Tập truyện “Mưa cánh mối và cây sáo thiếc” hấp dẫn với giọng văn mềm mại, uyển chuyển, lôi cuốn bởi thế giới thiên nhiên êm đềm, hòa quyện và thăng hoa cùng cảm xúc nhân vật.
Bạn có muốn bước vào thế giới mà ở đó tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình đều thơm mát, trong trẻo đến vô ngần? Bạn có muốn bước vào một thế giới mà ở đó thiên nhiên tươi đẹp, dịu dàng ôm ấp, chở che và thấu hiểu?

Hãy bước vào thế giới trong Mưa cánh mối và cây sáo thiếc của nhà văn Riv Nguyễn.
Qua 8 truyện ngắn nhẹ nhàng như một cơn gió, nhà văn Riv Nguyễn sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện vừa nên thơ, lại vừa giản dị như chính cuộc sống của mỗi chúng ta.
Các nhân vật trong những câu chuyện hầu hết đều ở độ tuổi học trò với những rung động đầu đời trong sáng nhưng không kém phần sâu sắc, những suy tư miên man, những lo lắng cho tương lai phía trước…
Bạn sẽ thấy trong mỗi nhân vật hình bóng của chính mình. Đó là khi bạn cảm giác như bị “điện giật” lúc vô tình chạm nhẹ vào mái tóc cô gái mình “cảm nắng” như chàng trai Vỹ trong truyện Mưa cánh mối.

Hay đó là lúc “trái tim thổn thức sắp vỡ tung vì hạnh phúc” khi bỗng nhiên nhận được tình cảm của cô gái “cả trường cùng theo đuổi” như chàng Nam trong truyện Bồ câu và se sẻ
Bên cạnh những rung động đầu đời, nhà văn Riv Nguyễn còn xây dựng cả một thế giới tình bạn đầy chân thành, ấm áp, thánh thiện, nơi những người bạn luôn sẻ chia, hỗ trợ, thông cảm với nhau, hay thậm chí là sẵn sàng hy sinh vì nhau. Bạn sẽ thấy lòng mình vui vui khi chứng kiến hai chàng trai thân thiết An và Bơ trong truyện Về gối đầu lên vai núi ngủ quên ngồi dốc cạn bầu tâm sự cùng nhau.
Bạn cũng sẽ thấy ấm áp khi cậu bạn Huy đã động viên được cô bạn Nhiên đừng từ bỏ ước mơ thi vào ngôi trường mơ ước của mình. Và chắc chắn bạn sẽ nghẹn lòng khi cô bé Cúc vì cứu hai bạn mà đã hi sinh tính mạng của mình trong truyện Ba đứa trẻ Mo

Xen lẫn những câu chuyện tuổi học trò là một câu chuyện rất đặc biệt – truyện Hoa cho nội. Qua sự đối lập giữa hai nhân vật – một là người chú đã đi qua nhiều phong sương của cuộc đời, chứng kiến nhiều khổ đau và nước mắt nên tâm hồn đã chai sần lại, với một bên là cô cháu gái bị mắc hội chứng Down nhưng lại có tâm hồn thánh thiện và giàu yêu thương.
Nhà văn đã khéo léo làm sống lại những tình cảm gia đình đầy ấm áp. Yêu thương luôn tồn tại xung quanh chúng ta, chỉ cần chúng ta biết tìm kiếm, biết lắng nghe, biết cảm nhận, yêu thương sẽ lại đong đầy.
Tập truyện Mưa cánh mối và cây sáo thiếc không chỉ hấp dẫn nhờ giọng văn mềm mại, uyển chuyển, mà còn lôi cuốn bởi thế giới thiên nhiên êm đềm, hòa quyện và thăng hoa cùng cảm xúc của nhân vật.
Trong mỗi câu chuyện, những bức tranh thiên nhiên khác nhau cuốn hút người đọc. Có khi là hình ảnh hồ nước tím thẫm một màu với đám cỏ nhung tơ, thấp thoáng bóng chim bồ câu bay lượn làm nền cho câu chuyện tình cảm vừa rụt rè, ý nhị, vừa đáng yêu của hai bạn trẻ (truyện Bồ câu và se sẻ).
Có khi chỉ đơn giản là những khóm hoa cúc cánh mối xanh tím mong manh trồng quanh một cái sân nhỏ, nhưng vẫn đẹp vô cùng với “giai điệu của màu mưa cánh mối” (truyện Mưa cánh mối).
Có khi là giàn mướp xanh mướt điểm thêm một nụ hoa vừa héo vàng tươi như nắng mật ong (truyện Bướm vàng đậu trên hoa mướp xanh)… Thiên nhiên giản dị nhưng vẫn quyến rũ bởi nó cất giữ trọn vẹn màu sắc, hương vị của cuộc sống quanh ta.
Đặt tên cho tập truyện là Mưa cánh mối và cây sáo thiếc – tên ghép từ hai truyện ngắn, phải chăng tác giả muốn nhắn gửi rằng: Tuổi học trò vừa đẹp như mưa cánh mối, và vừa nhẹ nhàng, lại vừa da diết, ngân nga như giai điệu của một cây sáo thiếc.
Ta hãy nâng niu, trân trọng và vun đắp cho cảm xúc của tuổi học trò, để một mai khi ta thành người lớn, những nốt nhạc vui trong trẻo kia vẫn vang mãi trong lòng!

Riv Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Mạnh Hà, sinh năm 1982 tại Tây Ninh. Các tác phẩm của Riv Nguyễn đã xuất bản: Giấc mơ bên gốc vú sữa (NXB Trẻ, 2010) – Tác phẩm đoạt giải Văn học tuổi 20 lần IV; Nhìn bằng trái tim – Tôi có thể (NXB Trẻ, 2012, in chung); Nỗi buồn rực rỡ (NXB Trẻ, 2013, in chung); Sóng biển sóng bờ (NXB Trẻ, 2014, in chung với nhà văn Trương Anh Quốc); Nắng phơi trắng xóa (NXB Kim Đồng, 2016)

theo Chinh Ngọc/zing.vn

Tác giả: Riv Nguyễn
Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
Công ty phát hành: NXB Kim Đồng