Một người đàn ông đã trộm sách và đồ dùng học tập ở cửa hàng Kyobo khi còn là học sinh. Nhiều năm sau, người này đã tới đây, để lại phong bì đựng 1 triệu won kèm lá thư.

Theo MK, vào tháng 11 năm ngoái, một vị khách trạc 30 tuổi đã tới cửa hàng sách Kyobo chi nhánh Gangnam (Seoul). Khi rời đi, anh để lại chiếc phong bì dán kín.

Kể từ đó, nhà sách vẫn giữ nguyên phong bì không bóc vì cho rằng khách hàng bỏ quên đồ. Hơn 3 tháng trôi qua, nhân viên ở đây quyết định mở phong bì khi không ai tới nhận. Bên trong là một lá thư viết tay cùng với 20 tờ tiền mệnh giá 50.000 won (tổng cộng 1 triệu won, tương đương 18,4 triệu đồng).

Phong bì đựng tiền và lá thư của vị khách bí ẩn. Ảnh: MK
Phong bì đựng tiền và lá thư của vị khách bí ẩn. Ảnh: MK

Thư viết: “Hôm nay, mùi hương của cuốn sách khiến tim tôi đập thình thịch. Tôi đã mắc rất nhiều lỗi lầm trong cuộc đời. Tôi không thể sửa chữa hết những điều đó nhưng nếu có thể, tôi muốn thừa nhận tất cả chuyện mình làm sai”.

Hơn 15 năm trước, khi còn là nam sinh trung học, người này qua nhà sách Kyobo, sau đó đã trộm nhiều sách và đồ dùng học tập. Một nhân viên đã phát hiện ra sự việc, cha của nam sinh được gọi tới và phải trả tiền cho cuốn sách con lấy trộm.

“Thời gian trôi qua, tôi đã có hai đứa con, chợt nhìn lại, tôi thấy mình mắc một món nợ không thể trả nổi. Đó là những cuốn sách và đồ dùng học tập tôi đã lấy mà không giả tiền trước khi bị bắt quả tang. Tôi nhớ điều đó.

Tôi muốn kể cho gia đình nghe về cuộc đời mình mà không giấu giếm điều gì. Nhưng tôi nghĩ mình sẽ vô cùng xấu hổ nếu các bạn hỏi tôi đã làm gì để sửa chữa sai lầm. Đã quá muộn rồi nhưng tôi sẽ rất cảm kích nếu các bạn có thể chấp nhận tiền mua sách với trái tim rộng lượng”, anh viết.

Anh nói thêm: “Tôi mang ơn hiệu sách Kyobo bao nhiêu thì sẽ giúp đỡ, cho đi và tha thứ bấy nhiêu”.

Ahn Byung-hyun và Kim Sang-hoon, đồng Giám đốc điều hành của Trung tâm sách Kyobo, bày tỏ: “Nhìn lại quá khứ không phải là điều dễ dàng, đó là điều khó khăn đối với một người chủ gia đình ở độ tuổi 30. Tôi nhớ lại lời khuyên của người sáng lập nhà sách là không được làm nhục nam sinh đó ngay cả khi cậu ấy lấy trộm cuốn sách và dùng những lời lẽ tốt đẹp để dạy bảo ở nơi vắng người”.

Nhà sách Kyobo sẽ góp thêm 1 triệu won vào khoản tiền của vị khách hàng thành 2 triệu won để chuyển cho Save the Children, một tổ chức từ thiện cho trẻ em.

Cố chủ tịch Shin Yong-ho, người sáng lập nhà sách Kyobo, từng nói với các nhân viên:

– Hãy tử tế với tất cả khách hàng và sử dụng kính ngữ ngay cả khi họ là học sinh tiểu học

– Không tỏ thái độ khi khách đọc sách quá lâu

– Không ngăn cản khách ngồi chép nội dung trong sách ra vở

– Đừng đối xử với người trộm sách như một kẻ trộm, hãy đưa họ đến nơi vắng người và dùng những lời lẽ tốt đẹp để khuyên bảo.

nguồn:https://znews.vn/nguoi-dan-ong-de-phong-bi-tien-kem-thu-o-tiem-sach-roi-bien-mat-post1466693.html