Nỗi đau là trang sức của người đàn bà như… Tôi

“Sớm hay muộn, chúng ta đều sẽ gặp một người cho chúng ta câu trả lời “Tình yêu là gì?” bằng cách họ trao ta tình yêu.”

Hà Minh Trang, cựu tiếp viên hàng không, nữ nhà văn trẻ 28 tuổi. Với lối viết chân thực, thẳng thắn của một người phụ nữ từng tan vỡ trong hôn nhân, Hà Minh Trang gây ấn tượng tới bạn đọc bởi hình tượng tác giả trẻ đầy gai góc, bản lĩnh nhưng lại mang một trái tim khao khát yêu thương chân thành “Ngày nào ta còn sống, ngày đó ta còn khóc cười vì yêu”. Với Trang, tình yêu thương luôn tồn tại trong mỗi con người, tuy nhiên chính sự ích kỉ và không đồng cảm trong mỗi chúng ta đôi khi vô tình khiến cho tình cảm đó mang sắc màu của nỗi đau và giết chết những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tác giả Hà Minh Trang

Chào Trang, bạn có thể chia sẻ thêm về quãng thời gian làm tiếp viên hàng không của mình không?

Tiếp viên hàng không là nghề mình mơ ước từ những năm học cấp 2. Tuy nhiên, mọi người nói rằng tiếp viên không dành cho những người “ngoại đạo” (tức là cơ hội sẽ rất hiếm đối với những người không có bất kì người thân nào trong ngành như mình). Lúc đó,mình thấy ước mơ rất xa vời. Duyên tới, đến tuổi Trang cũng lấy chồng và có một gia đình nhỏ. Nhưng cuộc sống hôn nhân có ngã rẽ dẫn đến hai vợ chồng li hôn. Mình cảm thấy rằng chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc nhất khi chúng ta trở thành người mà chúng ta muốn. Tình cờ đọc được thông báo tuyển dụng. Ước mơ lại trỗi dậy. Và mình nhận ra, không có lí do gì khiến mình phải từ bỏ được những khao khát cháy bỏng trong tim. Một lần được chạm tay tới “giấc mơ bay”, mình nghĩ đó cũng là mơ ước của rất nhiều các cô gái.

Liệu có phải vì một nguồn động lực mạnh mẽ nào đó đã thôi thúc Trang rẽ hướng để trở thành nhà văn hay vì chính sự bay bổng “trên mây” của mình, nên mê chữ cũng là một trong những đam mê từ nhỏ?

Kì thực, chưa bao giờ mình nghĩ sẽ trở thành một nhà văn đâu (cười). Nhưng mà bạn biết đấy, cơn bão tới rồi dịch bệnh, mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Cả thế giới thay đổi, và cuộc sống của Trang cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, mình nghĩ đây là cơ hội để chúng ta có thời gian “go inside”, được lắng nghe tâm hồn của mình rằng nó đang thổn thức điều gì. Mình nghĩ rằng ai cũng có một phần tâm hồn đầy tổn thương trong lòng và cần được bù đắp, chữa lành. Nếu chúng ta phủ nhận đi những nỗi đau sâu kín ấy, thỉnh thoảng, khi trái gió trở trời, nó sẽ lại “tê nhức”.Chỉ có cách duy nhất là chấp nhận đối diện chính con người mình, chính những sự đổ vỡ ta đã trải qua thì chúng ta mới nhìn thấy rằng đó chính là những trải nghiệm quý giá. Mình nghĩ rằng, chúng ta sẽ thấy hạnh phúc đáng giá biết bao nếu chúng ta đã từng trải qua nỗi đau tận cùng.

Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau khi yêu, vậy với Trang văn chương mang ý nghĩa thế nào?

Đối với mình, viết văn là một cách chữa lành nỗi đau, và biến nó trở thành món “trang sức” vô giá. Cũng từ đó mà mọi người gọi mình là nhà văn, chứ mình nghĩ “người trên mây” chỉ là tác giả trẻ còn cần trau dồi thêm nhiều nữa.

Từ một công việc luôn được “lập trình” rõ ràng, mỗi ngày đều lặp lại những nguyên tắc, cho tới một công việc mang hơi hướng tự do, bay bổng hơn, Trang có gặp trở ngại nào không?

