Sở cảnh sát thành phố Victoria (Canada) cho biết họ đã bắt được nghi phạm và trả lại số sách 55.000 USD cho cửa hàng Rusell Books.

Chiếc tủ sau khi bị tên trộm cậy ra để lấy sách. Ảnh: Russell Books.
Chiếc tủ sau khi bị tên trộm cậy ra để lấy sách. Ảnh: Russell Books.

Vào tối ngày 8/2, Sở cảnh sát thành phố Victoria (Canada) tiếp nhận một vụ việc trộm sách quý ở tiệm sách Rusell Books (địa chỉ số 747 Phố Yates). Tổng số sách trị giá 55.000 USD. Trong số đó có bản in đầu tiên có chữ ký của tập thơ Leaves of Grass của Walt Whitman trị giá 10.000 USD.

Các cuốn sách đều được chủ cửa hàng bảo quản cẩn thận trong một chiếc tủ kính có khóa. Tên trộm đã cậy hai trong số những chiếc tủ đựng sách tại cửa hàng.

Tối ngày 9/2, cảnh sát trưởng Victoria Del Manak đã lên Twitter để thông báo rằng đã bắt nghi phạm giữ các cuốn sách. Người đàn ông này có tên Billy-Joe Ray Montgomery, sinh năm 1975.

Trong thông cáo báo chí được sở cảnh sát gửi đi, sau khi thực hiện vụ trộm, Montgomery đã mang số sách cổ đến một căn chung cư trên phố Johnson. Đây được cho là nơi ẩn náu tạm thời của Montgomery. Gã để lại một số sách tại đó nhưng người khác đã thấy và giao lại cho cảnh sát.

Thời điểm bị bắt giữ, Montgomery đã giữ số sách còn lại trị giá 22.000 USD. Toàn bộ cuốn sách cổ đã được trả lại chủ nhân của Rusell Books vào tối thứ ngày 10/2. Đại diện Sở cảnh sát thành phố Victoria cho biết: “Billy-Joe Ray Montgomery đã có ba lệnh bắt giữ chưa được xử lý tại sở cảnh sát với các tội bao gồm hành vi phá hoại tài sản người khác có giá trị dưới 5.000 USD, sở hữu tài sản bị đánh cắp có giá trị trên 5.000 USD và cố ý đột nhập”. Hiện Montgomery đã bị giam giữ để chờ đợi lệnh hầu tòa.

“Mọi người tại Russell Books đều rất xúc động trước sự hỗ trợ từ cộng đồng vì đã cùng nhau tìm lại những cuốn sách không thể thay thế này. Cộng đồng trung tâm thành phố và các doanh nghiệp lân cận đã rất nỗ lực trong thời gian khó khăn này. Cuối cùng, chúng tôi biết ơn những nhân viên làm việc chăm chỉ của Sở Cảnh sát Victoria”, quản lý cửa hàng Andrea Minter trả lời trước báo chí.

Sách cổ là một trong những mặt hàng có giá trị trong các loại sách. Giá trị của một cuốn sách hiếm dựa trên các yếu tố như: tác giả, tác phẩm, sự khan hiếm thời điểm cuốn sách được xuất bản, tình trạng của cuốn sách hay các đặc điểm độc đáo như bút tích, xuất xứ uy tín… Một cuốn sách cổ là một cuốn sách có giá trị như một đối tượng vật lý duy nhất. Giá trị của chúng đến từ ấn bản, chất lượng in ấn, bìa hoặc hình minh họa, xuất xứ,… nhưng cuốn sách cổ không được đánh giá nghiêm ngặt như một vật chứa nội dung bên trong như các cuốn sách hiếm.

nguồn: https://zingnews.vn/mot-cua-hang-bi-trom-mat-so-sach-co-tri-gia-55000-usd-post1400999.html