Điều quan trọng là dù ở trong hoàn cảnh nào hay tôn giáo nào thì tâm phải thành thật với chính bản thân mình, tin vào luật nhân quả và phải có niềm tin vào chân lý cuộc sống – thành tâm và thành thật. Không nên gây hại cho người khác vì đó chẳng khác gì gây hại cho bản thân mình.

Khơi dậy tình yêu thương, thực hành nói lời từ bi và ngôn từ từ ái, suy nghĩ về chân lý của cuộc sống thì hành trình mới của bạn chắc chắn sẽ đầy niềm vui, hoa sẽ nở trên từng bước chân của bạn. Hãy tập trung cho hiện tại và suy nghĩ về hiện tại, bạn sẽ thấy thật tuyệt vời vì khi đó những giải pháp tốt sẽ xuất hiện trong đầu bạn và bạn sẽ có nhiều dự định sáng suốt hơn. Hàng loạt các ý tưởng tích cực xuất hiện và bạn cảm thấy hoàn toàn mới mẻ và có đầy năng lượng sống.

Đó là bởi vì bạn đang có tình yêu thương, bạn đang có tất cả và điều quan trọng hơn nữa là bạn đã tìm ra giải pháp khắc phục cho nỗi sợ hãi cho cuộc đời mình. Không có gì tốt đẹp hơn khi bạn biết rằng mình đã có giải pháp cho nỗi sợ của cuộc đời và đó là một điều kỳ diệu của cuộc sống.

Trong mỗi hoàn cảnh, con người chúng ta cần phải kiểm soát vạn  vật chứ không để vạn vật chi phối chúng ta. Vạn vật tôi muốn nói ở đây là đó là vật chất và tinh thần. Kiểm soát ở đây là biết được bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là thiếu, cái gì phù hợp với năng lực, cái gì hoàn toàn bất lực. Nền tảng của việc chi phối này đó là phải biết tự kiểm soát nhu cầu của mình hay nói cách khác, đó là kiềm chế tham vọng thiếu cơ sở hoặc tham vọng mù quáng. Chỉ cần ý thức được những điều đó là bạn đã có trong tay món quà quý giá mà cuộc sống ban tặng, đó là sự hạnh phúc trong tâm hồn, niềm an lạc của cuộc sống. Hãy bắt đầu một hành trình mới bằng sự tỉnh thức, nơi đó tràn ngập tình yêu thương và sự an lạc.

Mục lục
Về tác giả
Lời tựa
Tri ân
Bối cảnh ra đời của quyển sách
1.Ký ức tuổi thơ & tình yêu thương gia đình
Tôi chào đời
Biết ơn cội nguồn là biết ơn
Mẹ Thiên Nhiên
Cha mẹ hãy luôn là hình ảnh đẹp
trong thế giới tâm hồn của trẻ thơ
Lòng bao dung và trắc ẩn của cha mẹ
Hãy lo cho cha mẹ khi còn có thể
2. Hành trình đi tìm tri thức
Khởi nguồn của hành trình tri thức
Bán chó để mua sách
Lần đầu được bằng khen của bí thư tỉnh ủy
Vượt qua nỗi đau để quyết tâm
tìm một tấm vé vào đại học
Bươn trải cho cuộc sống tự lập thời sinh viên
Bứt phá trong năm cuối đại học
3. Hành trình dấn thân vào cuộc sống
Những bài học đầu đời về công việc trong quá trình thực tập
Bài học về bảo mật thông tin từ công việc photocopy
Mong mỏi về một nền giáo dục thực tế
Hiểu cơ bản kinh doanh tiếp thị của ngành tổ chức sự kiện
Lần đầu xuất ngoại như một cuộc phiêu lưu
Cảm nhận hoàn toàn khác về đất nước chùa tháp
Kết thúc hành trình tại Angkor Wat
Bài học ý nghĩa về “trách nhiệm trong công việc” cho sự nghiệp sau này
Giá trị của đồng tiền
Thẳng thắn quá mức không giúp gia tăng lòng tin cậy của cấp trên
Hãy làm hết trách nhiệm của một người làm thuê chuyên nghiệp
Phân biệt bạn bè và đồng nghiệp
Duyên đến với tập đoàn tư nhân nổi tiếng Việt Nam
Thành công đầu tiên trong sự nghiệp tài chính
Đạt được mục tiêu nghề nghiệp hơn mong đợi
4. Bước vào cuộc sống hôn nhân
Cuộc hẹn định mệnh
Nghe lời khuyên của cha để chọn vợ cho mình
Chính thức cầu hôn
Một đám cưới đậm chất miền quê và nức lòng người dân vùng biên giới
5. Nguyên tắc gìn giữ hạnh phúc hôn nhân
Cần chân thật trước khi đến với hôn nhân
Hiểu về trách nhiệm gia đình
Người chồng phải hiểu được sự hy sinh của người vợ
Tự giải quyết mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng
Tôn trọng cha mẹ đôi bên
Hạn chế nói lời ly dị nếu như muốn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc
Sự tôn trọng luôn luôn cần thiết
Vợ – người giữ chìa khóa gia đình tốt nhất
Vợ chồng dù xích mích nhưng tối vẫn phải ngủ chung
Đem nhẫn nại và từ bi mà đối đãi trong gia đình
6. Cùng nhau xây tổ ấm
Hãy tạo dựng cuộc sống bằng chính đôi tay mình
Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển tương lai của con
Một sự đánh đổi không hề nhỏ
Hiểu được tình thương của cha
7. Đại dịch Covid-19 đã giúp tôi tỉnh thức
Nếu không có đại dịch Covid-19, tôi vẫn chưa có cơ hội tìm thấy chính mình
Sự mầu nhiệm của Kinh Diệu Pháp Liên Hoa và hành trình tỉnh thức tâm hồn
Bước vào hành trình lạy Kinh Pháp Hoa
Sự phi thường của tỉnh thức
Cầu nguyện mỗi ngày cũng là cách để duy trì tỉnh thức
Tỉnh thức có được từ sự mầu nhiệm của việc lạy Kinh Pháp Hoa
Tôi đi tìm Phật
Nguồn gốc tôi là ai?
Tôi đến đây để làm gì?
Giàu không hẳn là giàu tiền giàu bạc
Con người hoàn toàn có khả năng vô hạn
Kẻ thù của an lạc là nỗi sợ hãi
Thái độ sống qua từng giai đoạn của cuộc đời
Thay cho lời kết
Sự thỉnh cầu về một hành tinh xanh

