Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc mua sách qua mạng, sau khi rà soát và phát hiện 33 trang mạng xã hội (Fanpage) trên Facebook chuyên bán sách giả.

Khuyến cáo người tiêu dùng khi mua sách trên mạng xã hội

Gần đây, một số cơ quan báo chí và các nhà xuất bản phản ánh tình trạng sách giả được bán trên Facebook thông qua các Fanpage. Các nhà xuất bản phát hiện 33 Fanpage chuyên bán sách giả, như: Hiệu sách của Mùa hạ, Hiệu sách Mặt trời, Kho sách, Kho sách của bạn, Mọt sách Hà Nội, Mọt sách BookStore, Quán sách 1996, Tủ sách Tinh hoa… Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu sản phẩm, các Fanpage này còn tích cực rao bán, chạy quảng cáo thường xuyên trên mạng xã hội và các nhóm cộng đồng của facebook. Việc này xâm phạm nghiêm trọng tới quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các nhà xuất bản chân chính.

Cục này khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những trang web uy tín, đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công thương. Các website cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…); thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách như bảo hành, đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng… Tuyệt đối không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc cố tình giấu địa chỉ bán hàng.

MAI AN – SGGPO