Gồng mình qua 3 đợt dịch kể từ năm 2020, nhưng đến đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, một số hệ thống nhà sách phải trả lại hàng hóa đã đặt vì đóng cửa dài ngày; một số hiệu sách khác cũng chấp nhận trả mặt bằng dù mới thuê và décor rất đẹp, bỏ luôn điểm bán vì tự áng chừng không gồng gánh nổi chi phí.

 Cả gần 2 năm trời chỉ loay hoay chống dịch và doanh thu của hệ thống nhà sách sụt giảm trung bình 50%-60% (số liệu năm 2020), dự kiến tiếp tục sụt giảm tới 80%-90% (năm 2021).

Cùng đó, đã có không ít nhân sự của các đơn vị xuất bản như SaigonBooks, NXB Kim Đồng, Alphabooks… mắc Covid-19, phải thực hiện cách ly và điều trị. Ngành sách thật sự điêu đứng hoàn toàn, khó có thể gượng dậy nổi nếu chúng ta không nhanh chóng thực hiện lưu thông sách và suy tính đến những kế sách giải cứu sau mùa dịch.

Rao bán sách trên mạng

Nhìn sang Trung Quốc, nước đầu tiên có ca mắc Covid-19, để cùng tìm kiếm điểm chung cho việc giải cứu sách. Người dân Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh vẫn có thể đặt hàng hóa bình thường do đội ngũ giao nhận được ưu tiên chích vaccine và hoạt động liên tục không ngưng nghỉ. Đặc biệt, sách tiêu thụ rất mạnh trong giai đoạn này, vì đây là loại hình giải trí giúp người dân đỡ buồn, giúp tinh thần cân bằng trong nhiều tháng bắt buộc phải ở nhà phòng chống dịch.


Nước này trước đó cũng áp dụng hình thức tặng các thẻ mua sách đối với nhiều đơn vị nhà nước như một dạng phúc lợi cho nhân viên, đồng thời là một cách giải cứu sách hiệu quả. Theo đó, nhân viên của các đơn vị này có thể cầm thẻ mua bất kỳ đầu sách nào tại một số hệ thống cửa hàng sách áp dụng cho đến hết số tiền được tặng. Nếu không mua hết số tiền trong thẻ theo thời gian quy định, người sử dụng thẻ cũng không thể quy đổi ra tiền mặt số tiền thừa. Vì vậy, ai cũng ráng mua sách về đọc, với nhiều thể loại sách phù hợp các thành viên trong gia đình. Điều này vừa giúp các đơn vị sách tiêu thụ được số sách tồn đọng, vừa dần xây dựng được thói quen đọc sách rộng rãi trong cộng đồng. Việc giảm giá sâu, livestream giới thiệu sách và bán sách trên nhiều trang mạng, miễn phí vận chuyển nếu đạt tới giá trị đơn hàng quy định… cũng khiến việc bán sách online dễ dàng hơn.

Các cơ quan chức năng Việt Nam cũng cần sớm suy nghĩ tới những phương án thiết thực và phù hợp để giải cứu sách, giải cứu ngành xuất bản nước nhà. Hãy giúp ngành xuất bản Việt Nam được sống sót, được khỏe mạnh và tiếp tục hành trình sứ mệnh lưu giữ, bảo vệ và đem tài sản văn hóa tinh thần của nhân loại đến cho mọi người dân Việt Nam.

NGUYỄN LỆ CHI

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/giai-cuu-sach-757980.html