Nhà báo Lê Tiền Tuyến, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, nguyên chủ biên ấn phẩm Sài Gòn Đầu tư Tài chính, được biết đến với vai trò là tác giả của nhiều bài viết, phóng sự công phu, sắc sảo và có tác động đến xã hội. Mới đây, nhà báo Lê Tiền Tuyến cùng lúc phát hành hai tập sách: Dấu ấn lữ hành và Nhìn ra thế giới

Ngày 9-7, tại Đường sách TPHCM, nhà báo Lê Tiền Tuyến đã có buổi giao lưu và ra mắt bạn đọc tuyển tập bút ký – phóng sự ảnh gồm 2 tập: Dấu ấn lữ hành và Nhìn ra thế giới do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành. Hai ấn phẩm tập hợp những bài bút ký và phóng sự ảnh đã từng đăng trên Báo SGGP và Báo Sài Gòn Đầu tư Tài chính trong suốt quá trình 40 năm làm báo của mình.

Tham dự chương trình có nhiều khách mời và đồng nghiệp như: đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; nhà báo Nguyễn Tấn Phong, nguyên Tổng Biên tập Báo SGGP, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM; nhà báo Nguyễn Khắc Văn, Tổng Thư ký Tòa soạn Báo SGGP.

Hai tập sách của nhà báo Lê Tiền Tuyến là kết quả có chọn lọc từ những chuyến trải nghiệm qua 63 tỉnh, thành của Việt Nam và hơn 100 quốc gia trên thế giới 

Ở tập Dấu ấn lữ hành, tác giả dành tình yêu và niềm tự hào dành cho quê hương Việt Nam trải dài qua những địa danh như Đền Hùng (Phú Thọ), Điện Biên Phủ, Động Thiên Đường, quần đảo Hòn Đốc, đỉnh Fansipan, Hòn Chuối (Cà Mau), Yên Tử, Thành An Thổ hay Thổ Chu, Nam Du… Các bài viết này được xếp qua các chương, gồm: Quê hương – Đất nước; Văn hóa – Sáng tạo; Du lịch – Khám phá, tác giả sẽ dẫn người đọc đi qua những miền đất hội tụ đặc trưng văn hóa – lịch sử của dân tộc Việt và các quốc gia.

Mở rộng hành trình đi Đông đi Tây, sang Nhìn ra thế giới, bạn đọc sẽ cùng tác giả khám phá những miền đất trên thế giới như: New York, Boston, Texas (Hoa Kỳ), Canada, Nhật Bản, Nga, Pháp, Australia… qua các chương: Trong mắt chúng tôi; Một góc nhìn khác; Di sản – Nghệ thuật. Từ những bài viết này, độc giả có cơ hội cùng nhà báo Lê Tiền Tuyến trải nghiệm sự bao la, rộng mở của thế giới với những vùng đất, con người, phong tục, danh thắng và cả công nghệ tương lai.

Đồng chí Phạm Phương Thảo đánh giá cao góc nhìn về di sản, kiến trúc, lịch sử, văn hóa được đề cập trong hai tập sách 

Đặc biệt, bên cạnh những bài viết phân tích tỉ mỉ và hấp dẫn, có thêm phần minh họa trực quan bằng hình ảnh do chính tác giả chụp, giúp độc giả dễ cảm nhận, cho thấy ghi nhận rất riêng của một nhà báo chịu đi, hay viết, cung cấp cho bạn đọc và những người đam mê tìm hiểu, khám phá nhiều khía cạnh cuộc sống quê hương đất nước và thế giới quanh ta.

Chia sẻ tại chương trình, nhà báo Lê Tiền Tuyến cho biết, là nhà báo nên có duyên với nghề viết. Ông viết nhiều đề tài, nhiều thể loại. Mỗi thể loại có giá trị và tác động riêng, cho nên bất cứ khi nào có thời gian ông đều viết, nhờ đó mà có bộ sách này.

Bà Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc NXB Tổng hợp TPHCM tặng hoa cho nhà báo Lê Tiền Tuyến

“Chúng ta vừa trải qua 2 năm Covid-19 với quá nhiều đau thương, có nhiều người bạn mất mà không thể thăm viếng. Covid-19 đã làm đảo lộn mọi mặt của đời sống của chúng ta. Trong 2 năm đó, tôi danh thời gian tập hợp lại những bài viết đã công bố, sắp xếp thành 2 tập với hy vọng có thể thổi vào đời sống xã hội những điều gì đó nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, thông qua hai ấn phẩm này, giúp độc giả có thêm hiểu biết và thêm yêu cuộc sống và đất nước”, nhà báo Lê Tiền Tuyến bày tỏ.

Là đồng nghiệp lâu năm, nhà báo Nguyễn Khắc Văn (phải) bày tỏ sự bất ngờ về hai tập sách, nhất là phần ảnh do đích thân nhà báo Lê Tiền Tuyến chụp 

Là đồng nghiệp của nhà báo Lê Tiền Tuyến, nhà báo Nguyễn Khắc Văn không khỏi bất ngờ về hai ấn phẩm Dấu ấn lữ hành và Nhìn ra thế giới, nhất là phần ảnh. “Lâu nay tôi mới chỉ đọc các bài báo của anh Tuyến, chưa bao giờ nghe anh nói về việc chụp ảnh, chỉ đến khi sách ra mắt thì tôi mới được biết. Góc chụp ảnh của anh Tuyến có phong cách nửa báo chí nửa nhân văn, cũng giống như tâm hồn của anh. Tôi lấy làm cảm phục khi thấy anh vẫn còn đau đáu, vẫn còn muốn viết, thu vào ống kính của mình những vấn đề nổi cộm của xã hội. Đây là tinh thần mà thế hệ sau có thể học hỏi”, nhà báo Nguyễn Khắc Văn cho biết. 

QUỲNH YÊN

nguồn: https://www.sggp.org.vn/cung-nha-bao-le-tien-tuyen-nhin-ra-the-gioi-826155.html