Kevin Chen nói cảm hứng viết tiểu thuyết “Vùng đất quỷ tha ma bắt” đến từ những khó khăn khi tác giả này công khai đồng tính.

Trong buổi giao lưu với bạn đọc tại Hà Nội hôm 27/7, nhà văn người Đài Loan Kevin Chen nói về quá trình viết sách. Tác phẩm miêu tả một người đồng tính có số phận bi thương. “Tôi là người đồng tính. Tôi phải mất rất nhiều năm để có thể lớn tiếng nói với mọi người điều này”, Kevin cho biết.

Nhà văn Kevin Chen trong buổi giao lưu, tối 27/7. Ảnh ban tổ chức cung cấp
Nhà văn Kevin Chen trong buổi giao lưu, tối 27/7. Ảnh ban tổ chức cung cấp

Nhân vật chính của sách là Trần Thiên Hoành, người vừa mãn hạn tù vì tội giết bạn đời đồng tính ở Đức, trở về quê nghèo miền trung đảo Đài Loan. Tại đây, Thiên Hoành gặp lại những thành viên trong gia đình, gồm người anh và năm người chị, đối diện với vùng đất còn tồn tại nhiều tư tưởng mê tín dị đoan và đầy định kiến. Nỗi bất hạnh lấp đầy hành trình tìm kiếm danh tính của nhân vật.

Sinh năm con rồng (năm Thìn, tuổi tốt theo quan niệm phương Đông), tác giả Kevin Chen vốn nhận nhiều kỳ vọng từ cha mẹ khi anh còn nhỏ. Họ muốn Kevin làm luật sư, kỹ sư hay bác sĩ. Nhưng chàng trai có ước mơ trở thành nhà văn, thích làm thơ và xem phim, khiến gia đình ngạc nhiên, cho rằng sẽ rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn khi theo đuổi ngành nghệ thuật. Theo quan niệm của những người vùng nông thôn, Kevin có phần kỳ lạ nên cha mẹ muốn đưa tới bác sĩ khám.

Còn các chị ủng hộ tác giả sống đúng bản chất. Có lần cả gia đình ngồi xem truyền hình, trên TV phát hình ảnh cộng đồng LGBTQ+ biểu tình ở Amsterdam (Hà Lan), mẹ hỏi Kevin “đồng tính là gì”. Năm người chị biết xu hướng tính dục của Kevin nhưng không nói ra, âm thầm ủng hộ tác giả viết sách, làm điều mình thích. Họ mua nhiều sách do Kevin Chen viết dù cho rằng “sách khó hiểu”.

Tác giả nói: “Giờ đây tôi có 17 đứa cháu, thời đại cũng dần thay đổi. Khi Đài Loan bỏ phiếu để thông qua luật hôn nhân đồng giới, các cháu đến và nói: ‘Cậu ơi, để cháu bỏ một phiếu cho cậu nha’. Khi luật kết hôn đồng tính được thông qua ở Đài Loan, các chị của tôi không nói thành lời, nhưng họ rơi nước mắt”.

Kevin Chen (giữa) trao đổi với hai khách mời trong buổi giao lưu hôm 27/7. Ảnh ban tổ chức cung cấp
Kevin Chen (giữa) trao đổi với hai khách mời trong buổi giao lưu hôm 27/7. Ảnh ban tổ chức cung cấp

Kevin dẫn câu chuyện của Ocean Vương, nhà văn đồng giới thành công trên đất Mỹ, có hợp đồng xuất bản triệu USD. Theo Kevin, Ocean Vương học cách vượt qua nghịch cảnh, cố gắng sống cho mình và mẹ. Qua đó, chàng trai quan niệm văn thơ là hình thức nói lên tiếng lòng, lấy hiện thực cuộc sống làm chất liệu cho nghệ thuật. Kevin khuyến khích độc giả viết ra nỗi lòng vì mỗi người đều có câu chuyện để kể, cho dù là những dòng tâm sự trên mạng xã hội.

Khi được khán giả hỏi tác giả có phải là nhân vật trong tác phẩm, Kevin nói có lần một lần về thăm quê, người bạn cũ ôm chầm lấy anh. Là một người Đài không có văn hóa ôm hôn khi gặp mặt, Kevin thấy khó xử với tình huống đó. Tác giả càng bối rối khi thấy bạn khóc không ngừng, nói sách đề cập đến chuyện nhân vật chính giết người nên nghĩ Kevin cũng vậy.

Nghe vậy, Kevin giải thích tiểu thuyết chỉ là hư cấu. Trên thực tế, anh không hại ai và mọi tình tiết trong sách không nhất thiết phải là những điều xảy ra với tác giả. “Nhưng nếu độc giả thấy nhân vật trong sách có điểm tương đồng với tác giả, đó đã là thành công của người viết”, Kevin nói.

Các độc giả tại buổi giao lưu cùng tác giả người Đài Loan Kevin Chen, hôm 27/7. Ảnh ban tổ chức cung cấp
Các độc giả tại buổi giao lưu cùng tác giả người Đài Loan Kevin Chen, hôm 27/7. Ảnh ban tổ chức cung cấp

Vùng đất quỷ tha ma bắt (tên tiếng Anh: Ghost Town, Nguyễn Vinh Chi dịch) do Nhà xuất bản Hà Nội liên kết công ty Nhã Nam phát hành cuối tháng 3, được tái bản bốn lần. Tác phẩm mở đầu bộ ba tuyển tập Mùa hè, được xuất bản tại nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, Hy Lạp, Ba Lan. Năm 2020, sách đoạt hai giải thưởng văn học của Đài Loan, gồm giải Kim Điền (thuộc Viện Văn học quốc gia) và giải Kim Đỉnh (thuộc Bộ Văn hóa).

Kevin Chen, 47 tuổi, sinh tại huyện Chương Hóa (Đài Loan), là con thứ chín trong gia đình thuần nông. Tác giả tốt nghiệp khoa tiếng Anh Đại học Công giáo Phụ Nhân – Viện Hý kịch Đại học Quốc gia Đài Loan, từng đoạt hạng nhất truyện ngắn Giải văn học Lâm Vinh Tam, được vinh danh tiểu thuyết của năm ở Giải văn học thiếu nhi hiện đại Cửu Ca. Hiện Kevin sống tại Berlin, Đức.

nguồn:https://vnexpress.net/kevin-chen-vuot-dinh-kien-ve-nguoi-dong-tinh-de-viet-sach-4635112.html