Nữ nghệ sĩ đình đám Hàn Quốc cho biết hình phạt đọc sách hồi còn nhỏ đã trở thành món quà tuyệt vời nhất, giúp cô có thể viết lời bài hát như bây giờ.

Đọc sách và viết cảm nhận là một “hình phạt” mới đang được áp dụng đối với học sinh của trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM). Thay vì viết bản kiểm điểm, lao động công ích… các em vi phạm nội quy sẽ lựa chọn một cuốn sách trong bộ Hạt giống tâm hồn để đọc và viết một bài cảm nhận nộp lại cho giáo viên. Người đưa ra hình thức phạt này chính là ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường.

Trước thông tin trên, nhiều ý kiến tranh luận đã nổ ra. Phần đông cho rằng đây là hình phạt nhân văn, sáng tạo và nên được nhân rộng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng hình thức này có thể khiến học sinh ngày càng thiếu thiện cảm với sách.

Hiện hình thức này đã được áp dụng được hơn một tháng và có nhiều khả năng tiếp tục được duy trì, bởi nó được phụ huynh và học sinh tại trường THPT Bùi Thị Xuân hưởng ứng.

Câu chuyện áp dụng “hình phạt” đọc sách trên của Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM) ở trong một chừng mực nào gợi cho chúng ta liên tưởng đến câu chuyện chịu phạt đọc sách hồi nhỏ IU – một nữ ca sĩ, nhạc sĩ Hàn Quốc.

IU thực hiện album My Flower Bookmark tại hiệu sách cổ Dae-oh. Nguồn: allkpop.
IU thực hiện album My Flower Bookmark tại hiệu sách cổ Dae-oh. Nguồn: allkpop.

Thói quen đọc sách đã giúp IU trở thành nghệ sĩ

Câu chuyện này là một dẫn chứng thực tế được tác giả Ryu Sun-deok – hiện là Giám đốc Thư viện Daechi ở Gangnam-gu (Seoul, Hàn Quốc) – đưa ra trong Phương pháp đọc liên kết – cuốn sách về công cụ hữu hiệu mang, giúp độc giả dễ dàng tiếp cận và yêu thích việc đọc hơn.

Câu chuyện phạt đọc sách của IU chỉ nằm trong khuôn khổ giáo dục của một gia đình, cụ thể, người đưa ra hình thức phạt là mẹ cô, nhưng nó đưa ra một số góc nhìn khác nhau xung quanh việc này, trong đó có tự bạch của chính IU, người chịu hình thức phạt.

IU sinh ra trong một gia đình khá giả, nhưng vì kinh tế sa sút nên gia đình cô trở nên điêu đứng, phải trải qua một giai đoạn khó khăn. Cuối cùng, IU đã không được sống với bố mẹ mà phải đến sống cùng bà ở nhà của một người họ hàng. Cô đã sống những tháng ngày luôn phải dè chừng ánh mắt người khác, trong một căn phòng đầy gián.

IU đã ấp ủ mơ ước trở thành ca sĩ từ rất sớm. Cô đã được ra mắt với tư cách ca sĩ vào năm 15 tuổi, sau khi trải qua nhiều cuộc thử giọng. Tuy nhiên, trong môi trường của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc, không phải tất cả ca sĩ được ra mắt đều sẽ thành công. Vậy làm thế nào IU có thể trở thành một ca sĩ hàng đầu như bây giờ? Chúng ta có thể thấy được lý do khi nhìn vào lời bài hát do chính IU sáng tác.

Theo tác giả sách Ryu Sun-deok, thành công của IU có lẽ bắt nguồn từ khả năng sáng tác – thế mạnh của cô. Các bài hát như Good Day, Palette, Leon, Night Letter, Love of B, A Lost Puppy, và Knees của IU đến từ thói quen đọc sách, say mê sách ở bất kì lĩnh vực nào như khoa học nhân văn hay văn học thuần túy.

