“Nam chinh Bắc chiến” là dòng hồi tưởng về chiến trường máu lửa với những gian khổ hy sinh; tình cảm gia đình, tình đồng chí đầy xúc động mà cựu chiến binh Hà Minh Sơn đã trải qua.

Cuốn sách kể về ký ức chiến trận của cựu chiến binh Hà Minh Sơn. Ảnh: Minh Thu/Vietnam+.

Chiều ngày 10/10, Câu lạc bộ “Trái tim Người lính Việt Nam” tổ chức giới thiệu cuốn tự truyện Nam chinh Bắc chiến của Đại uý, cựu chiến binh Hà Minh Sơn (sinh năm 1953).

Với 452 trang sách, Nam chinh Bắc chiến là dòng hồi tưởng về chiến trường máu lửa với những gian khổ hy sinh; là tình cảm gia đình, tình đồng chí đầy xúc động mà cựu chiến binh Hà Minh Sơn đã trải qua.

Sách do Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, Chủ tịch Câu lạc bộ “Trái tim Người lính Việt Nam” biên soạn. Đại tá Đặng Vương Hưng khẳng định tác phẩm hấp dẫn vì sự chân thực, không tô vẽ, hư cấu. Ông tin rằng thế hệ những người lính từng cầm súng chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ những năm đầu thập niên 70, chiến trường biên giới Tây Nam và Campuchia, hoặc những người lính Vị Xuyên trong thập niên 80 đều thấy bóng dáng thân thuộc đồng đội của mình và cả của chính mình trong cuốn sách này.

Tác giả cuốn sách, Đại uý, cựu chiến binh Hà Minh Sơn (giữa) tặng sách cho đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: PV/Vietnam+.

“Nếu không phải là người trong cuộc, không cầm súng đối mặt với kẻ thù, không trực tiếp băng bó cho thương binh và nhiều lần mai táng cho đồng đội, thì không thể có những trang viết sống động và thuyết phục như thế. Rất nhiều dòng chữ của Hà Minh Sơn không chỉ chứa đựng mồ hôi mà còn cả máu và nước mắt”, ông Đặng Vương Hưng nói.

Nói về tác phẩm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Quyền Tư lệnh Quân khu 2, Trưởng Ban Liên liên lạc toàn quốc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang khẳng định Nam chinh Bắc chiến đã cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn trung thực, khách quan của người lính về một cuộc chiến vệ quốc, mà lịch sử và hậu thế không được phép lãng quên.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy cho biết: “Là một trong những đơn vị chủ lực trong đội hình Mặt trận Vị Xuyên của Quân khu 2, Sư đoàn 314 đã chiến đấu anh dũng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hàng nghìn cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã ngã xuống tại mảnh đất địa đầu Tổ quốc, hoặc bị thương tật suốt đời. Đại uý Hà Minh Sơn từng là Trưởng Ban Tác chiến của Sư đoàn 314. Do đó, ông đã tái hiện rõ nét bối cảnh chiến đấu lúc bấy giờ”.

Tại buổi giới thiệu sách, Ban tổ chức cũng ra mắt Ban vận động thành lập Câu lạc bộ “Trái tim Người lính Thủ đô” nhằm kết nối các cựu chiến binh Thủ đô và sưu tầm, công bố các tư liệu, hiện vật chiến tranh.

Nhân dịp này, Câu lạc bộ “Trái tim Người lính Việt Nam” cũng trao một số kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” gồm thư từ, hình ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

nguồn: https://zingnews.vn/hoi-uc-hoa-lan-mo-hoi-va-mau-cua-nguoi-linh-post1364160.html