Mình nghĩ mình là một người thích ứng khá nhanh với sự thay đổi về môi trường. Thực sự chúng ta luôn tìm kiếm sự ổn định trong cuộc sống. Tuy nhiên, vạn vật luôn thay đổi và chẳng tồn tại hai từ “ổn định”. “Định” là luôn đứng yên. Tuy nhiên chúng ta làm sao có thể ổn khi chúng ta đứng yên được. Chúng ta chỉ có thể ổn khi mà chúng ta phát triển thôi. Ví dụ, làm sao có thể dùng mãi thư tay khi đã có mail, cũng chẳng mấy ai dùng bếp lửa nữa khi bếp từ ra đời. Sự thay đổi trong cuộc sống, với mình là điều tất yếu. Chắc chắn là sẽ có gặp chút khó khăn, tuy nhiên, bay bổng cũng gắn liền với cái hồn của “người trên mây”, chỉ là bây giờ mình mới có nhiều thời gian để khai thác nó.

Tản văn Người trên mây

“Người trên mây” là hình ảnh gợi nhớ rất nhiều đến nhà văn Hà Minh Trang, liệu có phải với Trang, ấn phẩm đầu tay này cũng chính là bản thân bạn, nó đại diện cho Trang, hay là nó mang theo điều gì về Trang đằng sau mỗi câu chuyện?

Mình nghĩ đây là một câu chuyện sẽ rất dài đấy. Chúng ta, ai cũng có lúc cũng ở “trên mây” mà. Thỉnh thoảng khi mệt mỏi giữa những lo toan cuộc sống, chúng ta hãy cứ để tâm hồn mình được tự do bay lên tận mây xanh mà giới trẻ ngày nay thường bảo nhau “cứ chill đi” đó. (Cười) Cuộc sống này chỉ thực sự cho chúng ta cảm giác hạnh phúc và cân bằng khi chúng ta đều có giá trị về mặt vật chất và giá trị về mặt tinh thần. Không may mắn là xã hội càng phát triển thì số đông chỉ quan tâm tới giá trị về mặt vật chất và giá trị về tinh thần đôi khi bị lãng quên. Vì thế, càng ở các thành phố lớn, những vấn đề về mặt tâm lý càng dễ trở nên nghiêm trọng. Theo thống kê dễ dàng nhận thấy, tỉ lệ tử tự khi bị trầm cảm không hề ít. “Người trên mây” cũng liên quan đến một dự án Trang đang ấp ủ, mình tin rằng dự án này sẽ mang đến thật nhiều những lợi ích cho cộng đồng.

Trang có thể bật mí một chút về dự án sắp tới này không?

Soul Care House – một trung tâm chăm sóc tâm hồn. Mình sẽ không phải là một chuyên gia tư vấn tâm lý, nhưng mình muốn là người nhặt những “nỗi đau”. Mình nghĩ tất cả những nỗi đau trong mỗi con người không thể được chữa lành bởi một ai khác. Chỉ chính bản thân họ mới có thể đối diện, chấp nhận và chữa lành những nối đau ấy. Chẳng ai có thể dùng đôi chân của người khác, chỉ có đôi chân của mình mới có thể giúp mình bước đi được thôi. Mình gọi nó là “House” (ngôi nhà) bởi ở đó mọi người sẽ được thấu hiểu, lắng nghe và đưa ra giải pháp bằng những chia sẻ rất thiết thực trong cuộc sống. Chúng mình nhặt “nỗi đau” để họ bước tới “hạnh phúc”. Tạm thời mình chỉ có thể bật mí vậy, những thông tin sâu hơn, tạm thời xin được giữ bí mật.

Vậy dự án “Soul Care House” khoảng khi nào sẽ được thực hiện?

Mình cùng một số cộng sự là những chuyên gia tâm lý vẫn đang hoàn thành nốt những khâu cuối cùng và sẽ thực hiện dự án đó trong thời gian sớm nhất.

Cảm ơn Trang đã dành thời gian chia sẻ. Chúc Trang có một năm mới gặt hái được nhiều thành công và suôn sẻ với mọi dự định sắp tới.

nguồn: Thực tế online

https://thucte.vn/nguoi-tren-may-ha-minh-trang-noi-dau-la-trang-suc-cua-nguoi-dan-ba-nhu-toi-6797.html