rộn, mong muốn bắt đầu cuộc sống dễ chịu thông qua rèn luyện bản thân, sắp xếp cuộc sống và xoa dịu tâm hồn. Cuốn sách này mang đến bạn 68 gợi ý cho một cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái. Tất cả đều được sắp xếp ở mức cơ bản để bạn có thể thực hiện được ngay. Tập trung vào những mẹo để sống gọn gàng, sạch sẽ, chỉn chu, đỡ mất thời gian vào việc vặt.

Những cuốn sách về lối sống, cách nuôi dưỡng tâm hồn, cách ăn uống, mặc đẹp và thanh lịch... để phụ nữ sống hạnh phúc và tỏa sáng rực rỡ
Những cuốn sách về lối sống, cách nuôi dưỡng tâm hồn, cách ăn uống, mặc đẹp và thanh lịch… để phụ nữ sống hạnh phúc và tỏa sáng rực rỡ

Ăn tối cùng chef và nói chuyện bếp dành cho người phụ nữ thích ăn ngon và nấu ăn tinh tế, với những mẹo nấu nướng trực tiếp từ đầu bếp. Đặc biệt, cuốn sách này cũng chia sẻ hành trình vươn lên trong nghề bếp, một môi trường rất ít phụ nữ trụ được. Câu chuyện của người đầu bếp nam về những đồng nghiệp nữ của mình cũng là nguồn cảm hứng cho những phụ nữ muốn theo đuổi công việc đầy thách thức.

Được xem là món quà rất cần cho chị em mê nấu nướng và chăm sóc nhà cửa, Tẩy độc bếp mang đến những mẹo lưu trữ thực phẩm hợp lý, các công cụ nồi chảo, dao thớt, gia vị… đặc biệt là cách giữ sạch sẽ công cụ và không gian bếp để ăn lành, uống sạch.

Tác giả Pha Lê chia sẻ: “Muốn nấu bất cứ món nào, từ đơn giản tới phức tạp, trước tiên phải hiểu cái bếp đã. Hiểu bếp chính là hiểu mình. Với khả năng của mình, không chỉ là khả năng tài chính, mà còn là thời gian, công sức, cuộc sống, niềm đam mê, nhà mình đang ở, sự thoáng đãng, cách lưu thông gió của nhà mình… thì bếp như thế nào là hợp lý nhất. Người ở nhà to nhưng không đam mê ẩm thực và nấu nướng thì bếp rộng cũng chỉ bằng thừa”.

Với những cô gái có thói quen chăm chút bản thân qua ăn mặc thì cuốn sách Kinh thánh về phong cách là lựa chọn phù hợp hơn cả. Sách dẫn dắt bạn từ “vỡ lòng” về thời gian nam và nữ, cho đến những quy tắc phức tạp hơn về thời trang công sở, phụ kiện, cách mua sắm với số tiền hạn chế, và làm sao để “giữ mình” không chạy theo những sản phẩm hào nhoáng mà vẫn đẹp. Bên cạnh đó, sách còn định nghĩa “vẻ ngoài thành công” theo cách dễ vận dụng, trong khả năng của bạn. Đây là cuốn cẩm nang hữu ích dành cho nhân viên văn phòng thời hiện đại.

nguồn: SGGP