Sau 3 năm, Đường sách TP Hồ Chí Minh đã trở thành một địa chỉ văn hóa không chỉ đối với những người yêu thích đọc sách của thành phố mà còn với du khách nước ngoài cũng như người dân ở các vùng lân cận. Chiều 9-1, Đường sách TPHCM đã tổ chức sinh nhật tuổi lên 3.

Tham dự chương trình có lãnh đạo các ban ngành của thành phố cùng các đại biểu như: ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT; ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải; bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo… cùng đông đảo các đại biểu và những người yêu thích sách.

Được thành lập vào ngày 9-1-2016, sau 3 năm, Đường sách TPHCM đã trở thành địa điểm thu hút không chỉ bạn đọc trong nước mà còn là điểm đến của khách quốc tế. Đường sách là không gian văn hóa độc đáo của TPHCM, không chỉ là nơi giao lưu tác giả, tác phẩm, giới thiệu các hoạt động văn hóa nghệ thuật mà Đường sách TPHCM còn đóng vai trò gìn giữ và phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống.
Sau 3 năm thành lập, Đường sách TPHCM đã đạt được những con số thật sự ấn tượng: doanh thu 105,75 tỷ đồng; hơn 2 triệu bản sách bán ra; 43 hoạt động chủ đề gắn với các sự kiện chính trị văn hóa của thành phố và cả nước; 51 cuộc trưng bày – triển lãm sách, tranh, ảnh, vật phẩm văn hóa; 433 chương trình giới thiệu sách, giao lưu tác giả, kí tặng sách, các buổi tọa đàm, nói chuyện liên quan đến nghề nghiệp, các vấn đề thời sự, văn hóa, giáo dục, xã hội.

Cũng tại chương trình sinh nhật Đường sách tuổi lên 3, Ban tổ chức đã công bố danh sách Top 10 sách hay truyền cảm hứng sáng tạo dành cho giới trẻ năm 2018. Cuộc bình chọn diễn ra từ 10-10-2018 với mong muốn khuyến đọc, góp phần xây dựng một danh mục sách “nên đọc” dành cho giới trẻ, giới thiệu cho cộng đồng những tựa sách bổ ích, những giá trị mới mẻ cho tư duy người đọc được tổ chức định kỳ mỗi năm theo những chủ đề khác nhau.
Qua 3 vòng đề cử, bình chọn, chung khảo và thẩm định; Ban tổ chức đã vinh danh 10 cuốn sách, bao gồm: Trên đường băng; Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?; Quẳng gánh lo đi và vui sống; Nghĩ ngược lại và làm khác đi; Mình là cá, việc của mình là bơi; Không bao giờ là thất bại! Tất cả chỉ là thử thách; Nếu biết trăm năm là hữu hạn; Nếu tôi biết khi còn 20; Lời hứa từ một cây bút chì và Ý tưởng này là của chúng mình.

Bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Đường sách TPHCM giới thiệu về Sân chơi giáo dục an toàn giao thông cho thiếu nhi.

Sau chương trình mừng sinh nhật, Ban quản lý Đường sách TPHCM cùng các đại biểu khách mời đã cùng nhau cắt băng khánh thành sân chơi giáo dục giao thông cho thiếu nhi. Sân chơi có tổng kinh phí 500 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, nằm trên lề đường, giữa gian sách cũ và Bookcafe Phương Nam, có diện tích: 8m x 5m.
Bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Đường sách TPHCM chia sẻ về lý do ra đời của sân chơi này: “Ngay từ năm 2017, chúng tôi quy hoạch khu vực này thành thư viện mini cho các em. Vào ngày 21-4-2018, chúng tôi phối hợp với Sở Giao thông Vận tải thực hiện công trình xe buýt thành thư viện mini và trạm chờ. Chúng tôi có ý tưởng hình thành sân chơi cho các cháu thiếu nhi tại Đường sách từ năm 2017, khi Đường sách được thành lập một năm. Bởi vì chúng tôi nghĩ rằng, các cháu đến đây không chỉ đọc sách mà còn phải chơi. Sân chơi chính là nơi để các cháu được trải nghiệm”.

Các khách mời cắt băng khánh thành Sân chơi giáo dục an toàn giao thông cho thiếu nhi tại Đường sách TPHCM.

Theo bà Quách Thu Nguyệt, sân chơi được thiết kế nhằm giúp các cháu tìm hiểu luật giao thông bằng hình thức vận động, phù hợp với tâm lý ưa vận động của trẻ. Hình ảnh “Đội nón xinh bảo vệ chúng mình” hướng dẫn các cháu hình thành thói quen đội mũ an toàn khi tham gia giao thông. Hệ vách leo trèo, vượt chướng ngại vật rất bắt mắt với các biển báo giao thông đủ màu sắc giúp các cháu vừa học cách nhận diện các biển báo, đồng thời cho các cháu có thói quen vận động cơ thể, tập chơi thể thao một cách thích thú.

Các em thiếu nhi hào hứng trải nghiệm sân chơi mới tại Đường sách TPHCM

Sân chơi còn mô phỏng tuyến đường giao thông trên thực tế, với trụ đèn giao thông, đường dành cho người đi bộ, đường hầm, bảng chỉ tuyến đường di chuyển của xe… nhằm giáo dục trẻ đi đúng làn đường, trên tinh thần kỷ luật, bảo vệ an toàn cho mình.Việc ra đời Sân chơi giáo dục an toàn giao thông cho thiếu nhi tại Đường sách TPHCM hứa hẹn là nơi giáo dục trẻ nhỏ những kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, cũng như những kỹ năng sống cần thiết, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của trẻ.

Hồ Sơn
theo SGGPO