Chiều 21-4, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế (số 1 đường 23 Tháng Tám, TP Huế). Đến dự có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đình Tư (103 tuổi), đại sứ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đình Tư (103 tuổi), đại sứ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Với 2 thông điệp “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo” và “Sách cho tôi, cho bạn”, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2-2023 có rất nhiều hoạt động, hình thức đa dạng. Trong đó, Bộ TT-TT công bố chương trình truyền thông khuyến đọc nhằm xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, giới thiệu, quảng bá sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên cơ sở hợp tác giữa các đơn vị chức năng của bộ với 8 cơ quan báo chí. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chuyển giao 770 ấn phẩm “Tủ sách Huế” đến 49 điểm thư viện trên địa bàn tỉnh này nhằm góp phần quảng bá, lan tỏa những giá trị văn hóa Huế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, các chuỗi hoạt động và sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam phát huy được nét đẹp văn hóa truyền thống là tôn vinh sách và những người làm sách, phát triển phong trào đọc sách. Đồng chí đề nghị Bộ TT-TT tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị xuất bản phát triển theo hướng tinh gọn, chất lượng và hiện đại. Bộ VH-TT-DL cần tập trung đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, đưa sách vào cộng đồng; các bộ, ngành, địa phương tích cực lồng ghép văn hóa đọc trong tất cả phong trào như: xây dựng văn hóa, khuyến học…; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất để khuyến khích mọi người tham gia viết sách, đọc sách nhằm tạo ra tác phẩm tốt, làm phong phú thêm nguồn sách; tôn vinh các tác giả, văn nghệ sĩ, những tấm gương vì cộng đồng đã đưa sách, văn hóa đọc đến với mọi người, mọi nhà.

* Cùng ngày, lễ khai mạc sự kiện “Sách cho bạn, cho tôi” đã diễn ra, kéo dài đến ngày 4-5 tại Phố sách Hà Nội (quận Hoàn Kiếm). Các hoạt động trong chuỗi sự kiện nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người.

* Ngày 21-4, Sở TT-TT TPHCM tổ chức chương trình chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, giao lưu cùng các đại sứ của sự kiện năm nay. Tham dự chương trình có: Nhà nghiên cứu văn hóa 103 tuổi – cụ Nguyễn Đình Tư; bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; PGS-TS Nguyễn Viết Thông, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương; ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM; cùng sự tham dự của các Đại sứ Ngày Sách và Văn hóa đọc lần 2 như: TS Quách Thu Nguyệt, ca sĩ Hồ Trung Dũng, Á hậu Thúy Vân, Nguyễn Chánh Tín (tác giả sách Tôi chọn sống)… Những câu chuyện hay từ sách cũng như cảm hứng để người trẻ thích thú hơn với việc đọc sách, tự tìm cho mình những tựa sách hay và đọc một cách có chiều sâu hơn, được các đại sứ chia sẻ trong buổi giao lưu.

* Ngày 21-4, UBND huyện Châu Đức và UBND huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tổ chức lễ khai mạc các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam và phát động Tuần lễ đọc sách trên địa bàn năm 2023. Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ 2 năm 2023 với thông điệp Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo và Sách cho tôi, cho bạn cũng đã diễn ra với nhiều hoạt động như: tuyên truyền cổ động trực quan; xe sách lưu động phục vụ tại các trường học; hội thi tuyên truyền giới thiệu sách chủ đề Sách với người cao tuổi.

Tại tỉnh Bình Phước, Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay có chủ đề Sách cho tôi, cho bạn với nhiều hoạt động như truyền thông về sách, tặng sách, hội thi Đại sứ văn hóa đọc, ngày hội đọc sách; tôn vinh người đọc sách, người sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ, quảng bá sách.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 21-4, UBND TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) khai trương Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ. Đây là thư viện số cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam, nơi tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, giao lưu tác giả – tác phẩm, truyền cảm hứng và lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng; nơi trao đổi sách, tặng sách.

Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ phục vụ miễn phí, mở cửa từ 7-21 giờ tất cả các ngày trong tuần. Tại 2 phòng đọc được bố trí máy vi tính, máy tính bảng được kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế, thông qua việc mua bản quyền để khai thác và sử dụng, cũng như hệ thống sách đọc điện tử.

nguồn: báo Sài Gòn giải phóng – https://www.sggp.org.vn/khai-mac-ngay-sach-va-van-hoa-doc-viet-nam-lan-thu-2-ton-vinh-sach-va-nhung-nguoi-lam-sach-post686737.html