“Theo các chuyên gia hàng đầu về robot và trí thông minh nhân tạo thì đến năm 2062 chúng ta sẽ có thể chế tạo ra được máy móc thông minh như con người. Nhưng tương lai đó sẽ trông ra sao?

Tác giả: Toby Walsh
Dịch giả: Đỗ Tôn Minh Khoa
Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp Tp.HCM

Trong quyển “2062”, Nghiên cứu gia hàng đầu thế giới- Toby Walsh, đã xem xét tác động của Trí thông minh nhân tạo lên công ăn việc làm, chiến tranh, kinh tế, chính trị, cuộc sống hàng ngày và thậm chí cả cái chết. Liệu tự động hóa có lấy đi công việc của người lao động không? Liệu robot sẽ có ý thức và lên nắm quyền trong mọi lĩnh vực? Phải chăng chúng ta cũng sẽ trở thành những cỗ máy bất tử với bộ não được tải lên đám mây điện toán? Thế giới kỹ thuật số với thông tin bị bóp méo và không còn quyền riêng tư sẽ thay đổi nền chính trị ra sao? Cuộc sống trên hành tinh này sẽ trông như thế nào khi con người chế tạo thành công những cỗ máy thông minh?

Những lựa chọn mà “2062” đưa ra dựa trên những hiểu biết sâu sắc về công nghệ và chúng ta cần phải thực hiện chúng ngay từ bây giờ để đảm bảo một tương lai tươi sáng cho loài người”

Những lời khen tặng

“Cuốn sách là một cuộc du hành thần tốc xuyên suốt lịch sử của Trí thông minh nhân tạo. Nó không chỉ giúp người đọc tìm hiểu quá khứ mà còn đưa ra những dự báo về tương lai. Từ đó, chúng ta có thể hiểu vì sao máy móc lại quan trọng đối với loài người. Đây là một quyển sách phải đọc.” (Sebastian Thrun, Giám đốc điều hành của Udacity, Kỹ sư cao cấp của Google và giáo sư của trường đại học Stanford)

“Chúng ta đã nghe quá nhiều lời đồn thổi rồi, giờ là lúc đến với nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này để được đọc những điều thực tế. Walsh đã miêu tả Trí tuệ nhân tạo ở thời quá khứ lẫn thời hiện tại; đồng thời ông cũng đưa ra 10 dự đoán về tương lai của nó. Giọng văn tao nhã của Walsh không hề làm mất đi cao trào và sự kịch tính trong câu chuyện.” (Oren Etzioni, Giám đốc điều hành của Học viện Allen về Trí thông minh nhân tạo)

 “Quyển sách của Toby Walsh là một câu chuyện thú vị, kịch tính nhưng cũng không kém phần sâu sắc về hành trình tiến hoá của Trí thông minh nhân tạo – từ những giấc mơ của Alan Turing đến sức mạnh công nghệ như hiện nay. Liệu những dự đoán của Walsh có chính xác hay không? Cuộc sống của loài người sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong những thập kỷ tiếp theo? Dù thế nào thì tôi cũng theo phe Walsh! (Henry Kautz, Nguyên Chủ tịch của Hiệp hội vì sự tiến bộ của Trí thông minh nhân tạo, Giám đốc sáng lập của Học viện khoa học dữ liệu và Giáo sư của trường đại học Rochester)

“Được viết bởi một trong những chuyên gia đầu ngành, quyển sách đưa ra cái nhìn tổng quan toàn diện, giải thích về những khả năng thực tế của Trí thông minh nhân tạo, dẹp tan những lời đồn thổi của dư luận.” (Peter Norvig, Giám đốc nghiên cứu của Google và động tác giả của “Trí thông minh nhân tạo: con đường hiện đại”)

“Trong quyển sách, nhiều vấn đề công nghệ đã được đề cập đến bằng một văn phong tươi sáng, từ vựng dễ hiểu, phù hợp với những độc giả muốn khám phá chủ đề này nhưng còn e ngại biệt ngữ khoa học.” (Books+Publishing)”