“Thứ cây này có linh hồn, nó sẽ kéo tất cả dân chơi trong đó có “dân chăn mèo” như tôi xuống và nhấn chìm vào bóng tối cuộc đời…”

Tự truyện của một người đàn ông tìm kiếm cuộc đổi đời. Ở xứ người, sống trong căn biệt thự sang trọng, ban ngày anh vào vai một trí thức com lê cà vạt, sáng sáng lái xe xịn đi làm, nhưng ban đêm hiện hình là một “nông dân” đích thực. Hầu như không ai biết sau vẻ ngoài lịch lãm của anh ta là nỗi đau khổ, cô đơn, sự bấn loạn và tuyệt vọng.

Tác giả: Tô Giang
Hình thức: Bìa mềm, 14 x 20.5 cm, 252 trang
Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn, 2021

Lần đầu tiên một câu chuyện đặc biệt thế này được kể, với những chi tiết chân thực mà chỉ người trong cuộc mới biết, để người đọc đi sâu hơn vào một vấn đề xã hội đang vô cùng nhức nhối.

Cuốn tự truyện 250 trang (Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn) có sức lôi cuốn liền mạch. Người đọc cảm nhận sự chân thật từ những diễn biến ly kỳ đến tâm lý nhân vật phức tạp trong từng phi vụ trồng cần sa của “dân chăn mèo” (người dùng mưu mẹo che mắt cảnh sát).

Năm 2013, Giang đến vùng Melbourne, tiểu bang Victoria của nước Úc. Sau 5 tháng đi bán cá trong các trung tâm thương mại, làm dịch vụ vệ sinh nhà cửa cho người Việt, Giang lần mối đường dây của “dân chăn mèo” và được “trùm” giao trồng cần sa trong một ngôi nhà nhỏ. 

“Gặt” vụ đầu thành công, thu lãi 25 – 30 AUD (đôla Úc) sau sáu tuần, Giang hứng khởi chăm chút công việc để “gặt” tiếp. Việc kiếm tiền nơi xứ người có vẻ suôn sẻ. Anh gặp may trong một số vụ tiếp theo nên có tiền gửi về quê trả nợ chuyến đi. 

May nữa, Giang được “trùm” giao sản xuất tại một trang trại cần sa trong căn nhà khép kín với hệ thống 100 bóng đèn cỡ 600W (tương đương 720.000W/ngày). “Gặt” tiếp thành công, Giang trở thành “trùm cần” chính hạng.

Nhưng đây là lúc “ma quỷ” hiện hình trong thế giới ma mị cần sa. Sau 25 vụ thành công với nhiều biến cố ăn chia, lừa đảo, kết hôn giả…, Giang bất ngờ bị băng cướp dí súng vào mang tai, gom hết những cây cần sa vừa được “bắn bông”. 

Mất số tiền lớn, Giang cần trợ giúp nên sa đà vào những đêm “phê” cần sa kể cả “phiêu” coc (cocain) và gái đẹp. 

Quyết “nhất xanh cỏ, nhì đỏ ngực”, Giang làm tiếp trang trại cần sa cỡ hàng trăm ngàn AUD với hy vọng “gặt” xong sẽ “ôm” tiền về thành phố Vinh mở một doanh nghiệp truyền thông như mơ ước năm 35 tuổi (2013), lúc giã từ vị trí biên tập viên Đài truyền hình Nghệ An.

Nhưng ảo mộng làm giàu của nhà báo trẻ lỡ bước, trở thành ác mộng khi trang trại cần sa của anh bị toán trộm vét sạch. Sau vụ “đứng tim” đó, khi đang tính kế khôi phục nghề cần sa phi pháp này thì Giang bị cảnh sát Úc bắt. Anh phải chịu án 30 tháng tù.

Đầu năm 2020, vừa mãn hạn tù, Tô Giang bị nước sở tại trục xuất về Việt Nam. 7 tháng sau đó, anh hoàn thành cuốn Đường xa viễn xứ. Vì sao tác giả dũng cảm kể ra những sai lầm, tủi nhục và tội lỗi của chính mình? 

Tô Giang nói với Tuổi Trẻ: “Tôi thấy mọi biến động của đời tôi lạ quá. Lạ ở chỗ khi mình trong cuộc thì không tài nào thoát ra nổi. Người ngoài cuộc hiện đang muốn đi theo con đường này càng không hay biết. Chuyện của tôi không dễ kể lể bằng lời để thanh minh với mọi người, ngoài cuốn sách”.

Trong 30 tháng tù, giữa những nỗi đau xót của bạn tù, anh thấy “mình phải có niềm kiêu hãnh của người đàn ông, người có học, biết chiến thắng thất bại để trở nên người tốt”. 

Đấy chính là khi anh dám chấp nhận đối diện với sự thật chứ không giấu giếm để viết cuốn tự truyện “độc” này. 

“Phải lôi sự thật thất bại của mình ra ánh sáng thì mới sửa sai, trở thành người sống tốt được” – Tô Giang chia sẻ.

Tô Giang sinh năm 1978, tại Nghệ An. Tốt nghiệp Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội 2002. Biên tập viên Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An từ 2002-2013. Có nhiều bài viết đăng trên các tờ báo. Có một số phim tài liệu, phim ca nhạc, phóng sự được VTV phát sóng. Từ 2013-2020 sống tại Australia. Hiện sống tại Vinh, Nghệ An.