Những người chu đáo sẽ luôn chu toàn dù là trong công việc hay cuộc sống.

Khi tôi đi mua lò vi sóng ở cửa hàng, có một nữ nhân viên đã giới thiệu sản phẩm cho tôi hết sức cặn kẽ. Cô ấy có thể giới thiệu được chức năng và thiết kế của sản phẩm mà không cần xem hướng dẫn sử dụng, sau đó còn hỏi tôi về thói quen ăn uống rằng thường hay sử dụng lò vi sóng vào lúc nào.

Tôi trả lời là vào mỗi sáng sẽ dùng lò vi sóng khi ăn bánh mì, cô ấy suy nghĩ một lát rồi nói: “Nếu vậy thì có lẽ máy nướng bánh mì sẽ tốt hơn là lò vi sóng”. Sau đó, cô ấy giới thiệu cho tôi loại máy nướng bánh mì có giá rẻ hơn rất nhiều so với lò vi sóng, hơn nữa còn rất vui vẻ giới thiệu về ưu điểm của loại máy có chức năng làm nóng bằng tia hồng ngoại này: “Bởi vì nhiệt năng truyền vào bên trong bánh mì, nên sau khi nướng sẽ rất giòn, bên ngoài hơi xém. Ở nhà chúng tôi thích ăn súp kèm bánh mì trắng được nướng bằng cách này là ngon nhất.”

Lời giới thiệu của cô ấy khiến tôi tưởng tượng như đang ở trên bàn ăn, thế là lập tức quyết định mua ngay. Sự chu đáo của cô nhân viên này khiến tôi ghi nhớ tên cô ấy, nếu lần sau cần mua đồ điện gia dụng, tôi vẫn sẽ tìm đến cô ấy.

Người chu đáo luôn khiến người khác cảm thấy thoải mái
(Ảnh: Shutterstock)

Mọi người đều thích những ai làm việc chu đáo. Không chỉ trong công việc, mà cả những việc nhỏ nhặt như khi pha một tách trà ngon, sổ tay được viết ngay ngắn rõ ràng, dùng từ cẩn thận khi nói chuyện, để ý giữ gìn những thứ xung quanh v.v…, những người như thế nhất định là sẽ có mối quan hệ rất tốt với nhiều người. Có lẽ vì mọi người đều cảm nhận được những người chu đáo tỉ mỉ như vậy sẽ biết cách xem trọng mọi người và mọi thứ xung quanh.

Cái gọi là chu đáo hoàn toàn không cần phải làm gì đặc biệt, nếu mỗi một việc đều cẩn thận thì sẽ không có đủ thời gian. Chỉ cần trong cuộc sống hàng ngày bạn chú ý đến những thứ đặc biệt thu hút mình, và dưỡng thành thói quen “đã làm thì phải làm tốt nhất có thể” thì tâm trạng tự nhiên sẽ trở nên tích cực hơn. Nếu cứ có suy nghĩ “cứ làm mãi một việc, làm đến mức này là tạm được rồi” thì chúng ta sẽ trở nên tiêu cực.

Càng là việc không muốn làm thì càng phải làm tốt, điều này rất quan trọng. Có lẽ đôi khi bạn sẽ tập trung vào việc này từ lúc nào không hay, thậm chí còn cảm thấy thích việc mà mình vốn ghét.

Tâm trạng của chúng ta sẽ vui vẻ khi làm việc gì cũng chu đáo. Vì vậy, mọi người xung quanh nhìn thấy cũng sẽ cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn.

Tác giả Arikawa Mayumi
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Nguồn: trithucvn