Những căn hộ với diện tích nhỏ chính là giải pháp tiết kiệm không gian tại các thành phố lớn, để khắc phục nhược điểm này, bạn cần trang bị cho mình một vài kiến thức cơ bản về trang trí nhà cửa để khiến ngôi nhà trở nên hiện đại và trông rộng rãi hơn bao giờ hết.

Căn hộ nhỏ trở nên rộng thoáng hơn với 5 mẹo trang trí nhà cửa đơn giản
(Ảnh qua homedesignware.com)

Sự phát triển ồ ạt của các thành phố lớn luôn đi kèm theo 2 mặt tích cực và tiêu cực: chúng ta được sống trong thế giới tiện nghi hơn và chúng ta cũng thiếu không gian hơn. Được sống và làm việc trong một căn hộ đầy phong cách và rộng rãi thoáng mát là mơ ước của nhiều người, thế nhưng vấn đề diện tích đất đai lại khiến ước mơ ấy bị dập tắt. Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Hãy tham khảo 5 mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả sau đây để biến những căn phòng diện tích khiêm tốn của mình trở nên sang trọng, rộng rãi và phong cách hơn bao giờ hết.

1. Tạo ảo giác với gương soi

(Ảnh: Pottery Barn)

Gương soi chính là cách đơn giản nhất để phản chiếu lại ánh sáng và “đánh lừa thị giác” bằng cách khiến mắt nhìn thấy và khiến não bộ nghĩ rằng căn phòng có rất nhiều những ô cửa sổ. Càng đặc biệt hơn nếu bạn đặt một chiếc gương liền kề ô cửa, hoặc đối diện cửa sổ để nó có thể phản chiếu lại khung cảnh xanh bên ngoài.

Bạn cũng nên tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào gương, ngoài ra có thể tạo thêm hiệu ứng thiên nhiên hòa quyện với những lọ hoa hay chậu cây xanh kích cỡ vừa đủ được đặt trước gương, điều này sẽ giảm bớt sự sắc lạnh và đơn độc của chiếc gương.

2. Nội thất đầu giường cỡ lớn

(Ảnh: Lauren Pressey Photography)

Một sai lầm phổ biến của đa số chúng ta chính là tưởng rằng phòng có diện tích nhỏ thì cũng cần nội thất nhỏ thôi. Thực ra một số đồ nội thất lại có tác dụng khiến căn phòng trông ấn tượng và rộng rãi hơn nhờ kích cỡ “vĩ đại” của mình.

Trong trường hợp bạn có một căn phòng ngủ diện tích khá khiêm tốn, hãy chắc chắn rằng mình trang trí nó với những chiếc tủ đầu giường hoặc bàn trang điểm, cùng với gương soi, đèn đọc sách có kích cỡ vừa đủ to để lấp khoảng trống hai bên. Với cách này bạn sẽ tạo điểm nhấn cho căn phòng và đánh lừa cảm giác về không gian.

3. Cửa sổ và rèm cửa sổ cần sát với trần nhà

(Ảnh: Lauren Pressey Photography)

Nếu căn phòng của bạn có ô cửa sổ càng lớn thì bạn càng có nhiều điểm cộng. Thế nhưng, đối với những căn phòng có ô cửa sổ khá nhỏ thì bạn không thể đập nó đi và xây lại mới, vậy điều bạn cần làm chính là lắp rèm lớn hơn cửa sổ để đánh lừa thị giác. Rèm cửa nên làm bằng chất liệu dệt nhẹ, không nên quá dày và khô cứng.

Bạn nên treo rèm cao hơn ô cửa, càng sát với trần nhà càng tốt nếu là rèm cửa loại cuộn ngang. Nếu là loại rèm kéo phủ hai bên, hãy chắc chắn rằng nó được treo rộng hơn ô cửa và che cả phần tường, cách này sẽ giúp đánh lừa tâm lý người nhìn và khiến họ tưởng rằng ở đó cũng là ô cửa sổ rộng thoáng (như hình dưới).

(Ảnh: Curtains & Bed Linen)

4. Tăng không gian phòng khách với thảm cỡ lớn

trang trí nhà cửa
(Ảnh: Amazon)

Một tâm lý của con người mà bạn cần nắm bắt đó chính là: người ta thường cảm thấy mình nhỏ bé trước những thứ to lớn. Ở đây chính là một tấm thảm to vừa đủ để trải rộng, lót dưới ghế sofa hay bàn ghế trong khu vực ngồi tiếp khách.

Hãy nhớ rằng “to vừa đủ”, tức là bạn cần chừa lại một ít khoảng trống ở cạnh bên của tấm thảm để tạo sự tương phản của không gian, tăng ảo giác căn phòng rộng rãi, không nên trải kín cả căn phòng. Nếu bạn không thích trải thảm, có thể lót màu gạch khác phù hợp.

5. Tường càng sáng trắng càng tốt

trang trí nhà cửa
(Ảnh: livspace.com)

Khi muốn thay đổi, hãy bắt đầu với màu trắng. Đây là màu của cổ điển, đơn giản nhưng vẫn sang trọng. Màu tường càng trắng sáng thì càng tạo sự nổi bật cho nội thất xung quanh, nó cũng khiến người ta cảm giác không gian phòng rộng lớn hơn so với các màu khác.

Bích Ngân (T/h)

Nguồn: trithucvn