Nếu chỉ thoạt nhìn thì khó ai có thể biết được hiệu sách nhỏ mang tên Briliant Time ở khu Trung Hòa, thành phố Tân Bắc (Đài Loan) lại có ý nghĩa rất đặc biệt. Gần 2 năm qua, hiệu sách đã trở thành địa chỉ quen thuộc của của những di dân đến từ Đông Nam Á.

Hiệu sách Briliant Time

Mở cửa từ năm 2015, chủ hiệu sách là Trương Chính, một nhà báo, diễn giả và cũng là người có rất nhiều hoạt động dành cho di dân ở các nước Đông Nam Á tại Đài Loan. Briliant Time là một hiệu sách nhỏ nhưng đầu sách khá phong phú với nhiều thể loại như văn học – tiểu thuyết,  khoa học, văn hóa-xã hội, thiếu nhi, truyện tranh, được chia thành theo khu vực ngôn ngữ, có tiếng Việt, tiếng Indonesia, tiếng Thái Lan, tiếng Myanmar, tiếng Malaysia… Bước chân vào cửa tiệm, ngay phía góc trái là bức tường vẽ cờ của các nước Đông Nam Á. Trên bức tường là những tờ giấy nhỏ ghi lời nhắn gửi từ các khách quen của hiệu sách, trong đó có những dòng chữ được ghi nắn nót từ tiếng Việt với nội dung cảm ơn chủ hiệu sách đã mang lại những đầu sách hay và lý thú.
Nói về riêng đầu sách của từng nước thì Trương  Chính không thể nhớ nổi vì số lượng không hề nhỏ. Anh cho biết hiệu sách được mở ra với mục đích trở thành nơi thư giãn của di dân Đông Nam Á sau những giờ lao động vất vả, nhiều người trong số họ đã tìm thấy những cuốn sách hay, khi đọc sách ngoài việc biết thêm nhiều kiến thức, họ còn vơi bớt nỗi nhớ nhà và tạm quên đi những lo lắng thường ngày.
Các đầu sách chủ yếu là từ người bản địa hoặc di dân đóng góp. Khi người Đài Loan đến các nước Đông Nam Á, họ đem về những đầu sách của các nước này nhưng đôi khi lại không hiểu hết ý nghĩa của chúng hoặc không còn ý định sử dụng, vậy là họ đem đến cho Trương  Chính.
Hoạt động này được bắt đầu từ tháng 1 năm ngoái sau khi Trương  Chính xúc tiến kế hoạch mang tên “Hãy mang một cuốn sách bạn không thể đọc được về Đài Loan” qua mạng Internet. Kế hoạch đã nhận được sự hưởng ứng vượt ngoài mong đợi của Trương Chính. Lúc số lượng sách ngày càng nhiều, Trương Chính và người bạn Lâm Châu Hi đã mở một không gian đọc sách nhỏ dành cho di dân Đông Nam Á ở thành phố Đào Viên mang tên SEMI. Sách trao tặng là sách miễn phí nên khi có khách muốn mượn những đầu sách về nhà, chủ hiệu sách chỉ lấy một số tiền tượng trưng. Số tiền sẽ được hoàn trả đầy đủ khi hiệu sách nhận lại những đầu sách đã mượn.

Anh Trương Chính, chủ hiệu sách Briliant Time

Briliant Time là hiệu sách được ra đời sau dự án SEMI. Khi tôi hỏi có khi nào sách không được hoàn trả lại hay không, anh Trương  Chính cười và nói rằng chưa bao giờ. Anh chia sẻ rằng anh rất tin tưởng vào những người đến hiệu sách của mình dù họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đa phần họ là người di dân theo diện lao động và đều rất chân thành.
Để duy trì hoạt động của Briliant Time, chủ hiệu sách mở các lớp dạy ngoại ngữ ở tầng 2 dành cho những người muốn học ngôn ngữ của các nước Đông Nam Á. Hoạt động của hiệu sách cũng không chỉ gói gọn trong việc trao đổi sách và các lớp học ngoại ngữ, Trương  Chính thường xuyên tổ chức những buổi thảo luận và những sự kiện thu hút sự tham gia của những diễn giả, các nhóm đọc sách, nhóm yêu thích phim ảnh của người bản địa và những  di dân Đông Nam Á. Tại đây, những di dân có thể hiểu sâu hơn về xã hội và văn hóa Đài Loan. Và ngược lại, họ cũng có thể giới thiệu về văn hóa đất nước cho những người bản địa.
PHƯƠNG NAM