Ngày 25/8 đến 11/9, Hội sách Lisbon (Bồ Đào Nha) sẽ trở lại với phong cách tổ chức mới.

Hội sách Lisbon lần thứ 92 năm nay sẽ là sự kiện lớn nhất từ ​​trước đến giờ, với 340 gian hàng và sự tham gia của hàng trăm đơn vị xuất bản.

Hiệp hội các Nhà xuất bản và Bán sách Bồ Đào Nha (APEL) đã cam kết tiến hành các hoạt động bảo vệ môi trường và hội sách lần này sẽ thể hiện điều đó. Các gian hàng sách đang được xây dựng bằng vật liệu vừa thân thiện với môi trường vừa giúp người bị suy giảm khả năng vận động tiếp cận được.

Các gian hàng tại Hội sách Lisbon năm nay sẽ thân thiện hơn với môi trường. Ảnh: The Portugal News.

Chủ tịch APEL Pedro Sobral chia sẻ: “Đây sẽ là lần cuối Hội sách Lisbon diễn ra ngoài lịch thông thường. Từ năm 2023, sự kiện này sẽ quay lại thời điểm trước mùa hè. Lý do của việc tổ chức muộn năm nay là do chúng tôi gặp khó khăn trong việc sản xuất các thiết bị mới. Nhưng dù sao, kết quả cuối cùng vẫn hài lòng tất cả”.

Năm nay, Hội sách Lisbon sẽ được bố trí theo cách mới và áp dụng các biện pháp sáng tạo hơn để hạn chế đáng kể mức độ ô nhiễm khí quyển, thị giác và tiếng ồn, ví dụ như hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Sociedade Ponto Verde để khuyến khích tái chế các sản phẩm, thiết lập quan hệ đối tác với công ty EMEL để có thể đưa hệ thống chia sẻ xe đạp công cộng GIRA của công ty này thành phương tiện giao thông chính thức của Hội sách Lisbon.

Hội sách Lisbon cũng tiếp tục mở gian hàng “Quyên góp sách” để độc giả quyên góp sách mới và cũ, và giúp đưa những cuốn sách này đến tay thêm được nhiều người.

Độc giả sẽ được khuyến khích quyên góp sách tại hội chợ. Ảnh: The Portugal News.

Năm 2021, sáng kiến ​​này đã nhận được con số quyên góp kỷ lục với khoảng 90.000 cuốn sách được tặng.

Sự kiện năm nay cũng sẽ giới thiệu tới độc giả một chương trình văn hóa riêng biệt, hoàn thiện hơn và có nhiều hoạt động hơn cho mọi lứa tuổi. Du khách sẽ có thể tham dự một số buổi thuyết trình, tranh luận, ra mắt sách, thảo luận bàn tròn, các buổi ký tặng và lễ kỷ niệm chung của ngành sách.

Hội sách Lisbon cũng có nhiều khu vực nghỉ ngơi, giải trí, vệ sinh, ăn uống… được bố trí rộng khắp. Đặc biệt, đây là sự kiện thân thiện với động vật và sẽ cung cấp cả nước uống cho thú cưng.

Ông Pedro Sobral chia sẻ: “Hội chợ sách không còn chỉ là nơi để mua sách mà còn là không gian giải trí cho người dân Bồ Đào Nha, những người đang ngày càng gắn kết hơn với việc đọc sách. Những gian hàng mới sẽ đáp ứng được những nhu cầu đó và hiện tại là lúc cần thực hiện nhiều đổi mới”.

nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-lisbon-2022-tro-lai-voi-quy-mo-chua-tung-co-post1347140.html