Nhà văn J.K. Rowling cho biết nơi bà bắt đầu viết tập truyện “Harry Potter” không phải quán cà phê The Elephant ở Scotland như nhiều fan tưởng.

Nhiều năm qua, fan Harry Potter thường kéo đến quán ở Edinburgh – được cho là nơi Rowling ngồi viết những trang đầu tiên của bộ truyện pháp thuật. Họ cũng chia sẻ hình ảnh chụp tại quán với góc nhìn hướng ra lâu đài Edinburgh, tin đó là nơi gợi cảm hứng cho kiến trúc trường học phù thủy Hogwarts.

Ngày 22/5, nhà văn phủ nhận trên Twitter: “Tôi bắt đầu viết truyện nhiều năm trước khi đến đó, nên quán cà phê không thể coi là nơi Harry Potter ra đời. Những trang đầu của truyện được viết tại một căn hộ ở Clapham Junction (Anh), nay trở thành một cửa hàng bán đồ thể thao”. Nhà văn cho biết tưởng tượng ra Hogwarts từ lâu, trước lần đầu đặt chân đến lâu đài.

Bà cũng phủ nhận nhiều địa danh được đồn truyền cảm hứng cho Harry Potter như hiệu sách ở Porto (Bồ Đào Nha), nơi trông giống thư viện của Hogwarts. Rowling cho biết chưa từng đến đây. Theo nhà văn, ý tưởng về tập truyện nảy ra trong lần bà đi tàu từ thành phố Manchester đến London. Các luật chơi về trò Quidditch lấy cảm hứng từ lần bà đến nghỉ tại khách sạn Bourneville ở Manchester.

Theo Forbes, J. K. Rowling sở hữu khối tài sản ròng khoảng hơn 1 tỷ USD nhờ thành công của Harry Potter. Hàng năm, bà vẫn kiếm hàng chục triệu USD từ tiền bản quyền và bán sách. Tập truyện được chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình, trò chơi điện tử, hoạt hình và các công viên chủ đề trên khắp thế giới. Trước khi viết Harry Potter, J.K. Rowling là bà mẹ đơn thân, phải sống nhờ tiền trợ cấp của chính phủ.

theo VNExpress.net