Được viết bằng nhãn quan của một nhà báo kỳ cựu, vậy nên, dù đã có không ít những tập du ký của các Blogger Travel nổi tiếng được xuất bản, nhưng Tung tăng tung tẩy… trời Tây (NXB Tổng hợp TPHCM) của nhà báo Lưu Đình Triều vẫn là cuốn sách có đủ sức hấp dẫn riêng.

“Trời Tây” mà tựa sách nhắc đến, thực ra không chỉ gói gọn là phương Tây, hay châu Âu; hành trình “tung tăng tung tẩy” của nhà báo Lưu Đình Triều trải dài qua nhiều vùng đất, quốc gia khác nhau, kéo dài từ Âu qua Á, từ Mỹ qua Úc. Và bởi vậy, cuốn sách ra đời trong thời điểm này, như phần nào giải “cơn khát” chu du vòng quanh thế giới khi mà gần hai năm qua, dưới tác động của đại dịch Covid-19 khiến việc du lịch đã gần như phải ngừng lại.

Không tính phần phụ lục với những hình ảnh đi kèm, Tung tăng tung tẩy… trời Tây có độ dày gần 170 trang sách, trải dài qua 15 quốc gia. Dẫu đến các quốc gia, vùng đất bằng những lý do khác nhau như công tác, du lịch, thì tâm thế của nhà báo Lưu Đình Triều vẫn là sự hăm hở, náo nức, say mê được tìm hiểu, khám phá và tận hưởng sự mới lạ ở những nơi mà mình có cơ hội được đặt chân đến. 

“Tung tăng tung tẩy… trời Tây” là cuốn sách thứ 3 của nhà báo Lưu Đình Triều sau “Bật một que diêm” và “Tổ quốc không có nơi xa”

Có những bài viết được viết kỹ lưỡng như Vé trong tay, Euro là của bạn“Mùa xuân sang”… sang xứ hoa Anh đàoĐi tìm nàng Dae Jang-geumJakarta – nhìn từ đường phốLướt đa chiều cùng Dubai… Đọc những bài viết này, độc giả không chỉ thu nhận được những thông tin thú vị, độc đáo mà ở đó còn có những tips (lời khuyên) hữu ích để có thể áp dụng vào một chuyến hành trình nào đó trong tương lai.

Không hẳn là vì được đặt đầu tiên mà cuộc du hành 12 ngày đêm xuyên châu Âu bằng tàu hỏa trở nên ấn tượng; dõi theo bài viết Vé trong tay, Euro là của bạn, người đọc như đang được thưởng thức một bữa tiệc với đầy đủ cung bậc cảm xúc: lúc lạc ở Hội chợ sách quốc tế Frankfurt với 7.800 gian hàng sách, cảm nhận bức tranh nhiều màu sắc của những nhà ga ở Vienne, Venice, Công quốc Monaco; có lúc chậm bước cùng thành phố đi bộ ở Vinece (Ý) hay rảo bước “dưới rặng cây bồ đề” – đại lộ Unter den Linden…

Bỏ ra số tiền gần 1.000 đồng Euro/người có thể không rẻ hơn so với đi xe hoặc máy bay, nhưng cuộc du hành 12 ngày bằng xe lửa đi xuyên 18 thành phố ở châu Âu, lại là trải nghiệm quý giá như tác giả bày tỏ: “với xe lửa kết hợp đi bộ, chúng tôi cảm thấy là đã có được lợi thế hơn trong việc tiếp cận và cảm nhận phong phú nhịp đời cùng cảnh quan châu Âu”.

Tập bút ký du lịch Tung tăng tung tẩy… trời Tây được nhà báo Lưu Đình Triều viết với văn phong khoáng hoạt, có lúc đậm chất hài hước và đầy chân thực. Ở đó có tâm trạng háo hức, hồ hởi của những nơi chốn lần đầu đặt chân đến như Nga, Kazakhstan, Dubai…; xen lẫn cảm giác bùi ngùi, hân hoan khi được trở lại chốn cũ, gặp lại người xưa. 

Đọc Tung tăng tung tẩy… trời Tây, nhà thơ Lê Minh Quốc đánh giá cao khi tác giả đã vận dụng thế mạnh của một nhà báo lão luyện để trình bày lại những điều mắt thấy, tai nghe nơi xứ người. Không chỉ miêu tả cảnh vật, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa nghệ thuật mà tác giả còn ghi nhận tâm lý, tính cách con người nơi ấy.

“Đó chính là “máu nghề nghiệp” của nhà báo khi truyền tải một thông tin, không chủ quan, võ đoán mà còn tiếp cận câu trả lời của người dân bản địa. Với nhà báo, khi du lịch không chỉ đi để mà đi, còn là dịp quan sát, nhận xét và ghi chép. Nếu đọc kỹ, ta ắt nhận ra có những nơi, anh không đi sâu vào sự mới lạ nơi đó; có những nơi, anh viết rất kỹ, đầy đặn”, nhà thơ Lê Minh Quốc nhận định.

Nhà báo Lưu Đinh Triều vốn công tác tại báo Tuổi trẻ. Trong thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, ông từng đi tác nghiệp ở 63 tỉnh, thành trong nước; cùng với đó là 20 quốc gia khi kết hợp công tác và du lịch nước ngoài. Trước Tung tăng tung tẩy… trời Tây, nhà báo Lưu Đình Triều từng gây ấn tượng với các ấn phẩm Bật một que diêm (NXB Trẻ, 2009), Tổ quốc không có nơi xa (NXB Trẻ, 2011).

HỒ SƠN

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/kham-pha-troi-tay-cung-nha-bao-luu-dinh-trieu-771063.html