Không có một khuôn mẫu hay bí quyết nào có thể áp dụng cho tất cả tình yêu trên thế giới nên lẽ dĩ nhiên có vui ắt có buồn, có người hạnh phúc thì có kẻ thất tình. Tình yêu vốn dĩ rất mong manh, và chuyện hai người yêu thương nhau làm đau nhau, làm tổn thương nhau và cả chính bản thân mình không còn là chuyện xa lạ nữa. “Hôm nay, tôi thất tình” là một cuốn sách nói về những cung bậc trong tình yêu như thế.
Được gói gọn trong thể loại tản văn, cuốn sách như những trang nhật ký ghi lại dấu ấn của tình yêu tuổi trẻ, ghi chép lại những câu chuyện tình với đầy đủ các cung bậc cảm xúc yêu thương, giận hờn, chia ly… của các bạn trẻ thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội, một lớp trẻ hiện đại, văn minh nhưng vẫn mang đậm chất Á Đông, vẫn mang trong mình những nỗi đau không thể gọi tên.
Với văn phong nhẹ nhàng như thủ thỉ, nỗi đau thất tình hiện lên với mọi hình thái khác nhau, cũng như tình yêu là điều kỳ diệu của tạo hóa và chuyện tình yêu mỗi người thì không ai giống ai.
Đối với người yêu đơn phương thì ngày nào cũng đối diện với thất tình. Dù dặn lòng chỉ cần người hạnh phúc thì mình cũng sẽ hạnh phúc nhưng không ai đủ cao thượng để đạt đến cảm giác đó cả.
Đối với người được tình yêu đáp trả nhưng qua từng lầng cãi vã, giận hờn, tình cảnh bỗng sứt mẻ, lâu đài tình ái trong tầm tay rốt cuộc lại tuột mất lúc nào không hay… Thế rồi cả hai cứ im lặng, đi xem phim, đi shopping… như “nghĩa vụ” với nhau, rồi nhận ra khác nào mình đang thất tình trong chính cuộc tình của mình.
Có những người mượn tình cảm để chôn vùi tình cũ, mượn một tấm thân xa lạ để xoa dịu cơn đau, nuôi mộng bóng hình xưa sẽ tàn phai theo năm tháng, nhưng không ngờ mình vừa vô trách nhiệm với mình, vừa gieo niềm tin cho người khác để rồi niềm tin ấy vỡ tan tành thành tuyệt vọng vì tổn thương.
Có những người mình từng đặt cả hy vọng, cả tin yêu, cả tấm lòng, những tưởng sẽ tay nắm tay đến cuối con đường bỗng trở thành người lạ thân thuộc. Đó là ngày chúng ta chợt nhận ra, người mình yêu cũng đầy ích kỷ, chứ chẳng hề bao dung như mình vẫn nghĩ.
Có trái tim lỗi nhịp liền may mắn được người ta thương lại, có người lại chỉ có thể yêu một người chẳng yêu mình, có người được nắm tay người mình thương nhưng duyên số đôi khi cũng buồn cười lắm, cho người ta gặp nhau rồi cuối cùng cũng chẳng thể cùng bước đến tận cuối con đường.
Thất tình có thể làm bất kỳ ai sợ hãi nhưng vượt qua thất tình không khó phải không? Cứ vượt qua nỗi đau thất tình, bản thân sẽ trưởng thành hơn, trái tim sẽ trở nên mạnh mẽ. Một trái tim chân thành nhất định sẽ giữ được một trái tim biết trân trọng ở lại đến cùng. Nếu biết cách yêu thương bản thân, tình yêu đích thực sẽ đến lúc mà ta không ngờ tới.
Hôm nay, tôi thất tình! Bạn cũng có những ngày giống tôi.
Ai đang hoặc đã từng trải qua quãng thời gian đau khổ vì tình yêu tan vỡ đều thấy đồng cảm với từng trang sách, từng câu chữ tưởng chừng ngập tràn nỗi đau nhưng ẩn sâu bên trong vẫn là những khao khát được yêu thương, mong mỏi tìm được người kiên nhẫn nhặt nhạnh từng mảnh vụn trong tim để ghép lại.
Hôm nay tôi thất tình – Hạ Vũ