The Guardian giới thiệu với người đọc 5 cuốn sách giúp độc giả hiểu rõ về mạng xã hội và những ảnh hưởng tiêu cực như thao túng thông tin hay phán xét độc hại trên không gian mạng.

So You’ve Been Publicly Shamed (tạm dịch Bị làm bẽ mặt trên mạng xã hội) của Jon Ronson. Nhà báo kiêm nhà văn Jon Ronson cho rằng con người đang sống trong “thời kỳ phục hưng mạnh mẽ các hành động phán xét trên mạng”. Và ông đã lần theo câu chuyện của một số nạn nhân bị phán xét trên mạng xã hội để hiểu những hệ luỵ xảy ra với họ. Tất cả được ông chia sẻ cặn kẽ trong tác phẩm mới của mình. Thông qua cuốn sách, độc giả hiểu được góc nhìn của Ronson, đặt câu hỏi cho chính mình và tìm hiểu quá trình không gian kết nối trực tuyến trên mạng xã hội trở thành “một phòng xử án lớn” với hình phạt có hệ lụy nghiêm trọng. Ảnh: Tinted Edges.

Doppelganger (tạm dịch Kẻ song trùng) của Naomi Klein. Cuốn sách khám phá con đường nhiều thuyết âm mưu và lời nói dối lan truyền nhanh chóng qua Internet, đồng thời chỉ ra sự thao túng của đời sống vật chất trong nền chính trị và xã hội thế giới đối với cách con người trải nghiệm các nền tảng trực tuyến. Dù không chỉ nói về mạng xã hội, câu chuyện đằng sau Doppelganger là một ví dụ hoàn hảo cho thấy sự giao thoa giữa cuộc sống ảo, danh tính thật và những trải nghiệm trong thực tế. Cuốn sách cũng là lời cảnh tỉnh về sự nguy hiểm của việc lan truyền những lời nói dối trên mạng xã hội. Ảnh: X.

Irresistible (tạm dịch Không thể kháng cự) của Adam Alter. Có độc giả nào đã tự hỏi tại sao không thể ngừng sử dụng TikTok mỗi ngày hay việc nhiều người bị ám ảnh về số lượt thích nhận được đối với một bài đăng trên Facebook? Đây không phải là hiện tượng hiếm. Trên thực tế, đây là điều xảy ra với rất nhiều người. Và cuốn sách của Adam Alter khám phá lý do con người bị cuốn vào thế giới trực tuyến. Ông đã đưa ra câu trả lời về nguyên nhân của chứng “nghiện trực tuyến”, cho dù đó là email, Instagram hay Netflix. “Chứng bệnh” này khác với các dạng nghiện khác và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về lâu dài. Ngoài việc giúp người đọc hiểu về thế giới nội tâm của chính mình, tác giả cũng đưa ra các giải pháp thiết thực để có thể kiểm soát tốt chứng bệnh hiện đại này. Ảnh: Pinterest.

Extremely Online (tạm dịch Sự cực đoan của không gian trực tuyến) của Taylor Lorenz. Nhà báo Taylor Lorenz gọi cuốn sách của mình là “lịch sử xã hội của mạng xã hội”. Bà sử dụng các nghiên cứu thực tế về nhiều bà mẹ, thanh thiếu niên, chính trị gia và những người có ảnh hưởng để đánh giá cách truyền thông xã hội tiếp cận tất cả nhóm nhân khẩu học. Extreme Online khám phá nhiều chủ đề, từ nền kinh tế số, văn hóa của những người nổi tiếng, nguyên nhân lan truyền nhiều hiện tượng trên Twitter và cách tất cả điều trên ảnh hưởng đến cách công chúng hòa nhập xã hội và hiểu biết về thế giới. Về cốt lõi, Extremely Online khám phá ý nghĩa của việc kết nối với nhau và cách truyền thông xã hội thay đổi cách con người giao tiếp. Ảnh: Free Beacon.

TikTok Boom (tạm dịch Sự bùng nổ của TikTok) của Chris Stokel-Walker. TikTok được cho là một trong những tiến bộ quan trọng của truyền thông xã hội trong hai thập kỷ qua. Cuốn sách này của nhà báo kiêm nhà văn Chris Stokel-Walker đã khám phá cách ứng dụng này thay đổi cách người dùng tương tác với nội dung thông tin. Cuốn sách không tiếp cận TikTok từ góc nhìn xã hội, thay vào đó sử dụng góc nhìn phân tích kinh doanh và công nghệ để mô tả tác động chính trị xã hội rộng hơn của ứng dụng này. Tác giả Stokel-Walker thu hẹp khoảng cách giữa không gian kỹ thuật số và không gian vật lý, cho thấy vòng phản hồi giữa các nội dung trực tuyến trên các nền tảng như TikTok và thế giới thực. Ảnh: Digital Void.

nguồn:https://znews.vn/nam-cuon-sach-giup-doc-gia-hieu-ro-ve-mang-xa-hoi-post1467543.html