Một ngày ở trường của học sinh tiểu học Nhật Bản ngoài việc học tập trong sách vở, các em còn được dạy dỗ rất bài bản, kỷ luật và trải nghiệm rất nhiều kỹ năng sống.

Dưới đây là thời gian biểu điển hình trong một ngày của  trẻ em Nhật Bản.

Buổi sáng

(Ảnh: Japan Info)

Tiết học đầu tiên của buổi sáng bắt đầu lúc 8:30, nhưng học sinh phải đến trường trước đó khoảng một giờ đồng hồ. Trước khi bắt đầu tiết học này, các em có một buổi tập trung họp sáng hay gọi là “asanokai”. Lúc này, các em sẽ chào hỏi, điểm danh, hát một số bài hát (ví dụ như bài hát của tháng) và nghe giáo viên thông báo. Có 4 tiết học vào mỗi buổi sáng với mỗi lớp kéo dài 40-45 phút, và có từ 5 -10 phút nghỉ giải lao giữa mỗi tiết học.

Ăn trưa và nghỉ trưa

Sau tiết học thứ tư, học sinh phải tự chuẩn bị bữa ăn trưa ở trường gọi là “kyuushoku”. Lúc này, học sinh (được giao các nhiệm vụ khác nhau) đeo tạp dề và khẩu trang, xếp thành hàng và đi đến phòng để đồ ăn và dụng cụ ăn cho bữa trưa. Bữa trưa của các em học sinh được tổ chức rất quy củ.

Nhật Bản, giáo dục Nhật Bản, học sinh tiểu học,
(Ảnh: nancymatsumoto)

Mỗi học sinh làm nhiệm vụ mà mình được giao: một học sinh lấy cơm vào bát, một người khác sẽ đưa các món ăn, và một người khác sẽ để sữa vào, v.v… và không ai phàn nàn gì. Các em kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi tất cả các bạn khác trong lớp có thức ăn trên khay, sau đó những học sinh làm nhiệm vụ “phục vụ” trong buổi trưa hôm đó mới bắt đầu ăn.

(Ảnh: 2.bp.blogspot.com)

Thông thường, các em sẽ dành 15 phút để chuẩn bị, 20 phút để ăn uống, và 15 phút nữa để lau dọn dẹp. Mỗi học sinh làm sạch khay của mình bằng cách đặt tất cả đồ dùng vào nơi phù hợp, rất nề nếp. Sau đó, học sinh sẽ phải viết kế hoạch học tập cho ngày hôm sau (thời khóa biểu mỗi ngày là khác nhau).

Nhật Bản, Giáo dục Nhật Bản, Tiểu học Nhật Bản,
(Ảnh: Japan.org)

Sau đó, các em nghỉ trưa và đến giờ chơi. Trong thời gian này, chúng ta sẽ được thấy cách người Nhật đào tạo các em làm việc có trật tự ra sao, cùng sự bình đẳng và tính đồng đều, bởi ngay cả trong thời gian chơi, các em sẽ quyết định cả lớp chơi trò chơi nào và (hầu hết thời gian) đó là trò chơi duy nhất mà họ có thể chơi.

Thời gian vệ sinh

Nhật Bản, Giáo dục Nhật Bản, Tiểu học Nhật Bản,
(Ảnh: Flirk)

Khi chuông reo, học sinh ngừng chơi trò chơi và tiếp tục đi đến những nơi được chỉ định để dọn dẹp vệ sinh. Thời gian dọn dẹp từ 15-20 phút và tất cả học sinh (và thậm chí cả giáo viên) đều làm công việc của mình một cách chăm chỉ.

Buổi chiều

Nhật Bản, Giáo dục Nhật Bản, Tiểu học Nhật Bản,
(Ảnh: Jpninfo.com)

Buổi chiều các em tiếp tục học 2 tiết học còn lại trong ngày, bắt đầu từ 2 giờ. Và cũng như buổi sáng, trước khi về nhà, họ có buổi họp chiều gọi là “kaerinokai”. Các em chào hỏi và phát biểu. Những học sinh có nơi cư trú ở gần nhau sẽ đi thành nhóm với nhau. Ngay cả học sinh lớp một cũng tự về nhà. Ở Nhật Bản, trường học không tổ chức xe đưa đón học sinh.

Học sinh tiểu học ở Nhật Bản thực sự được đào tạo bài bản và rất kỷ luật. Từ giáo viên, đến hệ thống giáo dục và chính phủ thật đáng nể phục.

Theo Japan Infor