Chất béo bạn ăn vào sẽ không chuyển hóa hoàn toàn thành mỡ trong cơ thể.

Thủ phạm thực sự của béo phì lại là đường – thứ làm tăng chỉ số đường huyết chứ không phải do chất béo.

Đường là nguyên nhân duy nhất gây béo

Giữa một bữa trưa ăn bít tết thoải mái với một đĩa mì soba… với những ai được bác sĩ nhắc nhở “hãy giảm cân đi” chắc hẳn dù trong lòng nghĩ “mình muốn được ăn no căng bụng” nhưng vẫn sẽ ngậm ngùi chọn vế sau.

Thế nhưng, đây lại là phương án sai lầm. Cho dù bạn có gắng gượng qua bữa trưa bằng một đĩa mì soba thì cân nặng của bạn cũng không giảm xuống được.

Trong khi đó, những người chọn ăn trưa với bít tết, và liên tục ăn thêm thịt với salad đến khi no căng bụng cũng chẳng hề tăng cân. Ngược lại họ còn gầy đi.

Nguyên nhân khiến bạn béo lên chỉ có một yếu tố duy nhất là đường (≈ Carbohydrate). Những món thịt cá được chế biến ngập trong dầu mỡ cũng không làm bạn béo lên, nhưng chỉ cần ăn cơm, bạn sẽ tăng cân.

Như tôi đã đề cập trong các phần trước, báo cáo nghiên cứu của tiến sĩ Kondo cũng chỉ ra rằng ở những khu vực ăn nhiều cơm thì đa phần người dân ở đó sống không thọ.

Làm thế nào để giảm lượng hấp thu đường không chỉ từ các loại bánh kẹo, nước ngọt chứa nhiều đường mà còn từ cơm, bánh mì hay các loại mì miến. Đây chính là điểm quan trọng để phòng tránh béo phì cũng như các loại bệnh khác.

Dù có giảm lượng calo thì bạn cũng tuyệt đối không gầy đi được.

Calo và béo phì không liên quan đến nhau

Lời khuyên vẫn luôn được đưa ra cho những người thừa cân chính là “hạn chế calo”. Thế nhưng, cho dù có đảm bảo được yêu cầu đó bạn cũng chẳng thể trông đợi được kết quả gì chỉ bằng việc chịu giày vò bởi cái bụng đói. Cụ thể về việc này tôi sẽ đề cập thêm trong chương 2, thế nhưng béo phì là do chỉ số đường huyết tăng cao và nếu bạn hạn chế được đường làm tăng chỉ số đường huyết, bạn sẽ giảm được cân. Đây mới chính là chân tướng thực sự của béo phì.

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra “lý thuyết calo” thường cho rằng “bạn sẽ giảm được cân nếu lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo tiêu hao”, thế nhưng cơ thể chúng ta không đơn giản như vậy. Nếu đó là sự thật thì những ai đi nhậu đều sẽ cực kì to béo. Bởi tất cả các loại đồ uống có cồn đều chứa nhiều calo.

Chắc hẳn xung quanh bạn cũng có những người mỗi ngày dù uống đến nửa chai whisky nhưng cả người lại vẫn cứ gầy. Hấp thu khoảng 800 kcal trong nửa chai whisky nhưng lại không béo lên là bởi trong rượu whisky hầu như không chứa đường.

Trong khi đó, những người Đức vừa ăn khoai tây vừa tu bia ừng ực lại thường to béo là bởi trong cả khoai tây và bia đều chứa rất nhiều đường. Nói cách khác, việc đưa yếu tố calo vào ăn kiêng là điều vô nghĩa.

Chất béo bạn ăn vào sẽ không chuyển hóa hoàn toàn thành mỡ trong cơ thể.

Chất béo không làm ta béo lên

Với những người cho rằng béo phì và calo có liên quan đến nhau, thì họ cũng cho rằng “chất béo là một chất xấu”. Và đương nhiên họ cũng tin rằng nếu ăn các món thịt cá nhiều chất béo hay các món ăn sử dụng dầu mỡ sẽ gây tăng cân. Lý do là trong chất béo chứa hàm lượng calo cao. Thế nhưng, thủ phạm thực sự của béo phì lại là đường – thứ làm tăng chỉ số đường huyết.

Vốn dĩ không có chuyện chất béo bạn ăn vào sẽ chuyển hóa toàn bộ thành mỡ trong cơ thể bạn. Những thức ăn ta đưa vào cơ thể trải qua quá trình tiêu hóa, hấp thu sẽ được phân giải và tổng hợp thành các vật chất mới. Chính vì vậy đường mới biến đổi thành mỡ trong cơ thể.

Thêm vào đó, chất béo khi ăn quá nhiều sẽ được đào thải ra ngoài theo phân, và trái với dự đoán của mọi người, chúng sẽ không còn sót lại trong cơ thể nữa.

Trong khi đó, đường lại được hấp thu 100% vào cơ thể. Vì đường glucose là một chất thiết yếu cho sự sống nên cơ thể con người mới tạo ra cơ chế như vậy.

Các màng tế bào bao bọc các tế bào trong cơ thể của chúng ta được tạo thành từ chất béo nên việc hấp thu các loại dầu chất lượng tốt là rất quan trọng. Nếu bạn tránh ăn chất béo một cách không cần thiết thì ngược lại bạn sẽ gây tổn hại tới sức khỏe của bản thân.

Hãy vứt ngay suy nghĩ “chất béo gây tăng cân” trong đầu bạn!

trích trong: Ăn thông minh sống yên bình
Makita Zenji / Quảng Văn Books – NXB Dân Trí
Sách giải thích các vấn đề lớn của chỉ số đường huyết; về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa và bệnh tật, đồng thời cung cấp các kiến thức, phương pháp, chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn đảm bảo chỉ số đường huyết, tránh các bệnh liên quan đến đường huyết…