Sau hơn 20 năm ra mắt, “Dũng sĩ Hesman” từ trang giấy được khai thác thành truyện phiên bản kỹ thuật số, game, mô hình, xuất hiện trên sản phẩm thời trang.

Dũng sĩ Hesman ra đời vào những năm 1990, từ lâu đã trở thành một tượng đài truyện tranh Việt. Lấy nguyên tác từ người máy Voltron, nhưng họa sĩ Hùng Lân đã bản địa hóa nhân vật, để nhân vật và nội dung mang đậm tinh thần Việt.

Là một bộ truyện gắn bó với tuổi thơ thế hệ 8X, đầu 9X, nên gần đây nhiều hoạt động được thực hiện đưa Dũng sĩ Hesman trở lại.

Sự trở lại bằng phương tiện kỹ thuật số và phiên bản “vì tình yêu Hesman”
Trong buổi trò chuyện gần đây với giới truyện tranh và độc giả Hà Nội, một thông tin nhiều người chưa biết được đưa ra: họa sĩ Hùng Lân là người sáng tạo ra nhiều font chữ tiếng Việt sử dụng trên máy vi tính. Ông kết luận: Công nghệ thông tin rất hữu ích cho sáng tác truyện tranh.

Sau hai lần bộ Dũng sĩ Hesman tái bản sách giấy (năm 2004 và 2014), gần đây, bộ truyện sẽ có phiên bản đọc trên môi trường kỹ thuật số. Họa sĩ Hùng Lân ủng hộ việc làm này và coi phát triển truyện tranh trên Internet là xu thế tất yếu.

Họa sĩ Comicola đang số hóa Hesman

Cụ thể, bộ truyện Dũng sĩ Hesman sẽ có phiên bản webtoon (một loại truyện tranh kỹ thuật số đang rất phổ biến ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc). Comicola – đơn vị thực hiện – đang hoàn thành những khâu cuối để đưa bộ truyện đình đám này lên webtoon của mình.

File gốc của Dũng sĩ Hesman không còn, nên nhóm thực đang phải “rớt nước mắt” khi tháo từng tập truyện cũ để scan các trang sách và số hóa.

Trong quá trình số hóa, do scan từ các trang sách cũ và ố nên sẽ có những khung hình không còn nguyên vẹn. Nhóm Comicola (hầu hết là các họa sĩ truyện tranh) sẽ khắc phục tình trạng khuyết thiếu đó nhằm có một phiên bản số đẹp và chất lượng.

Sau khi hoàn thành công việc số hóa, các tập truyện sẽ đưa lên webtoon, độc giả muốn sử dụng có thể tải app có tên “Comi” để đọc truyện. Đại diện đơn vị phát triển webtoon Comi cho biết, có thể ban đầu, những phần đầu của bộ truyện Dũng sĩ Hesman sẽ cho phép đọc miễn phí trên nền tảng đọc truyện tranh này.

Khánh Dương – đại diện nhóm họa sĩ cho biết lý do họ quyết tâm số hóa bộ truyện: “Hesman là 1 bộ truyện tranh quan trọng trong lịch sử phát triển truyện tranh Việt Nam. Sức ảnh hưởng của Hesman đến với giới trẻ Việt Nam nói chung, và giới họa sĩ truyện tranh Việt Nam nói riêng là không thể bàn cãi”.

25 trôi qua, những cuốn sách Hesman in từ trước dần trở nên cũ nát và trôi nổi trong các kho truyện tranh cũ. Tác giả Hùng Lân cũng không còn giữ được bản thảo gốc nữa (do thời đấy nộp bản thảo gốc cho nhà in). “Là một trong những người hâm mộ họa sĩ Hùng Lân, và cũng là người làm truyện tranh, tôi lo lắng trước việc tác phẩm này rất có nguy cơ bị thất truyền”, Khánh Dương nói.

Từ năm 2016, Khánh Dương bắt đầu sưu tầm các tập Hesman cũ trên thị trường và chuẩn bị cho việc số hóa. Với sự cho phép của tác giả Hùng Lân, Comicola bắt đầu triển khai việc số hóa Hesman từ 9/2018.

“Ước muốn của tôi rất đơn giản. 25 năm trước, khi ấy, tôi là cậu bé bảy tuổi, háo hức chờ từng tuần để đắm mình trong cuộc phiêu lưu của Hesman. Ngày nay, tôi mong muốn cậu con trai lớp 2 của tôi sẽ vẫn có thể thưởng thức tác phẩm ấn tượng và hấp dẫn này”, Khánh Dương chia sẻ.

Họa sĩ Hùng Lân, biên kịch Khánh Dương và họa sĩ Thành Phong trao đổi về việc số hóa Dũng sĩ Hesman và nghề làm truyện tranh.

Bên cạnh phiên bản kỹ thuật số, một phiên bản sách giấy của Dũng sĩ Hesman cũng đang được thực hiện trong thời gian này. Bộ sách giấy này làm hoàn toàn bằng tình yêu với Dũng sĩ Hesman của các độc giả.

Do một bộ sách Dũng sĩ Hesman cũ hiện nay có giá thành cao (khoảng 10 triệu đồng), và rất khó tìm đủ bộ, nên nhiều người yêu thích mong muốn làm mới để sở hữu trọn bộ tác phẩm. Một nhóm những người yêu thích tập hợp, đăng ký mua và thực hiện việc in lại bộ sách này.

Đây là dự án phi lợi nhuận nên họa sĩ Hùng Lân không lấy tiền bản quyền, đồng ý để nhóm những người yêu thích in 50 bộ Dũng sĩ Hesman. Những người yêu thích Hesman và thực hiện bộ ấn bản này thành lập một nhóm riêng để trao đổi về niềm đam mê của mình qua trang fanpage “Hesman – The Legend Reborn”.

Tác giả bộ truyện cũng sáng tác mới tập 160 của Dũng sĩ Hesman như một kỷ niệm đẹp cho bộ sách, dành tặng những người hâm mộ. Họa sĩ Hùng Lân cho biết, tập truyện thứ 160 này đã được ông lên kịch bản, dàn cảnh, và sẽ cố gắng để hoàn thành vào cuối năm nay.

Hesman lên game, mô hình đồ chơi và đồ thời trang
Việc các nhân vật truyện tranh từ trang sách được khai thác, ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đã phổ biến trên thế giới. Thậm chí, việc khai thác này trở thành nguồn thu khổng lồ, lớn gấp bội so với bản quyền truyện, như đối với Doraemon, Spider-Man… Tuy nhiên ở Việt Nam, không nhiều nhân vật truyện tranh làm được điều đó.

Gần đây, nhân vật Hesman bắt đầu được khai thác, phát triển ở một số sản phẩm, lĩnh vực ngoài truyện tranh.

Hesman trên áo thun

Mới đây, một đơn vị đã thực hiện bộ sưu tập Hesman, đưa nhân vật truyện tranh đình đám này lên các sản phẩm áo thun. Trước đó, một nhà sản xuất game cũng tiến hành thực hiện trò chơi điện tử chuyển thể từ truyện tranh Dũng sĩ Hesman có tên Hesman Legend. Mô hình nhân vật Hesman cũng được đưa vào sản xuất. Hiện tại, phiên bản mẫu mô hình Hesman cáo 36cm đã được hoàn thiện.

Truyện tranh thế giới từ lâu đã có thể kiếm bộn tiền với các nhân vật, truyện tranh Việt Nam với quá trình trượt dài trong sự yếu ớt, thiếu thốn đang hy vọng có thể làm nên chuyện với nhân vật Hesman.

theo Thu Hiền/zing.vn