Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với các bánh xà phòng trong khách sạn đã được sử dụng qua mà bạn để lại trong phòng sau khi trả phòng?

Có lẽ không ai nghĩ đến việc ấy, nhưng thật ra đó là một vấn đề đáng suy nghĩ. Trong một ngày, có khoảng 1 triệu bánh xà phòng trên nước Mỹ và khoảng 5 triệu bánh xà phòng trên toàn thế giới bị bỏ đi.
Ở nhiều khách sạn, họ vứt vào sọt rác và chuyển đến bãi rác. Chúng dần dần phân hủy và góp phần vào lượng rác thải 294 triệu tấn mà người Mỹ thải ra mỗi năm.
Tuy nhiên, có một tổ chức đã và đang cố gắng thay đổi điều đó, họ cố gắng làm cho những bánh xà phòng dùng dang dở đó có ích trở lại.

(Ảnh: Clean Theo World)

Công ty Clean The World ở Orlando, Mỹ đang thu thập tất cả xà phòng dùng dở tại các khách sạn, khử trùng, nấu lại và phân phối trên toàn cầu. Công ty có các trung tâm hoạt động tại Orlando, Las Vegas, Montreal, Ấn Độ và Hồng Kông.
Shawn Seipler – người sáng lập Clean The World, làm việc trong ngành công nghiệp công nghệ cao và ông phải di chuyển rất nhiều, một năm thì có khoảng 5 tháng ông phải di chuyển khắp nơi. Trong một đêm nọ, Seipler đã hỏi một nhân viên tiếp tân một vấn đề: khách sạn sẽ làm gì với những bánh xà phòng mà ông chỉ dùng qua 1 lần?

Shawn Seipler (bên phải) đang làm việc cùng khách sạn Holiday Inn. (Ảnh: Clean The World)

Ông Seipler nói với Thrillist: “Tôi gọi điện tới quầy lễ tân và hỏi họ sẽ làm gì với tất cả các xà phòng đã sử dụng qua”. Khách sạn nói với ông một sự thật: Tất cả đã bị vứt đi. Sau đó khi ông tìm hiểu thêm về lượng chất thải ở Mỹ, ông càng trở nên thất vọng. Và rồi ông học cách nấu lại xà phòng.
Nấu lại xà phòng là một quá trình làm cho xà phòng cũ mới trở lại. Nấu chảy, làm sạch và trở thành một bánh xà phòng mới.

(Ảnh: Clean The World)

Khi Seipler nghiên cứu về tái chế xà phòng, ông cũng bắt đầu hiểu sâu hơn về việc sử dụng xà phòng. Seipler đã phát hiện hàng ngày có hàng ngàn trẻ em trên thế giới chết do các bệnh mà Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hầu hết đều có thể ngăn ngừa được khi giữ gìn vệ sinh hợp lý.
Và “Clean The World” đã ra đời. Họ hợp tác với các khách sạn với mức giá thấp nhất 50 xu/phòng/tháng để thu gom những xà phòng đã qua sử dụng. Công ty cũng tái chế dầu gội, sữa tắm và dầu xả cho những người vô gia cư trên khắp thế giới. Clean The World tự liên hệ để thu gom xà phòng và hướng dẫn đội ngũ nhân viên vệ sinh.
Cho đến nay, việc làm của họ đã tạo nên một sự khác biệt rất to lớn. Đến năm ngoái đã có 400.000 bộ dụng cụ vệ sinh đã được gửi đi, họ đã tạo ra được 7 triệu bánh xà phòng tái chế. Công ty được thành lập cách đây 7 năm và họ đã làm được rất nhiều.
Ông Seipler nói: “Có rất nhiều khách sạn ngoài kia mà chúng ta có thể bắt đầu quyên góp, hiện tại chúng tôi đã liên kết với khoảng 20% khách sạn tại Mỹ. Đó cũng là một số lượng đáng kể và có khá nhiều xà phòng để tái chế”.

(Ảnh: Clean The World)

Seipler không phải là người duy nhất nhận thấy vấn đề lãng phí này và biến nó thành một giải pháp. Samir Lakhani – một thanh niên người Mỹ 25 tuổi cũng đã thành lập Ngân hàng Eco-Soap Bank, một tổ chức thu thập xà phòng đã sử dụng, khử trùng và gửi chúng đến những nơi còn khó khăn trên thế giới, nơi mà xà phòng rất khan hiếm.

Theo Simple Most
Minh Nguyệt

Nguồn: trithucvn