Tại Phố sách Hà Nội và Đường sách Tết Nhâm Dần (TP.HCM), nhiều đầu sách hay được trưng bày phục vụ độc giả nhân dịp đầu xuân 2022.

Tại TP.HCM, lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 (do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức) diễn ra với chủ đề “Xuân quê hương – Ấm tình nhân ái”. Lễ hội năm nay diễn ra ngày 29/1-4/2 (tức 27 tháng chạp năm Tân Sửu đến mùng 4 Tết Nhâm Dần)

Tại thủ đô, đã thành thông lệ, điểm đến cho người yêu sách dịp đầu xuân được UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức với chủ đề “Cánh én chào xuân – Nâng tầm tri thức”. Năm nay, chương trình diễn ra ngày 29/1-6/2 (tức 27 tháng chạp năm Tân Sửu đến mùng 6 Tết Nhâm Dần).

Bối cảnh phố sách, đường sách được trang trí với cổng chào, sân khấu, tiểu cảnh đặc sắc nhằm tăng trải nghiệm cho bạn đọc, khơi gợi không khí ngày xuân của dân tộc. Bên cạnh đó, nhiều gian hàng của các nhà xuất bản, công ty sách còn trưng bày những ấn phẩm đặc sắc phục vụ độc giả.

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 diễn ra với chủ đề “Xuân quê hương – Ấm tình nhân ái”. Ảnh: Chí Hùng.

Đa dạng dòng sách tại các gian hàng

Đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân TP.HCM trong dịp Tết, lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần năm nay diễn ra tại 4 tuyến đường: Nguyễn Huệ, Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế và Đường sách TP.HCM (Nguyễn Văn Bình).

Tại đây, người yêu sách sẽ chiêm ngưỡng nhiều ấn phẩm Tết kỳ công, mới ra mắt. Không chỉ được tuyển chọn và biên tập nội dung công phu, sách Tết còn được đầu tư về mặt thẩm mỹ, đảm bảo tính chỉn chu, sang trọng với những trang vẽ minh họa in màu sắc nét và đóng bìa chắc tay.

Đặc biệt, lễ hội Đường sách Tết tại TP.HCM năm nay còn có phần trưng bày sách, tư liệu thuộc chủ đề kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022); đồng thời giới thiệu các tựa sách đoạt Giải thưởng Sách quốc gia trong giai đoạn 2017-2021 của các nhà xuất bản, công ty sách.

Xuân Nhâm Dần 2022 là năm thứ 12 liên tiếp Phương Nam Books tham gia lễ hội Đường sách Tết tại đường Nguyễn Huệ và năm thứ bảy liên tiếp tại Đường sách TP.HCM.

“Câu chuyện ngày Tết cổ truyền của dân tộc càng phong phú bao nhiêu, đề tài của sách Tết lại càng đa dạng bấy nhiêu”, đại diện Phương Nam Books chia sẻ.

Thông tin từ Phương Nam Books cho biết tại đây, các cuốn sách như Món ngon Sài Gòn từ nhà ra phố (tranh ký họa của Phạm Ngọc Khánh); Với ngày như lá, tháng như mây (Phạm Công Luận), Rung cảm đầu đời (Lê Quốc Triều) và Cảnh sắc Đà Lạt xứ ngàn hoa (tranh ký họa của Phạm Công Tâm)… sẽ là món quà mừng xuân cho những ai yêu mến tác giả và văn hóa Việt.

Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM cũng là đơn vị tham gia lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 tại đường hoa Nguyễn Huệ và Đường sách TP.HCM.

Tại đây, đơn vị này giới thiệu các ấn phẩm mới với nhiều chủ đề phong phú như: Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt (Lê Minh Quốc); Có những ngày chông chênh giữa phố (Phạm Minh Mẫn); Kẻ hủy diệt trong thế giới phẳngKỳ lân công nghệ – Giấc mơ, hiện thực và sự tan biến (Thẩm Hồng Thụy); Lược khảo nguồn gốc địa danh Nam Bộ (Bùi Đức Tịnh); Mái nhà của con (Lê Tiểu My)…

Các chương trình ưu đãi được áp dụng tại Phố sách Xuân và lễ hội Đường sách Tết năm 2022. Ảnh: Việt Linh.

Các chương trình ý nghĩa

Như thường lệ, Thái Hà Books tổ chức các chương trình giao lưu và lì xì sách tại Phố sách Xuân (Hà Nội). Năm nay, bên cạnh những đầu sách đặc sắc được trưng bày, đơn vị này còn tổ chức sự kiện giao lưu với chủ đề “Ngày Tết: Kể chuyện văn hóa Việt”. Nội dung chương trình xoay quanh những nét đẹp văn hóa, giúp chúng ta hiểu, yêu mến và trân trọng hơn những giá trị truyền thống.

Với điểm đến cho người yêu sách tại TP.HCM, Phương Nam Books mang đến sự kiện giao lưu với họa sĩ Eddy Coubeaux – tác giả bộ sách tranh Tommy Cá sấu nhỏ với chủ đề “Phát triển EQ của trẻ qua bộ sách tranh không lời”.

Phụ huynh và các em nhỏ đến tham gia sự kiện giao lưu sẽ có cơ hội trổ tài thông qua những hoạt động bồi dưỡng sự sáng tạo, trò chơi tương tác kể chuyện, thi vẽ tranh để nhận lì xì đầu năm. Chương trình giúp độc giả khám phá nhiều điều mới lạ qua hành trình bước vào thế giới kỳ diệu của sách tranh không lời, từ đó hỗ trợ quá trình phát triển EQ của trẻ nhỏ.

Đại diện Phương Nam Books chia sẻ việc lật mở một cuốn sách mới cũng giống như bắt đầu một hành trình trong năm mới với đầy những bất ngờ, hồi hộp và kỳ vọng.

Trong những ngày này, gian hàng của Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM (tại Đường sách TP.HCM) sẽ phục vụ độc giả 2.750 tựa sách với 9.380 cuốn.

Đơn vị này sẽ thực hiện các chương trình tri ân độc giả dịp đầu xuân với mức ưu đãi lên đến 50% và áp dụng chính sách bán đồng giá đối với nhiều đầu sách.

Tại đường sách Nguyễn Huệ, 1.000 tựa sách với tổng số lượng khoảng 5.000 cuốn cũng được Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM áp dụng chương trình trợ giá 20% cho tất cả đầu sách.

Bên cạnh đó, đơn vị này còn dành các phần quà Tết lì xì đầu năm tặng bạn đọc mua sách. Đặc biệt, Fanpage Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM còn tổ chức minigame chia sẻ cảm xúc về Tết và tặng sách Có những ngày chông chênh giữa phố dành cho bạn đọc online.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhieu-dau-sach-hay-dip-dau-xuan-post1293920.html