Em bé hạnh phúc: Nuôi dạy con tại nhà theo phương pháp Montessori

Một hạt giống nhỏ đang nảy mầm trong mảnh đất màu mỡ, được hấp thụ đủ lượng ánh sáng mặt trời, hơi ấm và độ ẩm sẽ phát triển thành một cây xanh khỏe mạnh giàu chất dinh dưỡng.

Con nòng nọc của loại ếch sống trên cây biết phải sống bao lâu dưới nước và khi nào là lúc phải thay đổi đến một môi trường mới để sống trên cạn.

Giống như cây cối, con người sơ sinh cần một môi trường đầy chất bổ dưỡng,về cả mặt vật chất lẫn tinh thần và sẽ lấy những thứ mà nó cần từ môi trường để phát triển. Cũng giống như con nòng nọc của loài ếch sống trên cây nó cần một môi trường có thể thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của nó.

Tôi tin rằng đứa trẻ sơ sinh được sinh ra với tất cả bản năng cần thiết để phát triển tốt và hạnh phúc khi nhu cầu của nó được đáp ứng; nhưng cái thứ môi trường nào mới thỏa mãn được những nhu cầu này? Cái ôm ấm áp của người mẹ vừa sau khi sinh đánh thức lòng nhân hậu và bắt đầu dạy đứa trẻ sơ sinh rằng con người nên cư xử với nhau như thế nào. Và rồi, sao nữa?

Mỗi nền văn hóa đều có sự khôn ngoan nhưng trong thời kỳ hiện đại thì đa phần đã bị đánh mất.

Ba năm đầu đời thì quá quan trọng để làm những cuộc thử nghiệm, nhưng những nguyên tắc Montessori được nói đến ở đây đều được công nhận trên khắp thế giới hơn 100 năm qua, bất kể nền văn hóa của đứa trẻ là gì đi chăng nữa.

Mục đích của quyển sách này là để giúp cha mẹ tìm hiểu, khám phá, trân trọng và trợ giúp các nhu cầu tinh thần, vật chất và cảm xúc của đứa trẻ trong ba năm đầu đời.

Giảng dạy theo phương pháp Montessori luôn là một niềm vui lớn lao cho tôi, nhưng ngày hôm đó tôi đã nhận ra rằng để đạt được hiệu quả lớn nhất trong việc hỗ trợ tiềm năng của trẻ em, và của loài người nói chung, tôi cần phải học thêm về trẻ em từ 0 đến 3 tuổi.

Đã nhiều năm tôi vẫn đang học hỏi và chia sẻ những gì tôi khám phá ra được. Một cách sử dụng quyển sách Em bé hạnh phúc đã làm tôi hài lòng rất nhiều là trong các lớp học về sự phát triển con người cho học sinh trung học, tôi tin chắc rằng những bạn trẻ này sẽ trở thành những bậc cha mẹ rất đặc biệt.

Tôi hi vọng quyển sách này sẽ giúp bạn hiểu rõ và trân trọng sự kỳ diệu của những năm đầu đời của trẻ, tạo cho bạn niềm cảm hứng để học hỏi thêm nữa.

Tác giả: Susan Mayclin Stephenson
Dịch giả: Trần Thy Lâm
Hiệu đính: Nghiêm Phương Mai

Mục lục:

Giới thiệu

Lời mở đầu

PHẦN MỘT. NĂM ĐẦU TIÊN

Năm đầu tiên: Các giác quan

Năm đầu tiên: Vươn ra và nắm lấy

Năm đầu tiên: Ngồi dậy và àm việc

Năm đầu tiên: Bò, nâng người lên, đứng dậy và bước đi

Cuối năm đầu tiên: Sự phát triển độc đáo và lòng tự trọng của trẻ

PHẦN HAI. 1 – 3 TUỔI

1 – 3 Tuổi: Chăm sóc bản thân, người khác và môi trường

1 – 3 Tuổi: Đồ chơi và ghép hình

1 – 3 Tuổi: Âm nhạc

1 – 3 Tuổi: Ngôn ngữ

1 – 3 Tuổi: Nghệ thuật

1 – 3 Tuổi: Các dân tộc

1 – 3 Tuổi: Cây cối và động vật

1 – 3 Tuổi: Khoa Vật lý học và Toán học

PHẦN BA, NGƯỜI LỚN

0 – 3 Tuổi: Chuẩn bị môi trường

0 – 3 Tuổi: Nuôi nấng và dạy dỗ

PHỤ LỤC

Lời bạt

Về tác giả

Lời khen tặng của độc giả