Hình phạt đọc sách mà IU nhận hồi nhỏ được kể trong cuốn sách Phương pháp đọc liên kết. Ảnh: T.V.
Hình phạt đọc sách mà IU nhận hồi nhỏ được kể trong cuốn sách Phương pháp đọc liên kết. Ảnh: T.V.

Hình phạt đọc sách đã trở thành món quà tuyệt vời dành cho IU

Trong làng giải trí Hàn Quốc, IU cũng được biết đến là một độc giả ham mê đọc sách. Vậy cô ấy đã trở thành một độc giả như thế nào?

Trên một chương trình truyền hình, IU đã trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình: “Từ khi nào và làm thế nào mà bạn trở nên yêu thích sách như vậy?”.

“Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi rất bận rộn. Mỗi khi tôi làm điều gì sai, mẹ sẽ bắt tôi đọc một cuốn sách dày cộp như một hình phạt. Tôi bị mắng và phải đọc sách chịu phạt. Thật may điều này khiến tôi trở nên tốt đẹp”, IU nói.

Người dẫn chương trình hỏi tiếp IU: “Vậy đó không hẳn là một hình phạt nhỉ?”.

“Đúng vậy. Đối với tôi, tôi nghĩ hình phạt đó đã trở thành món quà tuyệt vời nhất, giúp tôi có thể viết lời bài hát như bây giờ. Tôi biết ơn mẹ mình rất nhiều”, IU cho biết.

Đối với tôi, hình phạt đó đã trở thành món quà tuyệt vời nhất, giúp tôi có thể viết lời bài hát như bây giờ. Tôi biết ơn mẹ mình rất nhiều.

Nghệ sĩ IU

Từ câu chuyện của IU, tác giả Ryu Sun-deok cho rằng còn mong ước gì hơn nếu phương pháp giáo dục của bố mẹ có thể phù hợp với con và mang lại kết quả tốt như IU. Nhất là khi thời đại thay đổi, Internet và điện thoại thông minh trở nên phổ biến, sách ngày càng trở nên xa vời với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chưa kể tới phần đáng lo ngại nhất là: “Chúng ta nên nuôi dạy con cái như thế nào?” và “Chúng ta nên tập trung vào điều gì trong giáo dục?”.

Tuy nhiên, không phải tất cả đứa trẻ đọc sách theo cách trừng phạt đều đọc một cách tích cực. Không có câu trả lời đúng khi nói đến việc nuôi dạy con cái. Do đó, cha mẹ phải tìm ra một phương pháp nuôi dạy con cái phù hợp với tâm tính, tính cách và khí chất của con bạn.

Hiện nay IU đã được đánh giá là một nghệ sĩ trẻ nổi bật. Điều này cho thấy khi đã trở thành một ca sĩ nổi tiếng, cô vẫn nỗ lực rất nhiều mỗi ngày để nâng cao sức cạnh tranh cho giọng hát của mình. Ngoài ra, mặc dù sở hữu nhiều ca khúc nổi tiếng của riêng mình, cô vẫn phát hành các album, liên tục làm lại các bài hát dựa trên những bài thơ của các nhà thơ cận đại Hàn Quốc.

IU đã tự làm nên lịch sử của chính mình. Cô là một người trẻ tự tin đi trên con đường của riêng mình trong thời đại này. Mặc dù còn trẻ, nhưng cô đã đặt ra tiêu chuẩn cho cách sống của bản thân bằng cách đọc sách.

Ryu Sun-deok nghĩ rằng trí tuệ của vô số cuốn sách mà IU đọc đã đánh thức, chỉ đường và cho cô ấy câu trả lời. Khi những dự đoán về tương lai còn khó khăn như hiện tại, bạn có thể hỏi sách về con đường cuộc đời mình, giống như IU đã làm.

nguồn: https://zingnews.vn/iu-toi-bi-phat-doc-sach-do-la-mon-qua-tuyet-voi-nhat-post1428681.html