Chính thức ra mắt vào tối 20-10, chương trình trải nghiệm ‘Huyền thoại tuổi thanh xuân’ nói về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc sẽ diễn thường xuyên vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Chương trình trải nghiệm "Huyền thoại tuổi thanh xuân" kỷ niệm 55 năm chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong (1968 - 2023) - Ảnh: BTC
Chương trình trải nghiệm “Huyền thoại tuổi thanh xuân” kỷ niệm 55 năm chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong (1968 – 2023) – Ảnh: BTC

Đây là sản phẩm phối hợp giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và tác giả kịch bản, đạo diễn dàn dựng Lê Quý Dương, kể về những “đóa hoa bất tử” – 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần “sống một đời đáng sống”.

“Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng hơi liều”

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Tuyết – giám đốc bảo tàng – nói: “Bảo tàng cũng hơi liều khi quyết định đưa chương trình vào hoạt động thường xuyên”.

Tuy nhiên, đây cũng là xu hướng trong hoạt động bảo tàng hiện nay. “Cùng với hệ thống trưng bày cố định đơn thuần, các bảo tàng hiện đại còn khai thác những hoạt động xung quanh, bổ trợ cho hệ thống trưng bày đó”, bà Tuyết giải thích thêm.

Chương trình Huyền thoại tuổi thanh xuân sẽ được bổ sung vào hoạt động tương tác tăng cường trải nghiệm cho công chúng có nhu cầu tìm hiểu về những câu chuyện gắn với lịch sử của phụ nữ Việt Nam.

Đây cũng chính là một trong những ý tưởng mà bảo tàng ấp ủ trong nhiều năm qua với mong muốn làm phong phú hơn các hoạt động của bảo tàng.

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nói thêm, nếu chương trình thành công, tới đây bảo tàng sẽ phát triển thêm các nhân vật khác để đưa vào hoạt động trải nghiệm, nhằm thu hút khách.

Câu chuyện về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc khiến khán giả xúc động - Ảnh: BTC
Câu chuyện về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc khiến khán giả xúc động – Ảnh: BTC

Chuyển 5 tấn đất từ Ngã ba Đồng Lộc ra để tạo sự chân thực

Chương trình Huyền thoại tuổi thanh xuân gói gọn trong vòng 60 phút. Không gian chiến trường khắc nghiệt được đạo diễn Lê Quý Dương tái hiện bằng công nghệ hình ảnh, hiệu ứng 3D với những hố bom, căn hầm chữ A, trận địa pháo, hình ảnh các đoàn xe chở hàng, chở quân ra trận…

Đặc biệt, 5 tấn đất đã được ê kíp xây dựng chương trình chuyển từ Ngã ba Đồng Lộc – địa điểm gắn với huyền thoại về 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong – ra Hà Nội để tạo nên những cảm xúc chân thực cho chương trình, tăng tính trải nghiệm, tương tác cho khán giả.

“Huyền thoại không phải lúc nào cũng được xây dựng từ những gì quá to tát, quá mạnh mẽ hay hào hùng. Huyền thoại còn đến từ những điều bình dị nhất”

Đạo diễn Lê Quý Dương

Tác giả Lê Quý Dương kể, có những diễn viên nổi tiếng đến casting vai diễn 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc nhưng ông vẫn quyết định chọn 10 gương mặt mới toanh, chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất, có độ tuổi đúng độ tuổi của 10 cô gái Đồng Lộc (từ 17 tới 24 tuổi).

Ông khẳng định “không cần người có kỹ thuật biểu diễn quá điêu luyện. Cái tôi cần là một nét thanh xuân, sự chân thật”.

Về cách khai thác câu chuyện, đạo diễn Lê Quý Dương tiết lộ ông chọn khai thác những điều bình dị nhất, đời thường nhất của huyền thoại 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.

Theo đạo diễn, thực ra họ không muốn làm anh hùng, họ chỉ muốn làm những người bình thường, khát khao tình yêu, mong muốn một cuộc sống bình dị nhưng chiến tranh đã đẩy họ vào hoàn cảnh tréo ngoe. Họ mang những giấc mơ bình thường đó của mình bước vào cuộc chiến này để làm nên những điều phi thường.

nguồn: https://tuoitre.vn/huyen-thoai-tuoi-thanh-xuan-o-ha-noi-va-5-tan-dat-tu-nga-ba-dong-loc-20231021050107211.htm