Đúng như tên gọi, Chữa lành nỗi đau của nữ tác giả Louise L. Hay (người Mỹ) là cuốn sách dành cho những ai đang phải chịu đựng nỗi đau trong cuộc sống, dù ở quá khứ hay hiện tại, dù thương tổn tâm hồn hay bệnh tật, thể chất.

Nỗi đau là điều không thể tránh khỏi trong đời người. Nhưng, mỗi khi trắc trở trong cuộc sống kéo đến, chúng ta cần làm gì để vượt qua? Quá trình chữa lành và thay đổi diễn ra như thế nào?
Để chữa lành nỗi đau, trước tiên phải có niềm tin. Đây là điều tác giả Louise L. Hay dành gần nửa phần đầu của cuốn sách để trò chuyện với người đọc.
Theo bà, mỗi người đều lớn lên với những hệ thống niềm tin được hình thành từ thuở ấu thơ. Những niềm tin đó có thể đúng hoặc không đúng ở hiện tại. Vì vậy, chúng ta phải nhìn thấy những niềm tin nào đang ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân để từ bỏ chúng và lựa chọn những suy nghĩ mới tích cực, bởi niềm tin có sức mạnh định hình trải nghiệm của bản thân. Vì “chúng ta nghĩ về bản thân thế nào thì chúng ta sẽ trở thành người thế đó”. Và vì “bạn tin điều gì, điều đó sẽ thành hiện thực” như chia sẻ của Louise L. Hay.

Chữa lành nỗi đau

Không chỉ dừng lại ở hướng dẫn thay đổi niềm tin, tác giả còn có những chỉ dẫn cụ thể cho quá trình chữa lành. Chẳng hạn, Louise L. Hay đưa ra những trở lực có thể có và những nguyên tắc cần nhớ trong quá trình thay đổi. Các bài tập luyện tập tinh thần hàng ngày cũng được đề cập chi tiết; ví dụ như bài tập buông xả, bài tập hoá giải hận thù, bài tập tha thứ… 
Cuốn sách còn có những chỉ dẫn chữa lành đối với từng mặt khác nhau của cuộc sống, như trong mối quan hệ, công việc, sự thành công, sự thịnh vượng… Đặc biệt, về mặt cơ thể, tác giả dành thời lượng lớn để liệt kê một danh sách phong phú các vấn đề bệnh tật, trong đó có cả ung thư. Với từng chứng bệnh, Louise L. Hay chỉ ra những nguyên nhân về tinh thần và kiểu suy nghĩ mới để chữa lành.

Nói về bệnh tật, bản thân tác giả cũng từng được chẩn đoán bị ung thư. Nhờ vào sự giúp đỡ của một nhà trị liệu và tự chữa trị, bà đã hoá giải nguyên nhân tinh thần của căn bệnh, chính là những oán giận tích tụ từ thời thơ ấu nhiều bi kịch. Sau sáu tháng, Lousise L. Hay đã vượt qua những giai đoạn khó khăn của căn bệnh nan y. 
Chữa lành nỗi đau được đúc kết từ những bài học cuộc đời của tác giả, là cuốn sách hướng dẫn chúng ta vượt qua nỗi đau, chữa lành và thay đổi. Cuốn sách còn là lời nhắc nhở yêu thương bản thân, chứa đầy tình yêu, sự cảm thông và hy vọng về những điều tốt đẹp ở phía trước. 

Sách do Cẩm Xuân dịch, NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành, First News thực hiện.

Tác giả Lousise L. Hay sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cha mất sớm, mẹ tái hôn với một người đàn ông bạo lực. Bà trở thành nạn nhân của bạo hành, lạm dụng tình dục. Sau này, bà còn gặp nhiều điều trắc trở như tan vỡ trong hôn nhân, bị ung thư. Nhưng, với niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, tình yêu đối với bản thân, bà đã tự giải thoát bản thân và giúp đỡ nhiều người khác.Các tác phẩm truyền cảm hứng tinh thần của bà đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Cuốn Chữa lành nỗi đau đã bán được 35 triệu bản trên toàn thế giới, được đưa vào danh sách Bestseller của New York Times.

theo CA DAO/SGGPO