Bố mẹ và các con cùng nhau đọc sách có rất nhiều lợi ích. Việc đọc sách có thể giúp trẻ tiếp xúc và làm quen với vốn từ ngữ mới, hỗ trợ trẻ phát triển khả năng tư duy.

Việc đọc sách cùng con có tác dụng rất tốt đối với sự thành công trong học tập của các bé sau này. Không chỉ ở vấn đề nhận biết mặt chữ, mà còn thể hiện ở phương diện toán học, nhận thức, tâm lý. Đối với những gia đình không có điều kiện về kinh tế, cha mẹ đọc sách cùng con càng sớm sẽ càng có lợi trong việc giúp trẻ khắc phục sự hạn chế về địa vị kinh tế trong xã hội.

Vì vậy, nếu bạn chỉ có thể làm một việc thì hãy đọc sách cùng con!

đọc sách cùng con
(Ảnh: mediabakery.com)

Nghiên cứu về sự ảnh hưởng của việc bố mẹ đọc sách cùng con trong giai đoạn đầu đời

Phụ huynh luôn được khuyên nên đọc sách cùng con. Trong xã hội có rất nhiều sáng kiến và chương trình để tăng thời gian đọc sách cùng trẻ. Dù vậy, hiện nay người ta chưa hoàn toàn hiểu rõ rằng sự nâng cao khả năng của trẻ liệu có hoàn toàn do việc bố mẹ đọc sách cùng con hay không, hay là có những nhân tố khác tác động đến.

Trong một cuộc nghiên cứu về trẻ em Úc với quy mô lớn toàn quốc gia ‘Longitudinal Study of Australian Children’ (LSAC), những người nghiên cứu đã thực hiện khảo sát 10.000 trẻ em và gia đình của các bé từ năm 2004.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp phụ huynh của 4.768 em nhỏ. Khi bắt đầu nghiên cứu, độ tuổi của các bé vào khoảng từ 0 đến 1 tuổi. Từ khi các bé 2 tuổi, bố mẹ bắt đầu báo cáo với nhóm nghiên cứu số lần mà họ đọc sách cùng con mỗi tuần.

Cuộc nghiên cứu đã tiến hành liên tục đến khi các bé tới độ tuổi 4-8 tuổi. Nghiên cứu cho thấy đa số các bậc phụ huynh mỗi tuần có ít nhất 3 ngày đọc sách cho con. Nói một cách cụ thể thì 2/3 phụ huynh đều đọc sách cho trẻ mỗi ngày, 1/5 đọc sách từ 3-5 lần mỗi tuần.

Nghiên cứu chứng minh rằng việc bố mẹ bắt đầu đọc sách cùng con khi trẻ 2 tuổi là có lợi ích tốt nhất. Số lần phụ huynh đọc sách cho con khi 2 tuổi càng nhiều, khi lên 4 -5 tuổi, khả năng trẻ nắm bắt tốt kỹ năng nói và các kiến thức ban đầu càng cao, ví dụ như trẻ có thể nhận biết và vẽ lại hình học, viết chữ, từ đơn và chữ số.

(Ảnh: shutterstock.com)

Phát hiện được người ta ủng hộ nhất là những trẻ đến từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc bố mẹ đọc sách cùng con. Điều này chứng minh cho việc tăng tần suất đọc sách là phương pháp mà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thể áp dụng để nâng cao vốn từ vựng và điểm số trong học tập của con.

Để xem xét riêng lợi ích của việc bố mẹ đọc sách cùng con, những người nghiên cứu đã bỏ đi sự ảnh hưởng của các nhân tố hỗn tạp khác như trí thông minh của trẻ, số lượng sách thiếu nhi trong gia đình cũng như các hoạt động vẽ, chơi nhạc, chơi đồ chơi, chơi trò chơi, tập thể dục cùng con. 

Kết quả cho thấy, tầm quan trọng lâu dài của việc đọc sách cùng con vẫn tồn tại.

Lời khuyên dành cho phụ huynh

Hãy đọc sách cùng con nhiều hơn. Chỉ cần có điều kiện, dù là 10 phút thì bố mẹ và các con cũng có thể cùng nhau đọc.

Cuộc nghiên cứu còn khuyên các bậc phụ huynh thực hiện việc tương tác khi đọc. Ví dụ như đặt câu hỏi cho con xem liệu trẻ có biết từ nào đó hay không và yêu cầu trẻ đoán hướng của câu chuyện cũng như các nhân vật trong truyện sẽ làm gì. Hãy cố gắng khiến việc đọc sách trở thành thời gian học tập của con và cả gia đình.

(Ảnh: mediabakery.com)

Cuối cùng, không phải tất cả các sách đều sẽ cho hiệu quả như nhau. Các bậc phụ huynh cần lựa chọn những quyển sách phù hợp với độ tuổi của con mình, như vậy mới có thể đạt được lợi ích từ việc đọc sách cùng con.

Ngọc Trúc

Nguồn: trithucvn