NXB Tổng hợp TPHCM vừa phát hành 2 tập sách Dấu ấn lữ hành và Nhìn ra thế giới (ảnh) của nhà báo Lê Tiền Tuyến, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, kiêm chủ biên ấn phẩm Đầu tư Tài chính, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo TPHCM, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam.

Tuyển tập bút ký – phóng sự ảnh Dấu ấn lữ hành và Nhìn ra thế giới là tập hợp những bài viết và hình ảnh đã từng đăng trên Báo SGGP và ấn phẩm Đầu tư Tài chính trong suốt quá trình 40 năm làm báo của tác giả Lê Tiền Tuyến. Những trang viết, trang ảnh trong 2 tập sách là trải nghiệm thực tế của một nhà báo tuân thủ quy tắc: đi, nghe, thấy, viết.

Cầm 2 tập sách “nặng ký” trên tay, đồng nghiệp, bạn đọc không khỏi bất ngờ bởi sự xuất hiện khá lạ trong góc nhìn về nhà báo Lê Tiền Tuyến mà lâu nay công chúng đã biết. Nhà báo Lê Tiền Tuyến vốn là một cây bút bình luận cự phách. Đặc biệt, những bài viết về kinh tế của ông ở góc độ vi mô hay vĩ mô cũng đều mang tầm vóc một chuyên gia, có tác động xã hội rõ rệt. 

Nhà báo Nguyễn Khắc Văn (Tổng Thư ký Tòa soạn Báo SGGP) không khỏi bất ngờ về 2 ấn phẩm, nhất là phần ảnh. “Lâu nay tôi mới chỉ đọc các bài báo của anh Tuyến, chưa bao giờ nghe anh nói về việc chụp ảnh, chỉ đến khi sách ra mắt thì tôi mới được biết. Góc chụp ảnh của anh Tuyến có phong cách nửa báo chí nửa nhân văn, cũng giống như tâm hồn của anh!”.

Ở tập Dấu ấn lữ hành gồm các chương: Quê hương – Đất nước; Văn hóa – Sáng tạo; Du lịch – Khám phá, tác giả sẽ dẫn người đọc đi qua những miền đất hội tụ đặc trưng văn hóa – lịch sử của dân tộc Việt và các quốc gia. Tình yêu và niềm tự hào dành cho quê hương Việt Nam trải dài qua những trang viết như: Thiêng liêng miền đất tổ Đền Hùng (Phú Thọ); kiêu hãnh chiến thắng Điện Biên Phủ; lộng lẫy Động Thiên Đường – kiệt tác của tạo hóa;  đảo Hòn Đốc (quần đảo Hải Tặc) với cột mốc chủ quyền quốc gia trên biển Tây Nam; điểm nhấn du lịch Tây Bắc với Sapa mờ sương và chinh phục đỉnh Fansipan “nóc nhà Đông Dương”; Hòn Chuối (Cà Mau) sâu nặng nghĩa tình quân dân; Nakhon Phanom – nơi lưu dấu chân Bác Hồ trong quá trình Người hoạt động cách mạng ở Thái Lan  và còn rất nhiều chuyến đi chứa đầy cảm xúc khám phá.

Ở tập Nhìn ra thế giới, bạn đọc sẽ cùng tác giả qua Vườn ươm kiến trúc New York, trải nghiệm chinh phục không gian ở trung tâm Không gian Johnson Space Center ở thành phố Houston (Hoa Kỳ); thác nước hùng vĩ Niagara nằm giữa biên giới Hoa Kỳ và Canada; Nhật Bản hiện đại và cổ kính vừa hài hòa với thiên nhiên vừa năng động phát triển; Quảng trường Đỏ nước Nga nơi lưu dấu huyền thoại thời gian, pháo đài Mont Saint – Michel hay thành phố cảng Marseille và nhịp sống yên bình ở miền nông thôn nước Pháp, nền nông nghiệp sạch Australia…

“Một nhà báo Lê Tiền Tuyến lãng du, tinh tế với góc nhìn về di sản, kiến trúc, lịch sử, văn hóa trên chặng đường công tác hoặc những chuyến đi “phượt” trong và ngoài nước của anh. Những điểm đến không chỉ đơn thuần là non xanh nước biếc, mà người cầm bút, bấm máy còn cho thấy sức bật của người dân trên mảnh đất quê hương”, bà Phạm Phương Thảo (nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM) nhận định về tuyển tập bút ký vừa mới ra mắt. Còn với đồng nghiệp của ông, đây là bộ sách nặng ký, là thành quả nghề nghiệp sau hơn 40 năm làm báo mà nhiều người mong ước!

HÀM LUÔNG

nguồn: https://www.sggp.org.vn/dau-an-lu-hanh-nhin-ra-the-gioi-net-thu-vi-cua-nghe-bao-826634.html