Với các nhà khoa học, bí mật về giấc ngủ là câu hỏi thực sự khó trả lời. Chúng ta dùng một phần ba cuộc đời để ngủ nhưng hầu hết không có chút ý tưởng nào về tác động của nó, còn các nhà nghiên cứu cũng không thể hiểu thật chính xác tại sao con người cần phải ngủ. Giống như nhiều người trong chúng ta, David K. Randall chưa bao giờ nghĩ nhiều về giấc ngủ cho tới khi anh mộng du. Nửa đêm trở dậy, đâm đầu vào tường trong lúc vẫn đang ngủ khiến anh lao vào cuộc truy tìm những kỳ lạ của giấc ngủ.

Qua Cõi Mộng, Randall theo đuổi cuộc nghiên cứu về những giờ phút của bóng tối. Chất lượng giấc ngủ là một trong các tác động quan trọng nhất đến cuộc sống sinh hoạt vào ban ngày: rối loạn giấc ngủ dẫn đến nhiều bệnh tật như tiểu đường, cao huyết áp, đột quỵ và mất trí nhớ. Giường ngủ cũng là nơi gây ra nhiều tranh luận. Bố mẹ có nên ngủ chung với trẻ sơ sinh? Hôn nhân có gặp trắc trở nếu hai người ngủ riêng?

Đưa độc giả từ khám phá này đến khám phá khác, Cõi Mộng cho thấy giấc ngủ không đơn giản như chúng ta nghĩ. Tại sao một nghiên cứu về giấc ngủ lại có thể buộc giới cá độ ở Las Vegas phải thay đổi tỉ lệ cá cược cho các trận đấu bóng đá đêm Thứ hai? Phụ nữ ngủ khác đàn ông như thế nào? Nếu vô tình giết người lúc mộng du, bạn có trở thành tội phạm?

Cõi Mộng là chuyến du hành kỳ lạ, đôi khi phức tạp và đầy xung đột nhưng vô cùng thú vị vì dẫn bạn vào thế giới bí hiểm của giấc ngủ. Bạn sẽ không còn xem thường giấc ngủ như trước nữa!

Cõi Mộng đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc khi giúp bạn đối mặt với giấc ngủ. David K. Randall, bản thân là người mắc bệnh mộng du, đã soi sáng những bí mật và các căn bệnh hiện đại liên quan tới giấc ngủ. Một loạt chủ đề – từ ngủ chung ngủ riêng, giấc ngủ ngắn cho tới chứng mất ngủ – đem lại cảm giác khám phá qua từng trang sách.”

– A. Roger Ekirch, tác giả cuốn Khi Ngày Khép Lại: Rồi Đêm Hiện Ra
“Nếu ngày xưa mẹ tôi biết tất cả các sự kiện kỳ lạ nhưng tuyệt vời rải rác suốt quyển sách về khoa học giấc ngủ của David K. Randall, hẳn tôi đã vâng lời khi bà buộc tôi vào giường. Đây là quyển sách tuyệt vời. Nếu đọc vào ban đêm giống như tôi, bạn phải thức khuya nhưng ít nhất bạn cũng biết giấc ngủ sẽ tạo ra những ma thuật nào”

– Randi Hutter Epstein, tác giả cuốn Tránh Xa Tôi
“Sâu sắc, thú vị và đầy ngạc nhiên, Cõi mộng là cửa sổ nhìn giấc ngủ. Đây là một bộ sưu tập mê hoặc các câu chuyện có thực về những sự kiện trong giấc mơ.”

– Alan Yang, tác giả kịch bản Công Viên và Giải Trí
“Một quyển sách về giấc ngủ sẽ khiến bạn không ngủ được”
– Publishers Weekly

Tác giả: David K. Randall
Dịch giả: Ngọc Tuấn
Nhà xuất bản: NXB Văn Hóa – Thông Tin
Công ty phát hành: Văn Lang