Kỷ niệm 20 năm bước chân vào con đường viết lách, mới đây, tác giả trẻ Trần Trà My vừa ra mắt ấn phẩm Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành. 

Trần Trà My (sinh năm 1986) tại Quảng Trị, hiện sống và làm việc tại TPHCM. Dù chưa một lần đến trường nhưng niềm đam mê với việc viết lách có trong Trần Trà My từ sớm. Những con chữ đã giúp cô đứng dậy, vượt qua những rào cản mà một người khuyết tật phải đối diện.

Năm 2009, Trần Trà My ra mắt cuốn sách đầu tiên – Giấc mơ đôi chân thiên thần. Tiếp sau đó là các tác phẩm Chúng ta chính là mùa xuân (2010), Yêu trên từng ngón tay (2013), Tin vào điều tử tế (2018). Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế là ấn phẩm thứ 5, như một sự tiếp nối từ cuốn sách xuất bản vào năm 2018.

Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng hình ảnh thường trực mà mọi người luôn thấy ở Trần Trà My luôn là nụ cười

Sách dày hơn 200 trang, được chia làm hai phần: Phần một là tạp văn ghi chép hơn 30 chuyến đi trải nghiệm thực tế của cô gái “6 chân”, có đam mê viết lách và can đảm xách “con siêu xe” lên và đi “phiêu bạt giang hồ”, giữa sự kỳ thị, hoài nghi, và cả những rào cản xã hội dành cho những người không may có những hạn chế về mặt vận động.

Dù gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp và di chuyển, nhưng Trần Trà My sẵn sàng lên rừng xuống biển, ăn ở sinh hoạt cùng các chiến sĩ bộ đội biên phòng; đến các trại giam, trực tiếp lắng nghe những tâm sự của các phạm nhân, ăn ngủ với các bạn trẻ trong trại cai nghiện, lắng nghe và tìm hiểu cuộc sống của những người vô gia cư… Nhưng đâu đó, với niềm tin về những điều tử tế đã lan tỏa giúp luôn tiếp sức cho Trần Trà My cam đảm để vượt qua tất cả.

Phần hai của cuốn sách là tập hợp những bài thơ góp nhặt từ ký ức, đã từng được đăng báo trên các báo như Áo Trắng, Văn nghệ Trẻ… của Trần Trà My từ những năm mới tập tễnh bước vào con đường văn chương.

Tại chương trình giao lưu, Trần Trà My cho biết, để cuốn sách Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế có thể ra mắt là một nỗ lực rất lớn của cô và NXB Tổng hợp TPHCM. “Tôi mất 2 năm để hoàn thành bản thảo. Đa số các bài viết trong sách đã đăng báo, nhưng khi quyết định đưa vào sách thì tôi viết thêm để bài viết đầy đủ thông tin hơn và dài hơn so với bản đã đăng báo”, Trà My chia sẻ.

Giống như Tin vào những điều tử tế đã làm được, tác giả Trần Trà My mong muốn Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế sẽ tiếp tục mang thông điệp và nguồn động lực giúp đánh thức những điều tử tế còn đầy ắp trong mỗi người, luôn sống hướng thiện hơn mỗi ngày; truyền tải đến bạn đọc, đến với cộng đồng những góc nhìn đa chiều của cuộc sống. Theo cô, nếu cuộc đời là một chuyến phiêu lưu thì hãy chọn cho mình những trải nghiệm tử tế, hoặc chuyển hóa trong mình một tâm thức tử tế. 

Quỳnh Yên – nguồn SGGPO