Chắc tuổi thơ ai trong chúng ta đều nghe những câu truyện như Alladin và cây đèn thần, Công chúa bạch tuyết, Nàng tiên cá, Cậu bé người gỗ Pinocchio,….

Những câu truyện này không hề nhàm chán với mọi thời đại.

Ngay cả trẻ em thời nay cũng thế.

Tổng hợp 10 câu truyện:

  • Alice ở xứ sở thần tiên
  • Cậu bé rừng xanh
  • Cô bé lọ lem
  • Cô bé quàng khăn đỏ
  • Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn
  • Nàng tiên cá
  • Người đẹp và quái vật
  • Những cuộc phiêu lưu của cậu bé người gỗ
  • Alladin và cây đèn thần
  • Cô bé tóc vàng và ba con gấu

Chúng ta cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời mà truyện ổ tích mang lại nhé 

Tác giả: Nhều tác giả
Nhà xuất bản: Lao động

1. Thúc đẩy trí tưởng tượng và văn hóa đọc viết của trẻ

Trí tưởng tượng của trẻ là một điều mạnh mẽ và độc đáo. 

Nó không chỉ được sử dụng để tạo nên những câu chuyện và trò chơi, đó là một yếu tố quan trọng trong suy nghĩ sáng tạo của chúng và có thể định hình các loại hình giáo dục, sự nghiệp và cuộc sống sau này của các con.

Truyện cổ tích thế giới thường bao gồm các nền văn hóa khác nhau và phong tục khác nhau.

Chúng dạy trẻ em về sự khác biệt văn hóa trong thế giới bên ngoài, khiến các bé tò mò để tìm hiểu những điều mới và địa điểm mới.

2. Truyện cổ tích thế giới dạy trẻ điều đúng từ những sai lầm

Trong mỗi một câu chuyện cổ tích đều có một bài học đạo đức mạnh mẽ, một cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, tình yêu và sự mất mát, và những bài học này sẽ ảnh hưởng tới con em chúng ta.

Theo Telegraph, bà Goddard Blythe, giám đốc của Viện Tâm lý học thần kinh sinh lý ở Chester, cho biết: “Truyện cổ tích dạy trẻ em hiểu biết đúng sai, không phải thông qua giảng dạy trực tiếp, mà là qua ý nghĩa của từng câu truyện.”

Truyện cổ tích dạy các bé rằng người tốt sẽ luôn luôn chiến thắng, trong khi điều này có thể không đúng hoàn toàn trong thế giới thực, bài học là đơn giản và quan trọng.

Hãy là người anh hùng, không phải là nhân vật phản diện.

3. Giúp phát triển kỹ năng tư duy phê phán của trẻ

Như Richard Dawkins đã chỉ ra, những câu chuyện cổ tích dạy trẻ tư duy phê phán.

Họ thấy hậu quả của các quyết định do những nhân vật cổ tích đưa ra và hiểu rằng điều gì sắp xảy ra với chúng ta phụ thuộc vào sự lựa chọn trước đó.

Không phải tất cả các nhân vật đều có thể là những tấm gương tốt, thậm chí cho dù đó có là hoàng tử hay công chúa.

Những câu chuyện dạy rằng, mặc dù là khi những điều xấu xảy ra, bạn vẫn phải đưa ra quyết định.

Nếu bạn thực hiện những cái đúng, tất cả mọi thứ sẽ OK.

4. Truyện cổ tích giúp trẻ em đối phó với những cảm xúc bản thân.

Truyện cổ tích dạy trẻ em làm thế nào để đối phó với cuộc xung đột bên trong mình.

Nhà tâm lý học trẻ em Bruno Bettelheim, người chuyên về tầm quan trọng của truyện cổ tích ở trẻ em, tin rằng những câu chuyện cổ tích có thể giúp trẻ em trong việc đối phó với sự lo lắng mà chúng đang có mà không thể giải thích được tại sao lại thế.

Mỗi khi đọc truyện cổ tích trẻ em thường tự đóng vai là những nhân vật chính và hy vọng mình sẽ giành chiến thắng chống lại cái ác của câu chuyện.

Độc giả có thể liên quan đến điều này và tìm thấy một câu chuyện cổ tích anh hùng trong bản thân mình.

5. Và cuối cùng, truyện cổ tích thế giới là rất thú vị!

Tuổi thơ của tôi có những kỷ niệm tuyệt vời khi thích thú cuộn mình trên giường và biến mất vào một thế giới khác, nơi có con rồng bay và hoàng tử chiến đấu.

Ký ức của tôi vẫn ghi nhớ rõ sự phấn khích khi cha tôi trở về nhà với cuốn tuyển tập truyện cổ tích thế giới trên tay vẫn làm tôi mỉm cười mỗi khi nghĩ tới.

Các trò chơi mà tôi và bạn bè bày ra trong khu vườn đầy tranh cãi bởi trí tưởng tượng của chúng tôi mỗi đưa mỗi ý…

Cho dù bạn đọc truyện cổ tích thế giới cho các con nghe là vì những bài học đạo đức gián tiếp, để nâng cao trí tưởng tượng của trẻ hoặc đơn giản vì con bạn không thể đặt cuốn sách xuống được… thì những câu chuyện cổ tích lúc nào cũng nên được khuyến khích.

Hãy cho con đọc thật nhiều và giúp chúng nâng cao sự sáng tạo của riêng mình và chắc chắn rằng bọn trẻ luôn tin vào chiến thắng trong cuộc chiến chống lại bất kỳ phù thủy độc ác nào trên thế gian.

Hy vọng qua những câu truyện cổ tích nước ngoài này các bé của chúng ta sẽ có thêm những thế giới mới, đưa trí tưởng tượng của các con bay xa hơn, và cũng sẽ giúp các con có thêm những bài học nhân vân sâu sắc đầy ý nghĩa.