“Muôn kiếp nhân sinh 3” kể về cuộc sống huyền bí tại Barcia, La Mã, châu Âu của nhân vật Thomas.

Đồng thời, hé mở nhiều kiến giải của tác giả về quy luật luân hồi, nhân quả dưới ánh sáng khoa học và tâm linh.

Nghiệp quả và bài học về tình thương

Trong cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh 3, tác giả tiếp tục sử dụng kỹ thuật hồi tưởng quá khứ để tái hiện các kiếp sống của Thomas, tạo nên cốt truyện hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Lần này, nhờ mối nhân duyên đặc biệt với vị thầy người Ấn và bậc thầy giác ngộ Kris, Thomas đã tái sinh trở lại Bactria, Ấn Độ, Tây Tạng để tiếp tục hành trình tu tập đi tới minh triết.

Trôi nổi qua nhiều kiếp sống trong vòng sinh tử luân hồi, Thomas tiếp thu không ít bài học quý giá về nhân quả, thiền định, đức tin và dục vọng. Trong đó, bài học quan trọng nhất mà ông nhận được chính là tình thương.

Tình thương giống nguồn nước, tuôn chảy khắp nơi. Tình thương sở hữu sức mạnh vô biên, không chỉ đem lại hòa khí cho mọi người mà còn là yếu tố căn bản đại diện cho nền văn minh tiến bộ vượt bậc trong tương lai. Có lẽ vì vậy mà tình thương là điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng phải học, không lúc này lúc khác, không kiếp này kiếp khác.

Sách Muôn kiếp nhân sinh 3.
Sách Muôn kiếp nhân sinh 3.

Tuy nhiên, điều đáng nói là khi rời bỏ thế gian, do sự xếp đặt của nghiệp (karma), đa số mọi người đều không nhớ về những việc đã xảy ra, có khi quên cả bài học về tình thương đã được học. Vì vậy, nhân quả sắp đặt họ được tái sinh vào các kiếp sống khác để học lại.

Giống Thomas, khi còn là một Pharaoh đầy uy quyền tại kiếp sống ở Ai Cập, hạt mầm yêu thương chưa nảy nở trong ông. Tình thương với ông lúc này được đồng hóa với quyền lực và dục vọng. Chỉ đến khi gặp Cihone – người phụ nữ dùng tình thương để chữa bệnh, ông mới mơ hồ nhận ra sự tồn tại của tình yêu vô điều kiện.

Đến kiếp sống tại Atlantis, tình cảm cuối cùng mà Thomas dành cho cô thánh nữ Kor cũng chỉ là lòng thương hại và cảm giác hối hận chứ chưa phải là tình yêu thật sự. Vì không biết gì về tình yêu nên ông làm điều sai với cô. Đó là một nhân đã được gieo xuống mà khi đủ duyên sẽ trổ quả. Chính cái nhân đó khiến ông phải trả giá trong vai trò một nô lệ bị đối xử tàn tệ, nhục nhã và cuối cùng bị giết.

Thông qua nỗ lực tu tập của mình, Thomas dần biết cách dùng tình thương giải quyết những “nhân xấu” đã gây ra. Cả ông và Kor gặp lại nhau ở vài kiếp sống khác để giải quyết ân nợ còn lại, trước khi tiếp tục bài học về tình thương còn dang dở tại các kiếp sống ở La Mã, Pháp…

“Bất cứ việc gì xảy ra đều là bài học, nghiệp quả phải trả nhưng hãy sử dụng tình thương để giải quyết chứ đừng gây thêm nhân xấu”, Thomas chia sẻ.

Có thể thấy, Muôn kiếp nhân sinh 3 vẫn xoay quanh những câu chuyện về nhân quả, luân hồi nhưng nhấn mạnh nhiều hơn đến việc phát triển tình thương và lòng bác ái.

Thông điệp nhân văn từ tác phẩm đã mở toang cánh cửa dẫn người đọc vào thế giới tinh thần thanh khiết, nơi không có sự phân biệt giữa tâm linh và khoa học, mà chỉ có sự hiểu biết sâu sắc về các quy luật vũ trụ, giúp con người hướng thiện, vị tha.

Hành trình chuyển hóa tâm thức

Muôn kiếp nhân sinh 3 không chỉ khám phá kiến thức thông tuệ về minh triết và khoa học vũ trụ mà còn mang đến cho độc giả góc nhìn đa chiều về cuộc sống. Những thông điệp nhân văn từ cuốn sách giúp khai mở tâm thức và thôi thúc chúng ta suy ngẫm về nhiều vấn đề xã hội ngày nay như: lòng tham, lối sống ích kỷ, hệ lụy từ thói quen “nghiện” công nghệ…

“Những gì con người đang hướng tới cho đến nay vẫn là ngắn hạn, đi về hướng phá hủy và tận diệt”, tác giả Nguyên Phong nhận xét.

Cuốn sách mở ra cánh cửa tư duy sâu xa, giúp độc giả nhìn thấy mối liên kết rộng lớn giữa con người và vũ trụ, từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng không thể phủ nhận của trách nhiệm cá nhân và cộng đồng.

Thay vì đưa ra những cách thức lớn lao nhằm thay đổi thế giới bằng khoa học thì giải pháp hữu hiệu nhất chính là thay đổi tâm thức của chính mình để sống hòa hợp với các chân lý, định luật của vũ trụ.