Đây là thông điệp mà bác sĩ thần kinh học người Mỹ David Perlmutter gửi gắm trong hai cuốn sách nổi tiếng về bộ não của ông, vừa được phát hành tại Việt Nam.

Thanh lọc não bộ và Ăn gì bổ não là hai cuốn sách của David Perlmutter có sự đồng hành của các cộng sự Austin Perlmutter, Kristin Loberg. Đây là những cuốn sách giúp bao quát nhiều thông tin bổ ích về cách mà bộ não của chúng ta đang vận hành và những điều gì bạn nên làm để tốt nhất cho sự hoạt động của bộ não… cũng như các ảnh hưởng của môi trường, chế độ dinh dưỡng đến bộ não.

Là một bác sĩ thần kinh học, David Perlmutter cũng là thành viên Ban Giám đốc của Cao đẳng Dinh dưỡng Hoa Kỳ, Phó Giáo sư tại Trường Y khoa Miller thuộc Đại học Miami và nằm trong Ban Biên tập của tạp chí Alzheimer’s Disease.

Ông được trao nhiều giải thưởng, trong đó có Linus Pauling Award vì những phương pháp tiếp cận mới đối với những chứng rối loạn thần kinh. Với các sách đã được dịch và xuất bản bằng 27 ngôn ngữ, ông đã đặt ra những tiêu chuẩn mới về lối sống khỏe mạnh trên toàn thế giới.

Thanh lọc não thế nào?

Trong cuốn sách Thanh lọc não bộ, David Perlmutter đã xác định và chỉ ra những yếu tố đang làm xói mòn đời sống của chúng ta, để từ đó đưa ra những phương cách cần thiết để suy nghĩ rõ ràng, quyết định sáng suốt, gắn kết bền chặt và xây dựng thói quen lành mạnh.

Với một chương trình mười ngày, bao gồm 40 công thức nấu ăn ngon miệng, Thanh lọc não bộ là chìa khóa để gieo dưỡng cuộc sống ý nghĩa và viên mãn.

“Ngày nay, sự chú tâm, lựa chọn và sức khỏe có thể bị chi phối quá dễ dàng. Thanh lọc não bộ cho chúng ta thấy phương thức để tối ưu sức khỏe – một yếu tố cần để thay đổi xã hội. Nếu mong muốn chịu ít ảnh hưởng và tác động nhiều hơn đến công cuộc cải thiện thế giới, bạn sẽ cần đến cuốn sách này”, Tiến sĩ Rudolph Tanzi, Trường Y Harvard.

Cuốn sách được chia làm hai phần. Phần một là “Sống trong vòng cương tỏa” lý giải những nguyên nhân gây ra hội chứng mất kết nối, khiến tâm trí con người rối loạn. Trong phần hai “Chữa lành cơ thể và tâm hồn”, tác giả đưa ra những phương thức để suy nghĩ thông suốt hơn, củng cố mối quan hệ với mọi người và xây dựng những thói quen có ích cho sức khỏe. Đó là thay đổi chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục, tĩnh tâm và giới thiệu 10 ngày thực hành thanh lọc não bộ, kết hợp với các công thức nấu ăn ngon miệng.

Ăn gì tốt cho bộ não?

Nếu như Thanh lọc não bộ là cuốn sách chỉ ra các yếu tố làm xói mòn đời sống của chúng ta thì cuốn sách Ăn gì bổ não, David Perlmutter giải thích sự tương tác mạnh mẽ giữa hệ vi sinh đường ruột và não bộ. Qua đó, ông lý giải cách hệ vi sinh phát triển từ khi chúng ta được sinh ra và phát triển dựa trên những lựa chọn lối sống, cách nó có thể trở nên “ốm yếu”.

Ông cũng chỉ ra cách nuôi dưỡng sức khỏe đường ruột thông qua những phương pháp đơn giản có thể cải thiện sức khỏe não bộ của bạn. Với những lời khuyên dinh dưỡng và một chương trình sáu bước có tính thực hành cao để cải thiện hệ vi sinh đường ruột, Ăn gì bổ não sẽ giúp độc giả mở ra cánh cửa đến tiềm năng sức khỏe não bộ chưa từng có.

“Nhờ những tiến triển nhanh chóng trong việc hiểu về mối liên hệ não-ruột-hệ vi sinh, giờ đây đã có hy vọng chữa trị cho nhiều tình trạng về thần kinh, từ chứng tự kỷ đến bệnh Alzheimer và đa xơ cứng. David Perlmutter là một người tiên phong trong lĩnh vực mới phát triển này, và cuốn sách mới của ông, Ăn gì bổ não, là một đóng góp mang tính bước ngoặt”, Bác sĩ Dale E. Bredesen, Giáo sư và Giám đốc Nghiên cứu bệnh Alzheimer, Đại học California, Los Angeles.

Các vấn đề về rối loạn não bộ ngày càng tăng – từ trẻ em với chẩn đoán tự kỷ, tăng động giảm chú ý đến người lớn bị sa sút trí tuệ ở độ tuổi trẻ hơn nhiều so với trước đây. Nhưng một cuộc cách mạng y tế đang diễn ra và có thể giải quyết vấn đề này, đó là tình trạng của hệ vi sinh – những vi sinh vật sống trong cơ thể bạn.

David Perlmutter là cây viết năm lần được New York Times vinh danh là tác giả sách bán chạy nhất. (Nguồn: Max Lugavere)

Qua cuốn sách, David Perlmutter cũng muốn nói những gì diễn ra trong hệ tiêu hóa của bạn hôm nay đang quyết định nguy cơ mắc bất kỳ căn bệnh liên quan đến não bộ nào.

David Perlmutter được đào tạo về y khoa tại Trường Y khoa thuộc Đại học Miami, ngôi trường ấy cũng là nơi ông được nhận giải thưởng Nghiên cứu Leonard G. Rowntree. Từ đó đến nay, ông đã công bố rất nhiều bài báo khoa học trên tác ấn phẩm khoa học bình duyệt nổi tiếng như Archives of NeurologyNeurosurgery và tạp chí Journal of Applied Nutrition.Các giải thưởng được trao tặng cho bác sĩ Perlmutter gồm: giải thưởng Linus Pauling Award dành cho những phương thức tiếp cận tiên tiến với các chứng rối loạn thần kinh; giải Bác sĩ của Năm do Hiệp hội Thực phẩm Dinh dưỡng quốc gia trao tặng; giải Nhân văn của Năm do Cao đẳng Dinh dưỡng Hoa Kỳ trao tặng; và gần đây nhất là giải Lãnh đạo toàn cầu, được trao tại Hội nghị Phối hợp Chăm sóc Sức khỏe năm 2019.

nguồn: https://baoquocte.vn/lang-nghe-bo-nao-cua-chung-ta-144375.html