Về tác giả:

MINH PHƯỚC ĐẶNG, sinh ngày 10 tháng 07 năm 1983, trong một gia đình thuần nông có chín người con tại ấp 4, xã Trà Vong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Tuổi thơ anh gắn bó với cuộc sống ruộng đồng, với những nét đẹp quê hương và đầy tình thương của cha mẹ. Niềm khát khao tri thức đã giúp Minh Phước Đặng từng bước chinh phục những ước mơ của bản thân. Minh Phước Đặng lập gia đình với cô con gái của một gia đình giàu có vào năm 2008.

Do bản tính tự lập và với ý chí dấn thân cho cuộc sống, hai vợ chồng anh đã chọn cho mình cuộc sống mưu sinh, tự thân thay vì tận hưởng sự giàu có của gia đình. Gia đình anh chị có bốn người con và hiện đang sống ở Singapore. Minh Phước Đặng đã chọn Singapore như là ngôi nhà thứ hai cho con đường xây dựng tổ ấm và phát triển tri thức cho bốn đứa con của mình

Trích đoạn sách:

Biết ơn cội nguồn là biết ơn mẹ thiên nhiên

Chúng ta là một phần rất nhỏ trong vũ trụ này. Tổ tiên chúng ta đã đến và đi khỏi vũ trụ bao la này. Chúng ta cũng không nằm ngoài dòng chảy ấy. Vì vậy, tôn trọng và biết ơn tổ tiên là thuận với quy luật của vũ trụ. Khi trẻ con được hiểu về cội nguồn thì lớn lên chúng sẽ là những người có ích cho xã hội. Chúng sẽ đem lại sự phát triển bền vững không chỉ cho cuộc sống của chính mình mà cho cả hành tinh mà chúng đang sống. Đừng quá đặt nặng những kiến thức khoa học vào trong tâm thức của trẻ, mà hãy tăng cường giáo dục cho chúng hiểu về cội nguồn tổ tiên, đó là yêu thiên nhiên, yêu trái đất và cùng nhau bảo vệ trái đất này. Tôi chưa thấy chương trình nào (hoặc có thể là kiến thức tôi hạn hẹp nên tôi không biết được) hay môn học nào theo suốt các cấp học mà đề cập rộng rãi và đồng bộ đến lòng biết ơn và yêu thương vũ trụ, yêu quý Mẹ Thiên Nhiên. Nếu có thì cũng chỉ là những chủ đề hay hướng dẫn rất ngắn hạn. Hành tinh này sẽ tốt đẹp biết bao nếu trẻ em, những người chủ tương lai của trái đất cảm nhận được sự quan trọng của thiên nhiên, yêu thương và cùng nhau bảo vệ hành tinh này.

Tôi tin chắc rằng Mẹ Thiên Nhiên sẽ mỉm cười và đón nhận chúng. Sự biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên, cháy rừng rồi lũ lụt bất thường, dịch bệnh,.. tất cả đều do con người chúng ta ngày nay không biết tri túc, biết ơn với thiên nhiên, chỉ biết khai thác quá mức mà quên hồi phục, bảo tồn. Các quốc gia hùng mạnh trên thế giới đua nhau bỏ tiền ra nghiên cứu vũ khí hạt nhân có tính hủy diệt cả nhân loại, hay chạy đua vào không gian và hoàn toàn bỏ lại sự thỉnh cầu thảm thiết của Mẹ Thiên Nhiên. Con người có thể nghĩ rằng làm thế là họ có thể chinh phục vũ trụ, răn đe kẻ thù,… nhưng theo tôi, hành tinh này còn rất nhiều điều bí ẩn mà con người cũng chưa và cũng sẽ không bao giờ khám phá hết. Sự quyến rũ, sự kỳ diệu cũng như sức mạnh huyền bí của thiên nhiên không ai có thể khám phá hết được.

[…] Sao chúng ta không cùng nhau dùng nguồn lực và trí tuệ để đào tạo thế hệ tương lai, đầu tư vào các dự án giúp khôi phục thiên nhiên, xem như đó là cách mà chúng ta tái tạo sức khỏe của hành tinh này để đem lại lợi ích cho toàn nhân loại. Hành động như thế là chúng ta đã biết ơn Mẹ Thiên Nhiên. Thử nghĩ mà xem, mẹ của chúng ta có bao giờ ghét bỏ chúng ta không. Tôi nghĩ đa phần câu trả lời là không, mẹ đã nuôi dưỡng chúng ta bằng dòng sữa, đã chăm lo cho chúng ta từng cái ăn giấc ngủ, thậm chí sau này ta có phạm phải lỗi lầm gì, với ai hay với mẹ, mẹ vẫn dang rộng vòng tay cho các con trở về. Vậy thì Mẹ Thiên Nhiên thì sao, người đã dung dưỡng chúng ta trên hành tinh này? Mẹ sẽ vẫn bao dung với chúng ta chừng nào chúng ta còn biết dừng lại.