17 truyện ngắn là 17 cảnh huống oái oăm, hài hước: một nữ nhà báo sẽ làm gì khi đột nhiên biết rằng chỉ một tiếng nữa thành phố cô đang sống sẽ bị phá hủy?; một anh chàng xa vợ muốn chỉn chu trong mắt đồng nghiệp nên đã vì mấy chiếc cúc bị đứt mà thành ra ngoại tình; một tay trộm tranh lại nẫng được cả bà chủ nhà hay chính hắn đã bị nẫng?; một con mèo đã giúp phát hiện một vụ ngoại tình;… Tiếng cười bật ra một cách bất ngờ nhờ lối viết dửng dưng, bình đạm của nhà văn – nhưng chất chứa sau những mỉa mai ấy là những suy nghĩ, dằn vặt của một cây bút bậc thầy.

Làm chủ nghệ thuật súc tích của truyện ngắn, để cho khoảng lặng giữa các từ lên tiếng, Françoise Sagan luôn mang lại nhiều niềm vui cho người đọc sách trước một vẻ duyên dáng cùng trí thông minh tuyệt vời.

Tác giả:

Françoise Sagan ( 21.6.1935 – 24.9.2004) – tên thật là Françoise Quoirez – là nhà văn, nhà biên kịch người Pháp. Sagan đã được nhà văn François Mauriac ca ngợi là “một tiểu quái quyến rũ” trên trang nhất của tờ báo Le Figaro, Sagan nổi tiếng về các tác phẩm với những chủ đề cực lãng mạn liên quan đến các nhân vật tư sản giàu có và bị vỡ mộng. Tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Sagan là quyển tiểu thuyết đầu tiên của bà – Bonjour Tristesse (Buồn ơi, chào mi) (1954) – được viết khi bà còn là một thanh thiếu niên

Tác giả: Françoise Sagan
Dịch giả: Ngô Hữu Long – Nguyễn Thùy Trâm
Nhà xuất bản: NXB Văn Học
Công ty phát hành: Nhã Nam